Thứ Tư 20/03/2019 08:30 GMT+7

Văn hóa ứng xử nơi công cộng – hành động từ những người trẻ

Ngày đăng: 30/03/2018

(Thanhuytphcm.vn) - Nhiều ý kiến đa chiều, tâm huyết đã được đưa ra tại tọa đàm về “Văn hóa ứng xử của người trẻ nơi công cộng” (Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp Thành Đoàn TPHCM tổ chức vào ngày 29/3) tiếp tục thể hiện những trăn trở và mong muốn tìm kiếm giải pháp khả thi nâng cao văn hóa ứng xử của người Việt nói chung, thanh thiếu nhi nói riêng ở nơi công cộng. Đến dự có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư.


Đại biểu trẻ phát biểu ý kiến tại tọa đàm.

Nhiều biểu hiện làm xấu hình ảnh tuổi trẻ

Bí thư Thành đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn cho biết, tọa đàm giúp đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trao đổi, bàn sâu hơn về các vấn đề văn hoá được giới trẻ quan tâm. Từ đó đề xuất ý kiến, giải pháp trong việc định hướng suy nghĩ, cách làm đúng trong việc thực hiện các chuẩn mực hành vi ứng xử văn hoá, góp phần xây dựng con người mới TPHCM, sống văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Những thông tin từ khảo sát nhanh phục vụ cho tọa đàm khó có thể làm chúng ta lạc quan khi các hành vi: xả rác bừa bãi, văng tục chửi thề, chen lấn xô đẩy khi tham gia các dịch vụ công cộng, viết bậy bôi bẩn các công trình… là những thực trạng được nhận diện nhiều nhất đang làm xấu đi hình ảnh tuổi trẻ trong mắt cộng đồng.

TS Đào Minh Hồng, nguyên Trưởng khoa Quan hệ quốc tế - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, nêu lên một thực trạng rằng người Việt ra ngoài thế giới rất văn minh, luôn ý thức cao việc giữ gìn hình ảnh Việt Nam, nhưng khi trở lại môi trường trong nước thường không giữ được phẩm chất đó. Theo TS Đào Minh Hồng, văn hóa công cộng chỉ hình thành khi có quy tắc, có chế tài cụ thể và được lặp đi lặp lại để trở thành thói quen. Đó là một quá trình lâu dài cùng sự quyết tâm, kiên trì thực hiện đến cùng của cả hệ thống công quyền và toàn xã hội.

“Giải pháp trước mắt chính là đi từ những bước nhỏ nhất với những biển báo quy định có hình thức dễ gây ấn tượng xuất hiện đúng chỗ, đủ cường độ để tác động vào nhận thức mọi người; hình thành những bộ quy tắc ứng xử trong từng đơn vị; nâng cao trách nhiệm người thực thi công vụ trong việc kiểm soát, nhắc nhở những vi phạm nơi công cộng. Mỗi người, đặc biệt là cán bộ Đoàn, đoàn viên, phải là người dũng cảm sẵn sàng lên tiếng, nhắc nhở những hành vi không chuẩn mực”, TS Đào Minh Hồng góp ý kiến.

TS - NSƯT Hải Phượng (Nhạc viện TPHCM) cho rằng, chúng ta phải nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ công dân của mình và giải pháp đặt ra đơn giản là học luật và làm luật đúng đắn. Bên cạnh “đức trị” thì phải có “pháp trị”. Đã có vận động, kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức thì phải kèm theo chế tài, các hình phạt như lao động công ích cho những vi phạm.

Với tỷ lệ 97,8% bạn trẻ TP sử dụng facebook, 79,9% sử dụng youtube, 76,3% sử dụng ứng dụng zalo…, người trẻ tiêu tốn rất nhiều thời gian trên “không gian ảo”. Song hành với những mặt tích cực là những thông tin xấu, gây hại, những phát ngôn vô trách nhiệm, đả kích cá nhân ngày càng nhiều, tác động đến xã hội ngày một nghiêm trọng mà giải pháp khắc phục là điều không đơn giản.

