Thứ Bảy 23/03/2019 16:26 GMT+7

TPHCM ký kết thoả thuận hợp tác với Vùng Lyon (Pháp)

Ngày đăng: 23/10/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 18/10, tại trụ sở UBND TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã tiếp đoàn đại biểu vùng Lyon (Pháp) và tiến hành ký kết Thoả thuận Hợp tác giai đoạn 2018 – 2020 giữa UBND TPHCM và Chính quyền Vùng Lyon, TP Lyon.


Lễ ký kết Thoả thuận Hợp tác giai đoạn 2018 – 2020 giữa UBND TPHCM và Chính quyền vùng Lyon, chính quyền TP Lyon.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác giữa TPHCM và các địa phương Pháp không ngừng phát triển nhất là trong năm 2018 khi hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2018) và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013 – 2018). Hiện tại, Pháp có 236 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng số vốn là 230 triệu USD, đứng thứ 16/100 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào TP. Nhiều doanh nghiệp Pháp đã mở văn phòng đại diện tại TP.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng nhấn mạnh: Chuyến thăm và làm việc của đoàn hôm nay đánh dấu cột mốc quan trọng cho quan hệ TPHCM - Lyon, cũng như quan hệ Việt - Pháp ở cấp địa phương, mở ra chặng đường mới với nhiều chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Hội đồng vùng Lyon Max Vincent đánh giá cao quan hệ lâu đời giữa Pháp và Việt Nam; trong đó quyết tâm chính trị của Chính quyền vùng Lyon và TPHCM trong việc đưa cộng đồng hai nước gần nhau hơn. Hơn 20 năm qua, nhiều dự án hợp tác hiệu quả đã giúp tăng cường, thắt chặt quan hệ TPHCM - Lyon. Trong đó, Trung tâm Dự báo và Nghiên cứu Đô thị (PADDI) ra đời từ tháng 6/2005 đã tổ chức nhiều khóa đào tạo, tập huấn, trao đổi chuyên môn cho cán bộ quản lý của TPHCM về các phân ngành của lĩnh vực đô thị. Từ năm 1996, TP Lyon cũng tham gia tích cực vào các dự án chiếu sáng mỹ thuật cho các tòa nhà di sản mang tính biểu tượng của TP (Nhà hát TPHCM, Trụ sở HĐND và UBND TPHCM, Bưu điện TPHCM…). Qua các hoạt động, chuyên viên, chuyên gia hai bên có điều kiện thiết lập quan hệ và trao đổi chuyên môn, là cơ hội tuyệt vời tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai TP và hai quốc gia.

Dịp này, Phó Chủ tịch Hội đồng vùng Lyon Max Vincent cũng mời TPHCM gia nhập mạng lưới quốc tế các TP ẩm thực gồm 27 TP lớn của thế giới nổi tiếng về ẩm thực và muốn phát huy thế mạnh thông qua truyền thống về ẩm thực.

Sau buổi tiếp, hai bên cũng đã tiến hành ký kết Thoả thuận Hợp tác giai đoạn 2018 – 2020 giữa UBND TPHCM và Chính quyền vùng Lyon, TP Lyon. Theo đó, Thỏa thuận hợp tác giữa TPHCM và Lyon gồm các lĩnh vực: phát triển đô thị với việc tiếp tục các nội dung đào tạo, trao đổi chuyên gia của PADDI (cho các lĩnh vực: quy hoạch đô thị, giao thông công cộng, di sản đô thị, du lịch, phát triển bền vững, không gian xanh, không gian công cộng, thoát nước và xử lý nước thải, đô thị thông minh...); chiếu sáng mỹ thuật, các giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng; phát triển kinh tế với những cam kết triển khai các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác và trao đổi kinh tế giữa các địa phương, các đối tác và doanh nghiệp tư nhân; các lĩnh vực về văn hóa, giao lưu trao đổi giữa các trường đại học, hoạt động kết nối người dân và các tổ chức xã hội giữa các địa phương.

Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 22
Lượt truy cập: 1534061