Thứ Hai 17/02/2020 19:13 GMT+7

TPHCM mong muốn thúc đẩy hợp tác với Thụy Sỹ trên các lĩnh vực hạ tầng đô thị, đổi mới sáng tạo

Ngày đăng: 22/07/2019
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 12/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp đoàn công tác cấp cao Liên bang Thụy Sỹ do ông Guy Parmelin, Ủy viên Hội đồng Liên bang, Bộ trưởng phụ trách Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ, dẫn đầu đang trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 10 đến 14/7).


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (bên phải, thứ hai) tiếp Bộ trưởng phụ trách Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Thụy Sỹ Guy Parmelin.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Việt Nam và Thụy Sỹ, trong đó có TPHCM, ngày càng phát triển tốt đẹp với các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, sự đóng góp tích cực trong các diễn đàn hợp tác quốc tế đặc biệt ở khu vực ASEAN. Cám ơn Chính phủ Thụy Sỹ đã ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 đồng thời đánh giá cao vai trò tích cực của Thụy Sỹ trong quá trình đàm phán Hiệp định Tự do thương mại giữa Việt Nam và Khối EFTA (gồm Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tin rằng với vai trò dẫn dắt trong Khối, Thụy Sỹ sẽ góp tiếng nói chung để hai bên sớm hoàn thành đàm phán và TPHCM cũng sẽ tích cực đóng góp với Chính phủ Việt Nam để Hiệp định sớm được ký kết.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tính đến tháng 6/2019, Thụy Sỹ đã có 79 dự án đầu tư vào TPHCM với tổng vốn 110 triệu USD (là nhà đầu tư thứ 22/106 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào TP). Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 30 triệu USD… Hiện hai bên vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác, phát triển. Chia sẻ những mục tiêu xây dựng, phát triển TP trở thành đô thị thông minh, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học, giáo dục, công nghệ của khu vực, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong muốn thúc đẩy hợp tác với Thụy Sỹ trên các lĩnh vực: hạ tầng đô thị, tài chính ngân hàng, đổi mới sáng tạo, môi trường (cải thiện môi trường nước, không khí, biến rác thải thành năng lượng)...

Bộ trưởng phụ trách Kinh tế, Đào tạo và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin bày tỏ ấn tượng về nền kinh tế năng động, dân số trẻ, là môi trường rất thuận lợi cho đầu tư của Việt Nam, trong đó có TPHCM. Khẳng định việc ký kết Hiệp định Tự do Thương mại giữa Việt Nam và Khối EFTA sẽ mở ra cơ hội và thành quả rất cao cho cả hai bên, Bộ trưởng Guy Parmelin mong muốn TPHCM có thể thúc đẩy phát triển các vấn đề về luật và an toàn đầu tư đóng góp vào việc cùng nhau tìm ra tiếng nói chung, đẩy nhanh tiến trình đàm phán, đi đến ký kết hiệp định.

Bộ trưởng Guy Parmelin cũng cho biết Thụy Sỹ mong muốn gia tăng trao đổi thương mại cùng Việt Nam và TPHCM; đồng thời với các thế mạnh của mình, Thụy Sỹ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cùng TP ở các lĩnh vực: vận chuyển xanh, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hạ tầng đô thị, đầu tư tài chính... cũng như giải quyết các vấn đề TP gặp phải trong quá trình phát triển đô thị.

Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1814500