Thứ Tư 22/05/2019 04:26 GMT+7

TPHCM dự kiến xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch

Ngày đăng: 01/10/2018
(Thanhuytphcm.vn) - UBND TPHCM vừa có tờ trình HĐND TP chủ trương đầu tư công dự án nhóm A sử dụng ngân sách TP đối với dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch.


Nhà hát TPHCM. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, công trình trên sẽ do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP làm chủ đầu tư. Công trình có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.500 tỷ đồng từ ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, Quận 1). Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, với hai khán phòng gồm khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ. Địa điểm xây dựng tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2. Thời gian thực hiện khoảng từ năm 2018 - 2022.

Theo UBND TPHCM, việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là thật sự cần thiết và cấp bách, để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm, với vai trò là đầu tàu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Ngoài ra, dự án còn góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân TP trong bối cảnh hội nhập với quốc tế. Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đây vào thời Pháp thuộc, TPHCM có 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), Nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP. Nay chỉ còn Nhà hát TP còn giá trị của một nhà hát đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như nhà hát Hòa Bình, Bến Thành hiện đang xuống cấp cũng như không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của các đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Hải Liên

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 13
Lượt truy cập: 2075329