Thứ Bảy 25/05/2019 04:43 GMT+7

TPHCM triển khai chỉ số hiệu quả quản lý và hành chính công cấp tỉnh

Ngày đăng: 13/06/2018

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức hội nghị triển khai chỉ số hiệu quả quản lý và hành chính công cấp tỉnh Việt Nam (PAPI).


Toàn cảnh hội nghị triển khai chỉ số hiệu quả quản lý và hành chính công cấp tỉnh Việt Nam (PAPI).

PAPI là khảo sát xã hội học lớn nhất tại Việt Nam, tập trung tìm hiểu hiệu quả công tác điều hành, thực thi chính sách, cung ứng dịch vụ công dựa trên đánh giá và trải nghiệm của người dân, với dữ liệu được thu thập thường niên. Cho đến nay, Chỉ số PAPI đã thu thập và phản ánh trải nghiệm của 103.059 người dân.

Bên cạnh đó, Chỉ số PAPI đo lường sáu lĩnh vực nội dung: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, thủ tục hành chính công; và cung ứng dịch vụ công. Khảo sát PAPI đã được triển khai thực hiện thường niên từ năm 2011 đến nay. Báo cáo Chỉ số PAPI 2017 phản ánh ý kiến đánh giá của 14.097 người dân được chọn ngẫu nhiên từ 63 tỉnh, thành.

Theo kết quả nghiên cứu, các tỉnh có điểm số PAPI tổng hợp cao thuộc về Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Bạc Liêu. Riêng tỉnh Bạc Liêu, dù nằm trong tốp 16 tỉnh thành có điểm tổng hợp PAPI cao nhưng lại có điểm trách nhiệm giải trình ở mức thấp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Vũ Thanh Lưu cho rằng, việc xây dựng chính quyền gần dân, vì dân phục vụ, phục vụ dân và doanh nghiệp không điều kiện, trên tinh thần hết sức cầu thị, sẵn sàng nhận lỗi và khắc phục để phục vụ tốt hơn; xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan Nhà nước, của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong nỗ lực cải thiện Chỉ số PAPI của TP.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở phường, xã; tập trung giải quyết có hiệu quả những khiếu nại, tố cáo, phản ánh; kiến nghị của tổ chức, công dân; tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Long Hồ

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 18
Lượt truy cập: 2097008