Thứ Tư 19/12/2018 05:03 GMT+7

TPHCM họp mặt kiều bào mừng Xuân Mậu Tuất 2018

Ngày đăng: 26/02/2018

(HCM CityWeb) - Tối 6/2, TPHCM đã tổ chức chương trình “Họp mặt kiều bào mừng Xuân Mậu Tuất 2018” với sự tham dự của khoảng 600 kiều bào từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới về đón Tết Nguyên đán tại quê nhà.


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã thay mặt Đảng bộ và Chính quyền và nhân dân TP chào mừng hơn 600 kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về tham dự buổi “Họp mặt kiều bào mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018”.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, Họp mặt kiều bào mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018 là món quà đầy ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, Chính quyền TP dành cho bà con kiều bào trở về quê hương vui xuân, đón Tết. Đây cũng là dịp để bà con kiều bào cảm nhận thêm về sức sống mới, sự phát triển của đất nước, của một TPHCM năng động và hội nhập quốc tế.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội TP, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, tính đến tháng 12/2017 lượng kiều hối về TP đạt mức 5,2 tỷ đô la Mỹ, tăng 6% so với năm 2016. Đặc biệt là sau khi TP phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức thành công Hội nghị “Kiều bào chung sức xây dựng TPHCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” với sự tham gia tích cực của 500 đại biểu kiều bào trở về từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, 47 ý tưởng, đề án, kiến nghị hiến kế của các đại biểu kiều bào trong “ngân hàng ý tưởng VK16” đang được lãnh đạo TP chỉ đạo các sở-ngành chức năng nghiên cứu, tham mưu và triển khai, góp phần xây dựng TPHCM. Có thể khẳng định rằng, những thành tựu TP đạt được trong năm qua có sự chung tay, góp sức quan trọng từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và kiều bào trên địa bàn TP nói riêng.

“Bà con kiều bào thực sự là bộ phận không tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nguồn lực này đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của TP năm 2017”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định.

Về nhiệm vụ công tác của TP trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm TP đặt ra là đẩy mạnh công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiệm vụ này được thực hiện bằng cách đổi mới phương thức, đa dạng hóa các hoạt động, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm thu hút và phát huy nguồn lực, tri thức của kiều bào phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đồng thời tăng cường nghiên cứu, phân tích và đề xuất chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài.

Để đạt được những thắng lợi kinh tế - xã hội, TP rất cần sự góp sức của người dân cả nước và TP, của cộng đồng hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài. “TPHCM mong muốn bà con kiều bào tiếp tục phát huy tinh thần và truyền thống yêu nước, cùng chung sức với Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2018, để xây dựng TP mang tên Bác thật sự là TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình và có chất lượng sống tốt, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày một giàu đẹp và phát triển bền vững,” Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trân trọng kêu gọi.


Quang cảnh buổi họp mặt

Thay mặt kiều bào, ông Châu Bá Long, Việt kiều từ Australia (hiện là Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Công nghiệp phụ trợ Minh Nguyên, Khu Công nghệ cao TPHCM) cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp long trọng của lãnh đạo TP, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và chính quyền TP dành cho kiều bào.

“Không chỉ dừng lại ở tạo điều kiện thuận lợi khi về sinh sống, hợp tác nghiên cứu, giáo dục, kinh doanh, đầu tư hay làm công tác xã hội, mà còn chăm lo cho kiều bào chúng tôi cả về tinh thần tình cảm trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Thật đáng trân quý và khắc ghi trong tâm”, ông Long bày tỏ.

Ông Châu Bá Long nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tự hào là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, đang nỗ lực vươn lên, vừa hội nhập thành công xã hội sở tại, vừa hướng về, gắn bó chặt chẽ, mật thiết với quê hương, đất nước. Đông đảo kiều bào khắp nơi luôn tâm nguyện dù đang sinh sống, làm việc ở đâu, trong nước, hay ở nước ngoài thì vẫn luôn nhớ về cội nguồn dân tộc, nguyện tiếp tục góp công sức của mình cùng xây dựng TP phát triển nhanh, bền vững và thịnh vượng.

Dịp này, TPHCM đã biểu dương, trao bằng khen cho 5 đơn vị cấp quận, huyện, phường của TP; trao Huy hiệu TPHCM cho 1 cá nhân và trao Bằng khen cho 13 cá nhân kiều bào đã có những thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển chung của TP.


Chủ tịch Nguyễn Thành Phong hỏi thăm, giao lưu với cộng đồng kiều bào tại buổi họp mặt

Thanh Mai

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 492347