Thứ Hai 22/04/2019 15:42 GMT+7

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Nhật Bản

Ngày đăng: 27/07/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 26/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp ông Ryu Shionoya, Hạ Nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Hữu nghị Nhật Bản Mekong đến chào xã giao.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Ryu Shionoya

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao chuyến thăm TPHCM của ông Ryu Shionoya; đồng thời chia buồn với những người dân Nhật Bản bị ảnh hưởng trong đợt thiên tai vừa qua.

Đánh giá cao những bước phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn ông Ryu Shionoya về các hoạt động thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong, trong đó có Việt Nam. Riêng về giáo dục, hiện Việt Nam có 40.000 du học sinh học tập tại Nhật Bản.

Đối với TPHCM, Nhật Bản là 1 trong 3 đối tác thương mại lớn nhất và là một trong những nhà đầu tư lớn tại TP. Nhật Bản có hơn 1.000 dự án đầu tư tại TPHCM với khoảng 4 tỷ USD. Trên địa bàn TPHCM có 7 trường phổ thông dạy tiếng Nhật. TPHCM đã có quan hệ hợp tác hữu nghị với 7 địa phương của Nhật Bản.

Sau khi chia sẻ một số thông tin, định hướng phát triển của TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, trong đó có TPHCM sẽ không ngừng phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch Liên minh Hữu nghị Nhật Bản Mekong Ryu Shionoya cảm ơn Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian đón tiếp và đánh giá cao sự phát triển sôi động của TPHCM.

Theo ông Ryu Shionoya, thời gian qua quan hệ giữa Nhật Bản – Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu. Năm 2018 kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cũng sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển hơn nữa.

Ông Ryu Shionoya cho biết, hai nước xây dựng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ, trong đó có lĩnh vực giáo dục. Việt Nam là 1 trong những nước có đông du học sinh học tập tại Nhật Bản. Về đầu tư, hiện có hơn 1.700 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Tại TPHCM có nhiều dự án sử dụng ODA của Nhật Bản đã được triển khai.

Đánh giá cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong phát triển kinh tế tại khu vực tiểu vùng sông Mekong cũng như khu vực Đông Nam Á, ông Ryu Shionoya cho biết, Nhật Bản mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam. Ông Ryu Shionoya khẳng định, với vai trò của mình, ông sẽ cố gắng hết sức góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước Nhật Bản – Việt Nam, trong đó có TPHCM.
S.Hải

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 13
Lượt truy cập: 1770881