Thứ Tư 26/06/2019 03:31 GMT+7

TPHCM mời gọi hợp tác công tư một số lĩnh vực

Ngày đăng: 29/03/2019
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/3, UBND TPHCM phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế về hợp tác công tư trong một số lĩnh vực ở TPHCM.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trao đổi cùng các đại biểu tham dự hội thảo.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến; Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới Ousmane Dione; đại diện một số bộ, ngành, các sở, ngành, quận, huyện TP và doanh nghiệp.

Hội thảo Quốc tế về hợp tác công tư trong một số lĩnh vực ở TPHCM với mục tiêu trao đổi về các giải pháp sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và chiến lược huy động vốn tư nhân trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, xử lý chất thải rắn, xử lý nước thải và chống ngập. Bên cạnh đó, hội thảo cũng trao đổi về chiến lược nhằm tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào cung cấp dịch vụ và cơ sở hạ tầng trong 4 lĩnh vực nói trên.


Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Đây là lần thứ 3, TP tổ chức hội thảo liên quan lĩnh vực này để lắng nghe kinh nghiệm quốc tế trong việc thực hiện các dự án hợp tác công tư PPP, cũng như tiếp thu các ý kiến góp ý, tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc của các tổ chức quốc tế và các doanh nghiệp đã và đang thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn TP. Những kết quả của hội thảo, giúp cho TP đánh giá một cách đầy đủ hơn quá trình triển khai các chính sách thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp (DN), góp phần đẩy mạnh hơn nữa xã hội hóa tạo nguồn lực quan trọng để hoàn thành các chương trình đột phá của TP.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng: Trong những năm gần đây, xã hội hóa ngày càng phát triển và lan tỏa hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đây là lĩnh vực huy động vốn ổn định nhất và có thể cùng lúc giải quyết về nguồn vốn, đồng thời tiết kiệm ngân sách, giảm áp lực nợ công, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng và tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ của các thành phần kinh tế. Đặc biệt, kể từ khi Hội nghị Trung ương 5, khóa XII, vai trò, vị trí của xã hội hóa ngày càng được khẳng định.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, hợp tác công tư được xem là một trong giải pháp tối ưu để giải quyết bài toán thiếu vốn về đầu tư cơ sở hạ tầng, dịch vụ, nhất là các địa phương có nhu cầu đầu tư lớn như TPHCM. Điều này thực sự có ý nghĩa hơn khi trong thời gian vừa qua, số lượng dự án hợp tác công tư chỉ chiếm 5% trong tổng số dự án đầu tư công của TP. Nhưng nguồn lực xã hội đã huy động gấp 3 lần tổng nguồn lực đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Như vậy, một dự án hợp tác công tư có thể giúp TP huy động khoảng 30.000 tỷ đồng từ xã hội. Đây là một nguồn lực đầu tư khá lớn; trong khi mỗi năm ngân sách chỉ có thể cân đối khoảng 30.000 tỷ đồng cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP.


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng cho hay: Mặc dù đạt được một số mặt tích cực, tuy nhiên trong thực tiễn triển khai cho thấy còn nhiều thách thức, rào cản cần vượt qua để nâng cao hiệu quả giữa các hợp tác công tư trong giai đoạn sắp tới. Đó là hệ thống hành lang pháp lý cần được bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. Chính vì vậy, thông qua hội thảo này, TP mong muốn cùng trao đổi và lắng nghe ý kiến của các tổ chức quốc tế, các DN liên quan hợp tác công tư nhằm củng cố các giải pháp hiện hữu, đề xuất những giải pháp mới ưu việt hơn để lĩnh vực này luôn là công cụ quan trọng thu hút đầu tư của TP. 

“TPHCM mong muốn các tổ chức quốc tế, các DN có sự kiên trì hợp tác đầu tư, đặt niềm tin vào các cải cách của TP. Năm 2019, TP xác định là năm đột phá về cải cách hành chính, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội. Đây là hiệu quả để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, phát triển tạo chuyển biến mạnh mẽ nhằm giảm bớt thủ tục cho người dân và DN. TP cam kết tạo mọi điều kiện đầu tư tốt nhất để các nhà đầu tư có những trải nghiệm mới khi lựa chọn TPHCM là điểm đến đầu tư lâu dài của mình” - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đình Lý

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 15
Lượt truy cập: 1285581