Thứ Tư 19/12/2018 05:02 GMT+7

Tinh thần quyết chiến, quyết thắng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã, đang và sẽ tiếp tục cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta

Ngày đăng: 02/01/2018

(Thanhuytphcm.vn) - Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một sự kiện lịch sử trọng đại, một dấu mốc quan trọng, mở ra bước ngoặt căn bản của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam. Thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã để lại những bài học có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, vận dụng, phát huy vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Đó là những ý kiến được đưa ra tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử” do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành ủy TPHCM phối hợp tổ chức ngày 29/12.


Các đại biểu trao đổi tại hội thảo. (Ảnh: Long Hồ)

Thực hiện được quyết tâm chiến lược "đánh cho Mỹ cút"

Thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, đêm 30 rạng ngày 31/1/1968, quân và dân ta đã mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy vào hầu hết các TP, thị xã, căn cứ quân sự… trên toàn miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn, trung tâm đầu não chính trị, quân sự của Mỹ và chính quyền Sài Gòn.

Kể về những tháng ngày Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 trên “Đất thép” ven đô, đồng chí Lê Quang Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên nhân dân Cách mạng miền Nam Việt Nam, nguyên Bí thư Đặc Khu ủy Vũng Tàu - Côn Đảo cho biết, đúng vào đêm giao thừa và đêm mùng một Tết Mậu Thân (ngày 30 và 31/1/1968) cùng với quân và dân toàn miền Nam, quân và dân, đoàn viên và thanh niên "Đất thép" đã đồng loạt tổng tiến công bằng cả ba mũi chính trị, binh vận, vũ trang, đánh vào các đồn bốt, căn cứ, huyện lỵ của địch ở Củ Chi, Bến Cát, Trảng Bàng. Địch bị bất ngờ, co cụm để tìm cách đối phó. Chúng hết sức hoang mang dao động, vì với lực lượng rất mạnh, với nhiều vũ khí rất hiện đại mà lại bị ta đánh bất ngờ ngay những nơi là sào huyệt hết sức kiên cố của chúng, ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ bị suy sụp nghiêm trọng. Trái lại, qua cuộc tổng tiến công, quân và dân ta càng vững tin ở khả năng sức lực của bản thân, ở chiến thắng trong tương lai.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến thống nhất nhận định, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là một phát kiến sáng tạo của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tinh thần chủ động, quyết đoán trong chỉ đạo chiến tranh nhân dân. Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần hy sinh cao cả, khát vọng hòa bình, thống nhất đất nước của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.


Đồng chí Lê Mạnh Hà trình bày tham luận tại hội thảo. (Ảnh: Long Hồ)

Trong bài tham luận “Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 – Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh” của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã được đồng chí Lê Mạnh Hà (con trai Chủ tịch nước Lê Đức Anh) trình bày tại hội thảo nêu rõ: “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã đi vào lịch sử cách mạng Việt Nam. Nhưng cho đến bây giờ, nhiều nhà nghiên cứu quân sự, kể cả bộ máy chiến tranh của Mỹ vẫn cố tìm hiểu bằng cách gì mà ta triển khai được lực lượng trên diện rộng toàn miền Nam, bằng cách gì mà ta đồng loạt nổ súng tiến công ở tất cả các đô thị, tỉnh lỵ mà vẫn giữ được tuyệt đối bí mật?”.

Từ thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, bài tham luận của đồng chí Lê Đức Anh khẳng định: “Với tầm nhìn xa trông rộng, từ lâu, Bác Hồ và Bộ Chính trị đã nhận thấy rằng ta không đủ sức để đánh bại cùng một lúc cả đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn để giành thắng lợi hoàn toàn, nên đã chủ trương chia thành hai "nhịp": đánh cho "Mỹ cút" rồi tiến tới đánh cho "ngụy nhào". Và cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 cùng những cú "đánh bồi" trong những đợt tiếp theo đã tạo nên một đòn đánh "đủ đô", đủ sức nặng làm nhụt ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, nhất là những chính khách trong phái "diều hâu", tạo ra bước ngoặt về chiến lược của cuộc chiến tranh, buộc chúng phải xuống thang, ngồi vào bàn đàm phán để dẫn tới ký kết Hiệp định Pari năm 1973, thừa nhận "độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam", rút hết quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968, quân và dân ta đã thực hiện được quyết tâm chiến lược "đánh cho Mỹ cút" một cách vẻ vang”.

