Thứ Tư 26/06/2019 17:43 GMT+7

Trao giải cuộc thi Văn học tuổi 20 lần VI

Ngày đăng: 24/12/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Cuộc thi Văn học Tuổi 20 lần VI, do NXB Trẻ phối hợp Hội Nhà văn TPHCM và Báo Tuổi trẻ tổ chức, đã tìm được những cây bút xuất sắc nhất với 2 giải Nhì dành cho tác phẩm “Wittgenstein của Thiên đường đen” (tác giả Maik Cây) và “Người lạ” (Mai Thảo Yên).


Hai tác giả trẻ nhận giải Nhì cuộc thi Văn học Tuổi 20 lần VI (không có giải Nhất)

Cuộc thi không có giải Nhất; còn lại là 3 giải Ba thuộc về các tác phẩm “Sau những ngày mưa” (Phạm Thu Hà), “Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa” (Hiền Trang) và “Yagon - Những kẻ vô cảm” (Phạm Bá Diệp); 4 giải Tư dành cho tác phẩm “Chuyến tàu nhật thực” (Đinh Phương), “Cửa sổ phía đông” (Nguyễn Thị Kim Hòa), “Nhân gian nằm nghiêng” (Đặng Hằng) và “Độc hành” (Nguyễn Đinh Khoa).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải Tác phẩm được yêu thích nhất do bạn đọc bình chọn dành cho tác giả Nguyên Nguyên với tác phẩm “Cánh đồng ngựa”.

Kể từ ngày phát động 24/12/2015 đến ngày “khóa sổ” 31/5/2018, với chủ đề “Viết về cuộc sống, với những suy nghĩ, ước mơ, hành động của giới trẻ hiện nay”, Ban Tổ chức đã nhận được 458 tác phẩm dự thi, theo “tỷ lệ vàng” 3/1 là 347 truyện dài và 111 tập truyện ngắn.

Báo cáo tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi vào ngày 23/12, ông Dương Thành Truyền, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Trẻ, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi, cho biết lần đầu tiên Cuộc thi Văn học tuổi 20 ghi nhận lượng tác phẩm từ các tác giả miền Bắc gửi về tăng mạnh, nhiều hơn cả ở miền Nam - chủ yếu tập trung ở TPHCM. Có 14 bạn trẻ Việt Nam đang làm việc và học tập ở nước ngoài gửi tác phẩm về dự thi.

Điểm nổi bật của cuộc thi lần này là các tác giả đã thể hiện những góc nhìn mạnh mẽ và thẳng thắn của người viết khi viết về chính mình trên con đường tìm kiếm bản ngã khi đối diện và trả lời những vấn đề gai góc của con người và xã hội. Các tác giả dù ở lứa tuổi đôi mươi còn có cái nhìn sâu rộng với vốn hiểu biết dày dặn bởi học thức và trải nghiệm. Họ đã đi để khám phá thế giới và khám phá bản thân. Họ khao khát trả lời những câu hỏi “Vì sao?”, “Tôi là ai?”, “Thế giới này tại sao như vậy?”. Vì vậy, mà mỗi thành viên Ban giám khảo phải dành rất nhiều thời gian để bảo vệ lựa chọn của mình, để tranh luận về lựa chọn của người khác và rất khó khăn để thuyết phục nhau trước khi đi đến kết quả cuối cùng.

Dịp này, NXB Trẻ công bố Cuộc thi Văn học tuổi 20 từ năm 2019 sẽ chuyển qua cách thức mới với việc xét trao Giải thưởng Văn học tuổi 20 (bắt đầu từ 1/1/2019 đến 30/5/2021). Với chủ đề “Cuộc sống và góc nhìn”, thí sinh gửi tác phẩm viết ở các thể loại truyện dài, truyện ngắn (không nhận thơ, kịch bản văn học, tản văn, bút ký, tác phẩm dịch), phải là sáng tác mới, chưa từng công bố trên các phương tiện truyền thông, báo chí, xuất bản, về NXB Trẻ. Theo đó, Giải thưởng được tổ chức định kỳ 3 năm/lần, Hội đồng Chung khảo sẽ chọn xét trao giải trong số các tác phẩm in trong tủ sách “Văn học tuổi 20”. Lễ tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào tháng 12/2021.

Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1289593