Thứ Hai 22/04/2019 15:42 GMT+7

Xem kịch “Dấu xưa” ngẫm chuyện nay

Ngày đăng: 27/07/2018

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 24/7, vở kịch "Dấu xưa" (kịch bản: Thanh Bình, đạo diễn: NSƯT Trần Minh Ngọc) của Nhà hát Sân khấu Nhỏ 5B (Hội Sân khấu TPHCM) đã được giới thiệu đến đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Khối thi đua 15 gồm các ban Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra, Văn phòng Thành ủy, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe TP. Đây là hoạt động do Khối thi đua 15 tổ chức nhằm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong cán bộ, đảng viên, chuyên viên các cơ quan tham mưu, giúp việc của Thành ủy TPHCM.


Lãnh đạo TPHCM chúc mừng các nghệ sĩ biểu diễn vở kịch Dấu xưa

Đánh giá về vở diễn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho rằng, mặc dù bối cảnh của "Dấu xưa" đã từ năm 1954 khi miền Bắc bước vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội nhưng nhiều vấn đề đến nay vẫn mang tính thời sự. Vở diễn đã thành công trong việc xây dựng hình tượng Bác Hồ bình dị mà cao cả. Qua những chi tiết Bác hòa vào cuộc sống lao động của người dân, lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, tình cảm, những bức xúc trong nhân dân cùng những cách giải quyết thấu tình đạt lý, bằng tấm gương ngời sáng của mình lan tỏa điều tích cực đến mọi người chắc chắn sẽ gợi lên nhiều suy nghĩ trong lòng mỗi cán bộ, đảng viên để mỗi người chúng ta càng tự ý thức về trách nhiệm của mình, biết mình phải làm gì để học tập Bác thật tốt.

Vở kịch "Dấu xưa" về việc học tập Bác gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa đến người xem

Thật vậy, chỉ khoảng 90 phút đồng hồ nhưng câu chuyện về chuyến vi hành của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến một xã nông thôn miền Bắc đang hào hứng tham gia phong trào hợp tác xã đã thực sự lôi cuốn người xem bởi sự hài hước, tinh tế. Xuyên suốt vở kịch, hình tượng Bác Hồ hiện lên thật gần gũi, giản dị mà lại đầy sức cảm hóa. Những bài học của Người về việc đúng giờ, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm của công, đảm bảo sức khỏe cho chiến sĩ, thái độ tôn trọng nhân dân… dành cho các đồng chí cảnh vệ, người lái xe ở Phủ Chủ tịch, cho các cán bộ lãnh đạo địa phương dù chỉ là lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng lại đầy “sức nặng”. Cùng với đó, những vấn đề mang tính thời sự như: giải tỏa - đền bù đất đai, lãng phí - thâm lạm của công, thói quan liêu - cửa quyền, công tác dân vận, công tác cán bộ không hợp lý, chủ trương chính sách chưa đi vào đời sống bởi cách làm cứng nhắc, thiếu thực tiễn… cũng được thể hiện nhẹ nhàng dưới lăng kính châm biếm hài hước. Qua đó, càng làm nổi bật hình tượng “bình dị mà vĩ đại” của Bác với những cách giải quyết rất nhẹ nhàng mà lại luôn thấu tình đạt lý và có sức cảm hóa mạnh mẽ.

Có thể nói, "Dấu xưa" không đơn thuần là một vở diễn hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà còn gửi gắm thông điệp đến những người cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người lãnh đạo hôm nay về bài học của muôn đời “gần dân” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn là tấm gương sáng nhất.

Vở diễn có sự tham gia của lực lượng diễn viên gạo cội, giàu tâm huyết của sân khấu TPHCM, như: NSƯT Thanh Điền, NSƯT Mỹ Uyên, các nghệ sĩ Chánh Trực, Phương Bình, Lê Vinh…

Được sự hỗ trợ của Thành ủy TPHCM, vở kịch "Dấu xưa" sẽ tiếp tục đến với cán bộ, đảng viên của TP trong thời gian tới.

Ngọc Tuyết


Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 13
Lượt truy cập: 1770890