Thứ Bảy 23/03/2019 16:23 GMT+7

TPHCM – Thụy Sĩ đẩy mạnh hợp tác ở lĩnh vực đổi mới sáng tạo, môi trường

Ngày đăng: 10/04/2018

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 6/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có buổi tiếp bà Doris Leuthart, Bộ trưởng Môi trường, Giao thông, Năng lượng và Truyền thông Thụy Sĩ cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc tại TPHCM.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm tiếp bà Doris Leuthart cùng đoàn công tác.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ giữa Việt Nam, trong đó có TPHCM và Thụy Sĩ đang phát triển tích cực. TPHCM hiện là địa phương đi đầu trong hợp tác kinh tế với Thụy Sĩ với kim ngạch hai chiều đạt 25 triệu USD trong năm 2017. Tính đến ngày 31/3, Thụy Sĩ có 67 dự án đầu tư tại TP với tổng số vốn đầu tư đạt 588 triệu USD, đứng thứ 11/96 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TP.

Đánh giá cao các hoạt động đổi mới sáng tạo tại TPHCM như chương trình Hỗ trợ mạng lưới doanh nghiệp Thụy Sĩ (hợp tác cùng Trường Đại học Bách Khoa), Hỗ trợ những chương trình và dự án tại Khu Công nghệ phần mềm của Đại học Quốc gia TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm mong muốn phía Thụy Sĩ tiếp tục triển khai và mở rộng các hoạt động này; đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp Thụy Sĩ tham gia đầu tư, hợp tác với TP trong việc phát triển Trung tâm sáng tạo tương tác cao tại Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức. Cùng với đó tăng cường hợp tác, chia sẻ ở các lĩnh vực môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, đặc biệt là tham gia dự án xây dựng TP trở thành đô thị thông minh.

Bà Doris Leuthart khẳng định quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sĩ và Việt Nam, trong đó có TPHCM ngày càng được thắt chặt hơn qua những hoạt động hợp tác về kinh tế, giáo dục, khởi nghiệp sáng tạo. Bà Doris Leuthart cũng khẳng định với kinh nghiệm và thế mạnh về ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực môi trường, Thụy Sĩ sẽ tiếp tục hỗ trợ và chia sẻ với TPHCM trong việc giải quyết các vấn đề cải thiện môi trường nước, không khí và công nghệ biến rác thải thành năng lượng. Cạnh đó, bà Doris Leuthart hi vọng chính quyền TP sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Thụy Sĩ có cơ hội hợp tác, tiếp cận các dự án đổi mới sáng tạo, xây dựng đô thị thông minh của TP.

Hương Thảo

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 17
Lượt truy cập: 1533955