Chủ Nhật 21/07/2019 22:42 GMT+7

TPHCM kêu gọi người dân cùng hành động nói không với bỏ rác ra đường và kênh rạch

Ngày đăng: 23/10/2018
(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 21/10, tại chung cư 1050, đường Phan Chu Trinh, Phường 12, quận Bình Thạnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ phát động cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước”. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu.


Các đại biểu thực hiện nghi thức ký kết.

Tại lễ phát động, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh: Cuộc vận đông “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước” có ý nghĩa thiết thực biểu thị bằng hành động cụ thể, thiết thân đối với mỗi người, mỗi ngày, mỗi nơi mình sinh hoạt cư trú sẽ góp phần mang lại sự đổi thay tích cực, lợi ích bền vững cho môi trường sống, cho sự sống và nếp sống của mỗi con người, của chính chúng ta.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu, công tác bảo vệ môi trường luôn là một trong những nội dung được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP quan tâm. Trong nhiều năm qua, nhiều giải pháp cải thiện môi trường, hoàn thiện, đổi mới cơ sở hạ tầng, cải tạo, chỉnh trang các khu dân cư, trồng nhiều cây xanh đã góp phần xây dựng cảnh quan TP ngày càng xanh, sạch, đẹp. Tuy nhiên, từ thực tế hiện nay hành vi xả rác không đúng nơi qui định vẫn diễn ra hàng ngày, các điểm tập kết rác không đúng nơi qui định đã gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu đề nghị Ủy ban MTTQ các quận, huyện, phường, xã, thị trấn luôn quan tâm lắng nghe ý kiến nhân dân, xây dựng nhiều mô hình, giải pháp thiết thực gắn kết người dân cùng hành động nói không với bỏ rác ra đường và kênh rạch; phát huy vai trò giám sát nhân dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường của chính quyền, của các đơn vị sản xuất, kinh doanh cũng như hành vi xả rác bừa bãi của một bộ phận người dân thiếu ý thức.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu cũng kêu gọi các tổ chức tôn giáo cùng đồng hành với MTTQ các cấp, vận động các cơ sở tôn giáo, chức sắc, chức việc và tín đồ tiếp tục hưởng ứng thực hiện chương trình phối hợp “Phát huy vai trò của các cơ sở tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác quản lý, chế tài đối với những hành vi xả rác không đúng nơi quy định; tăng cường kiểm tra, quản lý các khu vực công cộng; thiết lập đồng bộ quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên địa bàn TP.

“Môi trường sống là điểm hẹn của tất cả mọi người, mọi nhà; là nơi chúng ta cùng chung sống, cùng sử dụng, cùng chia sẻ do đó cũng sẽ cùng trách nhiệm tôn trọng, giữ gìn, bảo vệ, chung tay bằng hành vi không xả rác ra đường, kênh rạch để góp phần mang lại một diện mạo TP sạch, không ngập nước. Hiệu ứng của cuộc vận động lan tỏa tới đâu, hiệu quả cuộc vận động đo đếm như thế nào là từ trách nhiệm, từ bổn phận của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân TP, để mỗi ngày ở mỗi con đường, góc phố, mỗi khu dân cư mỗi gia đình đều sạch hơn, xanh hơn và đẹp hơn… Vì chất lượng sống tốt của mỗi người dân TP chúng ta hãy cùng nhau hành động không xả rác ra đường và kênh rạch”- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh.


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại lễ phát động

Hưởng ứng cuộc vận động, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực quản lý trong công tác bảo vệ môi trường; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nơi sinh hoạt, nơi sinh sống và làm việc của các tổ chức, doanh nghiệp, của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường TP phối hợp UBND các quận, huyện, các sở, ngành liên quan rà soát các điểm hẹn, trạm trung chuyển và có giải pháp điều chuyển trấn chỉnh phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của địa phương; khẩn trương thực hiện nghiêm kế hoạch chuyển đổi các xe thu gom rác chưa đạt chuẩn theo kế hoạch của UBND TP đã ban hành đến 9/2019 hoàn tất công tác này; vận động xã hội hóa để tăng cường mạng lưới các thùng rác công cộng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân bỏ rác; phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo TP đưa nội dung hướng dẫn học sinh thực hiện phân loại rác tại nguồn vào trong trường học, xây dựng thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng cho học sinh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các đường dây thu gom rác dân lập, rà soát, sắp xếp đội ngũ thu gom rác dân lập, có thông tin đầy đủ cho người dân về tần suất thu gom, thời gian thu gom, vận động thu gom rác dân lập chuyển đổi lên doanh nghiệp, hoặc hợp tác xã; quan tâm với người lao động về đường dây rác dân lập…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội đẩy mạnh các chương trình phối hợp liên tịch với cơ quan quản lý nhà nước trong kiên trì, vận động, các phong trào hành động thiết thực bảo vệ môi trường sâu rộng trong cộng đồng dân cư; tuyên truyền vận động người dân không xả rác, hạn chế sử dụng túi ni lông, phân loại rác tại nguồn; phát động mỗi khu phố xây dựng đội xung kích thu gom rác…

Dịp này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong kêu gọi nhân dân TP giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường bằng những việc làm đơn giản, thiết thực hằng ngày như không xả rác, không sử dụng túi ni lông, dành 15 phút mỗi ngày làm sạch khu vực trước nhà, vận động tuyên truyền những người xung quanh chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường… “Hãy ý thức rằng nhiệm vụ bảo vệ môi trường không chỉ riêng của chính quyền, hay bất cứ đoàn thể nào, mà đó là trách nhiệm của toàn cơ quan, đơn vị, từng hộ gia đình, mỗi công dân của TP. Mỗi người dân TP hãy chung tay vì mục tiêu xây dựng TPHCM trở thành TP có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Tại lễ phát động, HĐND TP phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tổ chức lễ ký kết thực hiện công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn TP nhằm đẩy mạnh công tác giám sát các cơ quan nhà nước trong công tác quản lý bảo vệ môi trường.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham gia vớt rác trên kênh rạch tại phường 12, quận Bình Thạnh.

Sau lễ ra quân, lãnh đạo TP trao tặng thùng rác cho nhân dân phường 12, quận Bình Thạnh; đoàn viên thanh niên TP ra quân dọn dẹp vệ sinh tại Rạch Lăng và xây dựng công trình sân bằng vật dụng tái chế. Bên cạnh đó, cán bộ và nhân dân quận Bình Thạnh tổ chức đội hình tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân trên địa bàn về không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và không ngập nước.

Ngoài ra, tại các quận huyện sẽ ra quân tuyên truyền, dọn dẹp vệ sinh, xóa điểm ô nhiễm về rác thải trên địa bàn. Mỗi quận huyện sẽ chọn một phường - xã, thị trấn thực hiện đối thoại giữa UBND phường với các hộ dân, thực hiện ký cam kết không xả rác bừa bãi và bỏ rác đúng nơi quy định, đảm bảo thời gian thu gom rác.

Long Hồ

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 21
Lượt truy cập: 1421244