Đề cập đến vấn đề này, Phó Giám đốc Nhà Văn hoá sinh viên TPHCM Dương Trọng Phúc cho rằng việc tận dụng mạng xã hội để tập hợp thanh niên là cần thiết và là xu thế. Tổ chức Đoàn - Hội phải chủ động tham gia vào không gian mạng xã hội, tạo nên những trào lưu không chỉ cho riêng tổ chức mà hướng tới cả cộng đồng. Cần tạo ra và lan tỏa những trào lưu mang giá trị sống tốt đẹp cho cộng đồng nhưng phải dựa trên chính nhu cầu của đoàn viên, thanh niên chứ không phải từ ý chủ quan của mình. Chia sẻ mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp để nhân rộng tính nhân văn, đẩy lùi cái xấu; nuôi dưỡng cảm xúc từ kết nối tình cảm gia đình; định vị bản thân giúp người trẻ hiểu đúng giá trị của mình… là những yếu tố có thể đẩy thành trào lưu thu hút giới trẻ…

Theo anh Dương Trọng Phúc, ở một mức độ nào đó, người cán bộ Đoàn - Hội là những người ảnh hưởng, có sự tương tác trực tiếp và có thể làm thay đổi ít nhiều ở một nhóm đối tượng gần. “Nếu chúng ta thật sự quan tâm, có tương tác, có like, có share, có hành động thì chắc chắn chúng ta sẽ tạo ra được những giá trị sống tích cực thông qua những trào lưu, biến những trào lưu thành công cụ hữu hiệu để trang bị kỹ năng, để tuyên truyền, giáo dục, để thay đổi tốt hơn và đồng hành cùng thanh niên”, anh Dương Trọng Phúc chia sẻ.


Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư phát biểu tại buổi tọa đàm.

Kết hợp giáo dục từ gia đình, nhà trường và xã hội

Nhiều ý kiến đồng ý rằng văn hóa ứng xử của mỗi người hình thành từ nền tảng giáo dục. Vì vậy, giải pháp lâu dài vẫn là việc giáo dục sâu sắc và xuyên suốt từ trong gia đình, nhà trường đến xã hội về tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng. “Chúng ta cần bắt đầu điều chỉnh từ thế hệ trẻ mà gốc rễ là từ gia đình – nơi trẻ học được những giá trị sống thật sự và những kỹ năng sống trong cuộc đời. Các bậc bố mẹ trước hết phải làm gương cho con, không thể bố mẹ vượt đèn đỏ, xúi con quay cóp bài cho khéo… mà lại dạy con hành xử có văn hóa được. Thực tế cho thấy, nếu giữ được nếp nhà thì người trẻ vẫn có bản lĩnh đối phó với cái xấu”, ca sĩ Ngọc Mai, giảng viên Nhạc viện TPHCM chia sẻ.

Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm TPHCM Lâm Thanh Minh góp ý nên tăng cường hoạt động mang tính trào lưu chuyển tải nhiều thông điệp đẹp và mang tính mẫu để thu hút học sinh, sinh viên. Đồng thời gắn hoạt động Đoàn, Đội với giáo dục trải nghiệm giúp học sinh trải nghiệm thực tế qua những tình huống, những không gian văn hóa thực sự nơi công cộng.


Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tại tọa đàm, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư đánh giá cao những ý kiến thảo luận; cho rằng các bạn trẻ đã phản ánh được nhiều điều thực tế trong đời sống văn hóa - xã hội, kể cả những mặt tích cực lẫn tiêu cực, biểu hiện cụ thể trong ứng xử, giao tiếp và tiếp nhận, ứng phó với các trào lưu, các luồng văn hóa mới. “Những đề xuất, hiến kế của các bạn khiến tôi cảm nhận được rằng tất cả chúng ta đều mong muốn về những đổi thay tốt đẹp hơn, hoàn thiện hơn trong cách hành xử của người dân TP để có thể hãnh diện về một TP văn minh, nghĩa tình mang tên Bác Hồ kính yêu”, đồng chí Thân Thị Thư nhấn mạnh.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư, văn hóa ứng xử của người trẻ nơi công cộng là vấn đề cụ thể, hàng ngày, hàng giờ. Đội ngũ những người trẻ phải tiên phong, nêu gương, mạnh dạn chấn chỉnh và xem đó là việc nhất thiết phải làm, để những biểu hiện thiếu văn hóa như nói tục, chửi thề, không xếp hàng, việc bàng quan trước những điều sai quấy phải ngày càng ít đi. Đoàn thanh niên phải là lực lượng nòng cốt tạo ra những hoạt động làm chuyển biến ý thức của số đông, đồng lòng hành xử trước những biểu hiện sai quấy, phi văn hóa. Từ kết quả các cuộc khảo sát, những kiến nghị, đề xuất giải pháp nâng cao ý thức và giáo dục hành vi ứng xử văn hóa trong buổi tọa đàm, tổ chức Đoàn - Hội tiếp tục thực hiện và phải là người phát hiện những bất cập cần thay đổi, tiên phong trong các hoạt động của TP, đồng hành với các cơ quan chức năng của TP, góp phần tích cực hóa giải những thách thức trong đời sống văn hóa nói chung.

Ngọc Tuyết - Hương Thảo

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 18
Lượt truy cập: 1507853