Thứ Năm 02/04/2020 22:43 GMT+7

Triển lãm phóng sự ảnh “Việt Nam – Đất nước, con người” 2016

Ngày đăng: 29/11/2016

(ĐCSVN) - Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức Lễ trao giải và khai mạc Triển lãm phóng sự ảnh “Việt Nam - đất nước, con người” 2016.


Cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: VH)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Với mong muốn đổi mới, chuyển mình mạnh mẽ, các hoạt động nhiếp ảnh của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đòi hỏi ngày càng thiết thực hơn, chất lượng hơn, nâng cao tay nghề của người cầm máy, nhạy bén, bám sát hơi thở cuộc sống để phản ánh một cách trung thực, khách quan, có trách nhiệm trước xã hội và lịch sử. Vì vậy, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức cuộc thi phóng sự ảnh “Việt Nam – Đất nước, Con người 2016”.

Cuộc thi được tổ chức từ 25/8/2015 đến 30/7/2016. Ban Tổ chức đã nhận được 875 phóng sự ảnh (tương đương với 8.593 ảnh đơn) của 299 tác giả gửi dự thi. Qua bốn vòng chấm, ban giám khảo đã chọn ra được 55 phóng sự ảnh vào vòng triển lãm, trong đó có 11 tác phẩm xuất sắc đoạt giải, với 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 5 giải Khuyến khích.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, ngay từ những ngày đầu phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã ghi nhận sự tham gia nhiệt tình của các tác giả với nhiều góc nhìn đa dạng về cuộc sống, những câu chuyện làng nghề, lễ hội đến câu chuyện của anh lính trẻ luyện tập trong quân ngũ, hay câu chuyện về bảo tồn thiên nhiên môi trường, biến đổi khí hậu, giao thông, thân phận con người…

Một số phóng sự ảnh tiêu biểu có thể kể đến như: Bán vé số nuôi cháu tật nguyền (tác giả: Nguyễn Đông); Bàn chân kì diệu (tác giả: Trà Thiết); Một đời lầm lũi nuôi con (tác giả: Phan Văn Báu); Những mầm non trên đá (tác giả Vũ Thế Sơn); Chân liệt chí thép (tác giả: Xuân An)… Đặc biệt, phóng sự ảnh được trao Huy chương Vàng thuộc về câu chuyện “Người mẹ bán xôi và đứa con nuôi ung thư” của tác giả Cao Ngọc Dương (Quảng Bình). Qua 12 tác phẩm ảnh đen trắng trong phóng sự ảnh, tác giả kể một câu chuyện cảm động về tình cảm của một người mẹ nuôi, rời quê ở Cần Thơ đưa đứa con nuôi lên Thành phố Hồ Chí Minh, vừa đi bán xôi kiếm tiền vừa chăm con chữa bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh… Phóng sự ảnh cho thấy sự kiên trì bám sát nhân vật, sống cùng nhân vật của tác giả. Nhiều tình huống, sự kiện diễn ra xoay quanh hai mẹ con thật cảm động, khiến người xem quặn lòng xót xa qua mỗi khuôn hình trong phóng sự. Mọi diễn biến câu chuyện được kể lại thật tự nhiên, không có cảm giác gượng ép của ống kính nhà nhiếp ảnh chen vào cuộc sống của nhân vật trong ảnh. Đây cũng là phóng sự được nhiều bạn đọc chia sẻ nhất trên Tuổi trẻ.

VH

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 15
Lượt truy cập: 1526029