Các đại biểu cũng cho rằng, mặc dù bị tổn thất, nhưng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã giáng cho địch một đòn chí tử, làm chấn động nước Mỹ, đảo lộn thế chiến lược của địch trên chiến trường. Thắng lợi này đã tạo ra bước ngoặt quyết định của cuộc kháng chiến, làm lung lay ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán với ta ở Hội nghị Paris, đơn phương ngừng ném bom không điều kiện miền Bắc, từng bước "phi Mỹ hóa" chiến tranh, rút quân về nước.

Phát huy những giá trị lịch sử trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa

Tại hội thảo, một số đại biểu thống nhất, thắng lợi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 có ý nghĩa quyết định, để lại những bài học có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, vận dụng, phát huy vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, sự nổi dậy của các tầng lớp nhân dân, các giới đồng bào ở Sài Gòn - Gia Định với nhiều hình thức phong phú là một sự thật lịch sử. Không có nhân dân thì không thể nắm tình hình, bộ đội không thể vượt qua các tuyến ngăn chặn dày đặc của địch để vào TP, không thể ém quân bí mật trong lòng TP, ngay gần cơ quan đầu não địch, không thể có khối lượng lớn về vũ khí để chiến đấu.

Trong hoàn cảnh tương quan lực lượng cách mạng - phản cách mạng quá chênh lệch trong đợt 1 và đợt 2 Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, càng thấy rõ hơn ý nghĩa và giá trị của những đóng góp, hy sinh, của tấm lòng son sắt kiên trung mà người dân Sài Gòn - Gia Định giành cho cách mạng.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Long Hồ)

“50 năm đã qua, thời gian đã làm phai mờ, thay đổi nhiều thứ, nhưng những giá trị lịch sử và bài học được đúc rút bằng xương bằng máu của biết bao cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 phải được thường xuyên thực hiện và trân trọng” – Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, đồng thời khẳng định: Các thế hệ ngày nay của TPHCM quyết tâm phát huy những giá trị lịch sử, những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam trong dòng chảy mới của thời đại, biết nghĩ, dám làm, năng động sáng tạo, dám chịu trách nhiệm trong đẩy mạnh toàn diện sự nghiệp đổi mới, lập nên kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình với vai trò đô thị đặc biệt, đô thị thông minh, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Về góc độ ngoại giao, trong tham luận “Vai trò của mặt trận ngoại giao trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968” của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh được Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Sao Mai trình bày tại hội thảo đã đánh giá: Sự kiện Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 đã trôi qua tròn nửa thế kỷ, song tầm vóc, ý nghĩa của sự kiện lịch sử trọng đại này trường tồn cùng thời gian. Trong thời điểm bước ngoặt đó, mặt trận ngoại giao tự hào đã góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của cách mạng. Những kinh nghiệm, những bài học hay về sự kết hợp đấu tranh ngoại giao và đấu tranh quân sự trong sự kiện lịch sử này tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Chúng ta cần nghiên cứu vận dụng, phát huy trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, tranh thủ nguồn lực bên ngoài phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tại hội thảo, các tham luận còn đưa ra những kinh nghiệm, những bài học về lãnh đạo, chỉ đạo chiến lược của Đảng, về nghệ thuật tổ chức, khơi dậy và phát huy sức mạnh của toàn dân tộc, nghệ thuật chớp thời cơ và tận dụng thời cơ, về các phương thức tác chiến chiến lược, công tác bảo đảm, xây dựng tiềm lực, thế trận... Đó sẽ là cơ sở quan trọng để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận lòng dân trong điều kiện mới.

Trong tham luận gửi về hội thảo với tiêu đề “Phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trong sự nghiệp đổi mới, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Tinh thần quyết chiến, quyết thắng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã, đang và sẽ tiếp tục cổ vũ mạnh mẽ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua khó khăn, thử thách, tranh thủ cơ hội mới, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, chúng ta nhất định sẽ thực hiện thành công mục tiêu xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

S.Hải

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 12
Lượt truy cập: 492309