Thứ Tư 21/08/2019 02:10 GMT+7

Xây dựng môi trường lao động an toàn, hiệu quả đối với nữ công nhân, lao động vệ sinh

Ngày đăng: 23/10/2018
(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 21/10, Thành ủy TPHCM tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo TP với cán bộ hội, hội viên và phụ nữ TP năm 2018 với chủ đề “Xây dựng môi trường lao động an toàn, hiệu quả đối với nữ công nhân, lao động vệ sinh tại TPHCM”.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; Phó Bí thư Thành ủy TP Võ Thị Dung; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.

Thấu hiểu, trân trọng đối với những công nhân vệ sinh

Tại buổi gặp gỡ, các nữ công nhân lao động đề nghị TP tăng đơn giá quét dọn vệ sinh; tăng thu nhập cho công nhân vệ sinh; có chế độ miễn giảm học phí cho con em của công nhân lao động vệ sinh. Bên cạnh đó, cần có giải pháp điều chỉnh mức giá phù hợp, cũng như quản lý tốt việc thu theo đúng quy định để bảo vệ sự công bằng đối với người dân.

Chị Nguyễn Thị Minh Quê, công nhân vệ sinh Công ty Dịch vụ công ích Quận 5 cho rằng do đặc thù của ngành là nặng nhọc, độc hại, tiếp xúc với mùi hôi của chất thải, mặc dù có trang bị bảo hộ lao động nhưng cũng khó đảm bảo sức khỏe, thường xuyên mắc các bệnh ngoài da, truyền nhiễm, trong khi thu nhập chưa đảm bảo cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Minh Quê mong muốn cần có chính sách, đãi ngộ tốt hơn đồng thời mong rằng xã hội bớt kỳ thị và chia sẻ những khó khăn của những công nhân vệ sinh.

Chia sẻ về cái nhìn xã hội đối với nghề, chị Nguyễn Thị Minh Quê tâm sự con của chị mặc cảm về nghề của mẹ, không dám nói với bạn có mẹ làm quét rác mà chỉ nói là làm công nhân thôi. Chị mong muốn xã hội có cái nhìn thấu hiểu, trân trọng hơn đối với những công nhân vệ sinh.

Chị Trần Thị Huỳnh Lộc, công nhân vệ sinh huyện Bình Chánh cho rằng theo quy định thì giờ làm việc ca đêm từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Tại Khoản 2 Điều 97 Bộ Luật Lao động 2012, người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Tuy nhiên, đặc thù tại các huyện ngoại thành, vùng ven, thường lúc 22 giờ trở đi thường vắng người, có nhiều đoạn đường thiếu ánh sáng, nữ công nhân vệ sinh làm việc ca đêm thường rất lo lắng, bất an khi dọn vệ sinh vào thời gian này. Chị Trần Thị Huỳnh Lộc kiến nghị TP có đặc thù riêng cho các huyện ngoại thành, vùng ven. Có thể vào ca làm sớm hơn nhưng vẫn được tính phần phụ cấp thêm theo quy định của pháp luật. Việc này cần giao cho UBND các huyện nghiên cứu và có đề xuất thời gian cụ thể để phù hợp với tình hình địa phương.

Cũng tại buổi gặp gỡ, một số ý kiến cho rằng nguy cơ tai nạn giao thông cao đối với công nhân vệ sinh môi trường thu gom, quét rác ban đêm. Tuy nhiên, có vướng mắc trong thực hiện thủ tục để được hưởng chế độ và đề nghị TP cần phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành liên quan xem xét, xử lý đối với những trường hợp lao động bị tai nạn giao thông trong khi làm việc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.


Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường

Tại buổi gặp gỡ, một số công nhân cũng cho biết sau vài chục năm làm việc, tới 40 tuổi sức khỏe đã suy giảm và mong rằng cần sắp xếp một công việc khác cho phù hợp hơn.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết thời gian tới, Hội sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho các chị em trong đào tạo chuyển đổi nghề khi có nguyện vọng. “Cái này hội có thể làm được, vì mỗi năm hội tổ chức được 10 lớp dạy nghề miễn phí, từ cắt may, làm bánh, giúp việc nhà… Chưa kể bên Sở Lao động Thương binh Xã hội cũng có các lớp khác nữa”- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Nguyễn Thị Ngọc Bích chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng rác thải là một trong những vấn đề bức xúc của TP, cần được sự chia sẻ của toàn xã hội. Không có những công nhân vệ sinh thì cuộc sống những người giàu nhất ở TP cũng không thể sạch đẹp được.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Hàng quý, TP sẽ giao ban với các quận huyện, công ty dịch vụ công ích về việc thanh quyết toán, lắng nghe các vấn đề khó khăn. Bên cạnh đó, các công ty dịch vụ công ích cần chủ động hơn, phải có nhiều công việc khác để bù đắp lại phần công ích là nhiệm vụ chính trị. “Người đứng đầu phải hết sức nỗ lực, chứ ngân sách TP làm hết sức nhưng theo quy định thì vẫn không đủ. Nhà nước có thể làm được những chuyện như đầu tư máy móc, trang thiết bị để công việc các anh chị em đỡ vất vả hơn.”- Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ.

Về đơn giá thu gom rác, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến hứa là trong tuần sau UBND TP sẽ phê duyệt giá khung này làm cơ sở để thanh toán.

Về đấu thầu, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng với TP khá phức tạp vì có những đặc thù nhất định về nhiệm vụ chính trị. TP chỉ đạo những trường hợp đặc thù về an ninh chính trị thì quận huyện được chỉ định, nhưng phải tự chịu trách nhiệm tránh việc lợi dụng để chỉ định hoài. “Tết này hứa với anh chị em sẽ không có chuyện nợ lương hay nợ nần gì hết”! - Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định.


Đại diện nữ công nhân dịch vụ công ích tham gia phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trân trọng và ghi nhận sự đóng góp của anh chị em công nhân ngành môi trường cho sự phát triển của TP trong 43 năm qua.

Về môi trường lao động độc hại, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP cần rà soát lại, đặc biệt là hợp đồng bảo hiểm tai nạn. Bên cạnh đó, cần miễn giảm học phí cho con công nhân lao động ngành vệ sinh TP; công đoàn TP tăng cường giám sát bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Về việc ban hành định mức, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị định mức của năm tới phải xong từ tháng 12 năm trước. Còn nếu chưa có thì tạm tính bằng mức của năm cũ, không để tình trạng người lao động phải chờ định mức, nợ lương công nhân.

Đối với chuyển đổi ngành nghề cho công nhân vệ sinh lớn tuổi, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh và đề nghị các công ty dịch vụ công ích quận huyện sớm thí điểm việc này. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, giúp việc nhà, chăm sóc cây cảnh, chăm sóc người già… cũng là những dịch vụ mà xã hội có nhu cầu ngày càng tăng. Nếu công ty dịch vụ công ích có cung cấp những dịch vụ này thì độ tin cậy cũng sẽ cao hơn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ TP tăng cường giám sát tham gia bảo vệ môi trường; hỗ trợ các công ty dịch vụ công ích các quận, huyện. Ngoài ra, các cấp cần làm tốt công tác giám sát, hoạt động công đoàn để bảo vệ tốt quyền lợi của nữ công nhân vệ sinh. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng động viên đội ngũ nữ công nhân, lao động vệ sinh tiếp tục nỗ lực gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, tham gia tích cực các phong trào tại địa phương, đồng hành cùng chính quyền thành phố xây dựng TP văn minh, sạch đẹp, an toàn.

Hiện nay, toàn TP có khoảng 7.000 công nhân vệ sinh công lập, thực hiện thu gom khoảng 40% lượng rác sinh hoạt toàn TP; 60% còn lại do hệ thống rác dân lập thu gom và cũng chưa thống kê được số lượng công nhân vệ sinh dân lập. Trong 7.000 công nhân vệ sinh công lập, có 25% là nữ. Những công nhân vệ sinh đã giúp cho TP có được bộ mặt sạch sẽ, văn minh. Tuy nhiên, công việc của họ gặp nhiều vất vả, khó khăn. Môi trường độc hại, giờ làm việc kéo dài, lương thấp, chậm trả lương, bệnh nghề nghiệp, nguy cơ phơi nhiễm… nhưng chính sách, chế độ lương, khuyến khích đối với nghề chưa thật sự phù hợp.

Long Hồ

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1622652