Thứ Tư 26/06/2019 17:47 GMT+7

Thi viết truyện ngắn về “một nửa thế giới”

Ngày đăng: 24/12/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 22/12, NXB Văn hóa - Văn nghệ đã phát động cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ chủ đề “Một nửa làm đầy thế giới” nhằm tìm kiếm những tác phẩm viết về phụ nữ hiện đại, thể hiện những tâm tư, tình cảm, công việc và bình đẳng giới của phụ nữ Việt Nam.


Ban Giám khảo cuộc thi truyện ngắn viết về phụ nữ chủ đề “Một nửa làm đầy thế giới” ra mắt.

Cuộc thi nhận được sự tài trợ từ dự án thuộc Giải LiBeratupreis - giải thưởng do Hiệp hội Quảng bá văn học châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latin tại Đức (Hiệp hội Litprom) tổ chức nhằm vinh danh những nữ tác giả đến từ các nền văn học ngoài thế giới phương Tây (châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latin và các nước Ả Rập). Giải thưởng được Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt (Đức) - hội chợ sách lớn nhất thế giới - bảo trợ và được trao hàng năm, là giải thưởng văn học mang tầm quốc tế duy nhất dành cho các nhà văn nữ đến từ miền Nam toàn cầu. Năm 2018, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư của Việt Nam được trao Giải thưởng LiBeratupreis và trở thành cầu nối cho dự án hỗ trợ cộng đồng sáng tác nữ tại Việt Nam.

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức cuộc thi, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cho biết với số tiền thưởng 6.000 euro nhận được từ Giải thưởng LiBeratupreis 2018, chị đã suy nghĩ nhiều phương án để có thể làm nhiều việc có ích nhất cho những tác giả nữ. Trong đó, gần 2.000 euro được dùng để tài trợ 2 tủ sách cho 2 trường chuyên, nơi có thể là xuất phát điểm của những nhà văn tương lai, và phần còn lại dành cho giải thưởng cuộc thi văn chương viết về phụ nữ. “Thay vì chỉ giúp đỡ một vài tác giả nữ có hoàn cảnh khó khăn, một cuộc thi sáng tác văn chương về phụ nữ sẽ tạo sức lan tỏa nhiều hơn khi thu hút nhiều tác giả viết về mẹ, về chị, về những người phụ nữ mình yêu thương, cũng như việc phát hành sách sau cuộc thi sẽ tiếp tục lan tỏa những tác phẩm hay về người phụ nữ, lan tỏa sự quan tâm về nữ giới trong toàn xã hội”, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cho biết.


Giám đốc NXB Văn hóa - Văn nghệ Đinh Phương Thảo giới thiệu thể lệ cuộc thi.

Theo đó, cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi thuộc thể loại truyện ngắn (không nhận truyện dài, tiểu thuyết, thơ), không giới hạn số chữ, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào (cũng chưa đưa lên các blog, website, các trang mạng xã hội... của tổ chức, cá nhân). Bản thảo dự thi viết bằng tiếng Việt, đánh máy trên một mặt giấy rõ ràng hoặc file word, gửi về: NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM (số 88 - 90 Ký Con, Quận 1, TPHCM) hoặc qua địa chỉ email: truyenduthinxbvhvn@gmail.com từ ngày 22/12/2018 đến hết ngày 22/8/2019.

Ngoài các giải thưởng chính, dự kiến được trao vào dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019, Ban Tổ chức cũng sẽ trao giải cho các tác phẩm được bình chọn cao nhất từ độc giả mỗi tháng từ fanpage của cuộc thi là: www.facebook.com/truyenngannxbvhvn.

Ban Giám khảo cuộc thi là: GS.TS Huỳnh Như Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và Giám đốc - Tổng biên tập NXB Văn hóa - Văn nghệ Đinh Phương Thảo.

Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1289670