Thứ Tư 26/06/2019 17:46 GMT+7

TPHCM cần mạnh dạn đi đầu trong đổi mới sáng tạo, thu hút nhân tài

Ngày đăng: 01/10/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/9, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề “Tác động của chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đến kinh tế TPHCM”. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang; các đồng chí Thành ủy viên; lãnh đạo các ban Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Văn phòng Thành ủy; lãnh đạo các ban, Văn phòng HĐND TP; lãnh đạo các sở, ban, ngành TP và các Tổng Công ty, Công ty Nhà nước TP; các Quận ủy, Huyện ủy và UBND các quận, huyện. 


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị

Tại hội nghị, Tiến sĩ Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết: Cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc là cuộc chiến giữa hai nước nên tác động trực tiếp đến hai nền kinh tế. Tuy nhiên, do đây là hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới nên sẽ tác động đến toàn cầu, tác động đến tất cả các nước, đặc biệt là những nước như Việt Nam với độ mở kinh tế rất cao và Trung Quốc - Hoa Kỳ lại là hai đối tác quan trọng bậc nhất trong làm ăn kinh tế của Việt Nam.

Phân tích về những tác động của chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đối với thương mại Việt Nam, Tiến sĩ Võ Trí Thành cho rằng: Nếu cuộc chiến xảy ra trong thời gian ngắn hạn thì tác động về thương mại là chưa nhiều. Còn về dài hạn, nếu cuộc chiến này tiếp tục leo thang thì thương mại chịu tác động tiêu cực nhiều hơn. Bởi vì, cuộc chiến này sẽ làm suy giảm tăng trưởng kinh tế thế giới. Qua đó, ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam mà xuất khẩu lại là một trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Cho nên, Việt Nam cần có cái nhìn thận trọng về vấn đề thương mại.

Cũng theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, bên cạnh tác động về vấn đề thương mại, cuộc chiến này sẽ tác động rất lớn đến đầu tư; thị trường tài chính, nhất là vấn đề tỷ giá và lãi suất.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Võ Trí Thành khuyên Việt Nam không nên hoảng hốt, bình tĩnh trước chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc. Bởi vì, cuộc chiến này cũng có nhiều tác động tích cực. Đó là sẽ xuất hiện việc dịch chuyển về đầu tư và thương mại; bình tĩnh để tận dụng cơ hội, giảm thiểu khó khăn.

Đề cập về đối sách ứng phó của Việt Nam trước tác động của chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc, Tiến sĩ Võ Trí Thành đề xuất: Việt Nam cần đa phương hóa, chia sẻ rủi ro, kết hợp đối tác. Đồng thời, tiếp tục cải cách, tăng cường năng lực cạnh tranh. Trước mắt, phải thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó là thị trường tài chính; tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế Việt Nam, đó là chính sách phải linh hoạt, tăng cường năng lực, sức mạnh của hệ thống tài chính Việt Nam; có cơ chế xử lý khủng hoảng. Về chính sách phản ứng phải linh hoạt và uyển chuyển.


Quang cảnh hội nghị báo cáo chuyên đề “Tác động của chiến tranh thương mại Hoa Kỳ - Trung Quốc đến kinh tế TPHCM”

Đối với TPHCM, Tiến sĩ Võ Trí Thành khuyến nghị TP cần phát triển đô thị thông minh, tạo tính lan tỏa, mạnh dạn đi đầu trong đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ 4.0, phải là nơi đi đầu trong thu hút nhân tài.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị tiếp tục theo dõi sát sao tình hình, bình tĩnh; ứng xử ngắn hạn phải đi đôi với dự báo dài hạn. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết: Để giải quyết những vấn đề thách thức, điểm nghẽn của TPHCM thì một trong những giải pháp mà TP đang tập trung thực hiện là xây dựng thành phố thông minh; trước mắt là kêu gọi đầu tư vào xây dựng hai cấu phần là xây dựng trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội TP, xây dựng trung tâm điều hành tổng hợp của TP. Trong đó, trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội TP đặt ra ba bài toán là mô phỏng tình trạng kẹt xe; mô phỏng tăng trưởng kinh tế để dự báo một số tình hình đưa tham số về biến đổi thị trường tài chính, xuất nhập khẩu, đầu tư để quan sát; mô phỏng ngập nước.

Về việc TP làm gì với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Trong 7 chương trình đột phá của TP, có 1 chương trình liên quan trực tiếp là chương trình phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, hiện nay, TP đang xây dựng đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông TP gồm: Quận 2, 9, Thủ Đức; trong đó xây dựng khu này trở thành hạt nhân của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đình Lý

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 8
Lượt truy cập: 1289639