Thứ Ba 07/04/2020 03:57 GMT+7

Việt Nam giành 4 huy chương Vàng tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9

Ngày đăng: 05/12/2017

(ĐCSVN) - Ngày 2/12, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) với sự bảo trợ của Liên đoàn nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế (FIAP) đã tổ chức khai mạc triển lãm và trao giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017.


Các tác giải đoạt huy chương vàng FIAP

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (ký hiệu VN-17) đã thu hút 11.448 tác phẩm của 958 tác giả thuộc 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. Cuộc thi góp phần khẳng định uy tín của nhiếp ảnh Việt Nam và vai trò của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế. Ảnh dự thi đa dạng, phong phú, phản ánh sinh động nét đặc trưng về đời sống văn hóa, sinh hoạt của nhiều quốc gia, dân tộc; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nền văn hóa giữa các nước trong cộng đồng quốc tế; xây dựng tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia.

Cuộc thi có 4 chủ đề: Chân dung; Cuộc sống đời thường; Phong cảnh và Tự do. Tương ứng với 4 chủ đề, tại VN -17 có 4 Hội đồng Giám khảo thẩm định riêng rẽ, mỗi Hội đồng gồm 03 giám khảo. Trong đó, 2 giám khảo quốc tế rất uy tín và am hiểu nhiếp ảnh Việt Nam là Nhiếp ảnh gia David Tay Poey Cher (Singapore) và Nhiếp ảnh gia Agatha Bunanta (Indonesia).

Kết thúc cuộc thi, có 88 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn để trao giải, trong đó ở mỗi chủ đề, Ban Tổ chức đều trao một bộ giải gồm: 1 huy chương Vàng VAPA; 1 huy chương Vàng FIAP; 2 huy chương Bạc VAPA; 2 huy chương Bạc FIAP; 3 huy chương Đồng VAPA; 3 huy chương Đồng FIAP; 5 giải Khuyến khích VAPA và 5 Bằng Danh dự FIAP.


Các tác giải đoạt huy chương vàng VAPA

Tại lễ trao giải, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam Vũ Quốc Khánh cho biết, theo thông lệ, 2 năm một lần, cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế dành cho các nhà nhiếp ảnh trên toàn thế giới được tổ chức tại Việt Nam. Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức là sự tiếp nối các hoạt động giao lưu nhiếp ảnh Việt Nam với các nước; đồng thời tạo sân chơi ảnh ở phạm vi rộng hơn để các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam có điều kiện trao đổi, học hỏi, nâng cao trình độ nhiếp ảnh, đặc biệt đối với những thể loại ảnh chuyên sâu, những phương pháp sáng tác mới của nghệ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp.

Đến dự lễ trao giải và triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nhà văn Đỗ Kim Cuông cho rằng, Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế đã trải qua một chặng đường dài, điều đó chứng tỏ Việt Nam có sức hút mạnh mẽ đối với nghệ thuật nhiếp ảnh. Năm nay, Cuộc thi có nhiều nét mới, thể hiện sự sáng tạo của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và quốc tế. Qua những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm, công chúng có thể hiểu thêm về cuộc sống, con người khi bước vào thế kỷ 21; tìm thấy sự giao hòa về tư tưởng, tình cảm cũng như vẻ đẹp, sự phồn vinh, hạnh phúc của con người.


Các đại biểu tham quan triển lãm

Tại cuộc thi lần này, nhiếp ảnh Việt Nam đã đạt được nhiều giải thưởng, trong đó có 4 huy chương Vàng trong cả 4 chủ đề.

Ở đề tài Chân dung, tác phẩm Phụ nữ Thái của tác giả Vũ Duy Bội (Việt Nam) đoạt huy chương vàng FIAP, tác phẩm Papa Carlo của tác giả Alla Socolova (Franke) đoạt huy chương vàng VAPA.

Ở đề tài Cuộc sống đời thường, tác phẩm Từ tâm của Bùi Viết Đồng (Việt Nam) đoạt huy chương vàng VAPA, tác phẩm Love in the snow của Guanlai Ouyang (China) đoạt huy chương vàng FIAP.

Ở đề tài Phong cảnh, tác phẩm Tuyệt vời đảo Trường Sa của Nguyễn Á (Việt Nam) đoạt huy chương vàng VAPA, tác phẩm Early mornong của Giuseppe Tomelleri (Italy) đoạt giải vàng FIAP.

Ở đề tài Tự do, tác phẩm Swan Lake của Trần Tuấn Việt (Việt Nam) đoạt huy chương vàng VAPA, Relationship của Alla Sokolova (France) đoạt huy chương vàng FIAP.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế tại Việt Nam là một sân chơi lớn dành cho tất cả những nhiếp ảnh gia, người yêu ảnh trên toàn thế giới. Cuộc thi có sự bảo trợ của Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật Quốc tế (FIAP), được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, vào các năm lẻ. Năm 2017 là lần thứ 9 cuộc thi được tổ chức với số bảo trợ: FIAP - 2017/377.

Triển lãm Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam kéo dài đến hết tháng 12/2017, tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam, đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tin, ảnh: Huy Lê

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 12
Lượt truy cập: 1563433