Thứ Tư 19/12/2018 05:03 GMT+7

Tưng bừng đón chào năm mới

Ngày đăng: 03/01/2018

(NDĐT) - Đón chào năm mới 2018, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc từ trung tâm đến các quận vùng ven, huyện ngoại thành.

Người dân TP Hồ Chí Minh hân hoan chào đón năm mới 2018.

Không khí vui tươi trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới hứa hẹn thành phố năng động ở phương nam này sẽ tiếp tục đạt được thêm nhiều kết quả tươi đẹp trong hành trình phát triển.

Ấn tượng, bắt mắt nhất trong những ngày cuối năm tại TP Hồ Chí Minh chính là việc trang trí ánh sáng nghệ thuật trên các tuyến đường trung tâm của thành phố như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Trỗi, Hàm Nghi, Đồng Khởi, công viên Nhà hát thành phố, Lê Duẩn, Phạm Ngọc Thạch… Mỗi tuyến đường được trang trí các đèn led theo từng chủ đề, thể hiện khái quát hình ảnh TP Hồ Chí Minh trong quá trình phát triển và hội nhập. Trong không khí rộn ràng mừng năm mới, người dân và du khách được thưởng thức màn trình diễn ánh sáng 3D kết nối trước trụ sở UBND thành phố vô cùng độc đáo.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất trong ngày cuối cùng của năm 2017 là “Lễ hội ánh sáng” diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. Chương trình đã thu hút hàng chục nghìn người đến tham gia và cùng thưởng thức màn trình diễn ánh sáng độc đáo cùng với những tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Bên cạnh những màn trình diễn trẻ trung, hiện đại, Lễ hội ánh sáng còn đưa vào những tiết mục nghệ thuật mang đậm nét truyền thống của dân tộc. Dấu ấn của lễ hội chính là màn đếm ngược trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đã mang lại những cảm xúc khó quên. Cùng với đó, trong những giây phút đầu tiên của năm mới, người dân thành phố đã thưởng thức màn bắn pháo hoa rực rỡ tại quận 2, quận 11, huyện Củ Chi và Cần Giờ.

Nhằm phục vụ cho nhiều người vui đón Tết Dương lịch, trong ngày 31-12, nhiều đơn vị còn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí cho sinh viên, học sinh, công nhân tại các điểm như Nhà văn hóa Thanh niên, các trường đại học, cao đẳng, ký túc xá, khu lưu trú công nhân, khu chế xuất. Các quận, huyện của thành phố cũng đồng loạt tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ cho người dân địa phương, mang đến những giây phút vui tươi, đầm ấm cho người dân trước thềm năm mới.

Chào đón năm mới 2018 cũng là lúc TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 50 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Riêng Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật thành phố đã giới thiệu đến công chúng nhiều chương trình nghệ thuật ấn tượng.

Lần đầu tiên Hội đã tổ chức triển lãm nghệ thuật sắp đặt với chủ đề “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968” giới thiệu tác phẩm của năm nhóm họa sĩ trẻ thành phố: Câu lạc bộ (CLB) Họa sĩ trẻ và CLB Điêu khắc trẻ thuộc Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh; Trường đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh; Trường đại học Sài Gòn và Trường đại học Văn Lang. Bằng ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại, mới mẻ, các họa sĩ đã thể hiện tình cảm của thế hệ trẻ đối với thế hệ cha ông, đặc biệt là những chiến sĩ biệt động thành. Những khối hình bằng gỗ, những cánh hoa hồng tưởng chừng như đơn giản nhưng qua sự sáng tạo của những họa sĩ trẻ bỗng trở nên sống động và ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Đó là sự khâm phục của thế hệ hôm nay dành cho những người đã xả thân vì độc lập, tự do của đất nước; là sự tái hiện hình ảnh anh dũng của các chiến sĩ trẻ tuổi tấn công vào các cơ quan đầu não của chính quyền Sài Gòn, tòa đại sứ Mỹ để làm nên bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968.

Đặc biệt, trong hai ngày 27 và 28-12-2017, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP Hồ Chí Minh đã cho công diễn vở cải lương “Bức chân dung huyền thoại” và vở kịch “Châu về Hợp Phố” thể hiện rõ tình cảm kính yêu vô bờ bến của quân, dân miền nam đối với Bác Hồ và tinh thần dũng cảm, bất khuất của chiến sĩ ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Vở cải lương “Bức chân dung huyền thoại” (tác giả Ngọc Trúc, chuyển thể cải lương Trúc Giang, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu) đã khắc họa sâu đậm tình cảm của người con miền nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Mỗi khi nhìn vào bức ảnh chân dung của Bác, các chiến sĩ ta như được tiếp thêm sức mạnh trong cuộc chiến đấu giành độc lập, thống nhất đất nước. Vở cải lương tái hiện câu chuyện có thật ngoài đời và được sự thể hiện chuyên nghiệp của các diễn viên đoàn 1, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang nên có sức lay động mạnh mẽ đến công chúng.

Với vở kịch “Châu về Hợp Phố” (kịch bản Trần Văn Hưng, đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc), người xem nhìn thấy những số phận trong dòng chảy thời cuộc. Đạo diễn đã gửi đến người xem những tâm sự rất đời của những người trẻ trong giai đoạn đặc biệt của lịch sử dân tộc cùng với những khát vọng để làm nên bản hùng ca chiến thắng. Đây là lần đầu tiên sân khấu kịch Hồng Vân, một sân khấu xã hội hóa, đã dàn dựng thành công một vở kịch đề tài cách mạng, để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người xem.

Bảo Linh

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 492345