Thứ Ba 15/10/2019 19:10 GMT+7

Thêm lựa chọn cho độc giả “tuổi ngọc”

Ngày đăng: 11/03/2019
(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 9/3, tại Đường Sách TPHCM đã diễn ra buổi họp mặt thú vị giữa các tác giả thuộc hai thế hệ cùng chia sẻ về những trang viết dành cho tuổi mới lớn.


Hai thế hệ sáng tác cùng chia sẻ về dòng văn học “tuổi ngọc” và Tủ sách “Thiên đường không tuổi”

Buổi giao lưu “Trò chuyện với văn chương Thiên đường không tuổi” cùng các nhà văn Mường Mán, Đoàn Thạch Biền, Từ Kế Tường và các tác giả thế hệ 8X Tiểu Quyên, Trúc Thiên, Phương Huyền cũng đánh dấu nỗ lực của NXB Văn hóa - Văn nghệ trong việc tạo thêm “món ăn tinh thần” cho độc giả tuổi mới lớn qua Tủ sách “Thiên đường không tuổi”.

Từ trước những năm 1975 cho đến thập niên 90 thế kỷ XX, ấn phẩm đọc dành cho thanh thiếu niên có thể kể đến, các báo Thiếu nhi, Ngàn thông, Tuổi ngọc, các tủ sách “Trăm hoa” dành cho tuổi mới lớn, “Tay ngà” dành cho thiếu nhi, “Tuổi hoa” (Hoa xanh, Hoa tím và Hoa đỏ)… Tuy không nhiều nhưng các ấn phẩm cho tuổi học trò này được in với số lượng lớn, bán rất chạy tạo thành một dòng văn học “tươi xanh” lôi cuốn mạnh mẽ thanh thiếu niên Việt Nam, quy tụ rất nhiều nhà văn tham gia viết sách, đào luyện rất nhiều cây bút trẻ. Từ Kế Tường, Mường Mán, Hoàng Ngọc Tuấn, Đinh Tiến Luyện, Đoàn Thạch Biền, Nguyễn Thị Minh Ngọc là 6 cái tên có mặt thường xuyên trên tuần báo “Tuổi Ngọc” và là tác giả của nhiều đầu sách dành cho lứa tuổi học trò.

Đến nay, những cây bút trẻ đó đã không còn trẻ, có người đã mất đi, nhưng tình cảm và niềm đam mê sáng tác dành cho tuổi mới lớn, hay gọi một cách rất thơ là “tuổi ngọc”, vẫn đong đầy. Quan trọng hơn, những trang viết của họ, dù đã qua 30, 40 năm, đến nay vẫn chạm được tâm hồn nhiều bạn trẻ của “thời đại số”. Đó cũng là lý do Tủ sách “Thiên đường không tuổi” ra đời. Nhà văn Từ Kế Tường lý giải: “Bởi lẽ đời người chỉ có một, nhưng trải qua nhiều giai đoạn, tuổi nhỏ, mới lớn, trưởng thành, ra đời, trung niên và chạm ngưỡng tuổi già sống với hoài niệm. Ai cũng sẽ có lúc náo nức để trở về với những tháng năm đẹp nhất đời người, đó là vùng trời kỷ niệm, là “Thiên đường không tuổi”!”.

Tủ sách “Thiên đường không tuổi” tập hợp những tác phẩm viết về “tuổi của những tháng năm đẹp nhất đời người”. Bắt đầu từ những quyển sách đã nuôi dưỡng tâm hồn, làm nên vẻ đẹp thanh xuân cho bao lớp “thế hệ phụ huynh” như Anh Chi yêu dấu (Đinh Tiến Luyện), Tình yêu có màu gì? (Từ Kế Tường), Cạn chén tình (Mường Mán), Ở một nơi ai cũng quen nhau (Hoàng Ngọc Tuấn), Đâu phải cái gì cũng mong manh (Đoàn Thạch Biền), Tuổi ngọc ngày chưa xưa (Nguyễn Thị Minh Ngọc) nay được tái bản với diện mạo, màu sắc tươi mới nhưng vẫn giữ nguyên nét tinh khôi vốn có của dòng văn học này. Cùng với đó là chào đón những tác phẩm mới của lực lượng sáng tác trẻ sẵn sàng chinh phục những độc giả “tuổi ngọc”.

Những năm qua, đời sống tinh thần của lứa tuổi mới lớn - cũng là lứa tuổi “dễ nổi loạn” - ngày càng được quan tâm nhưng vẫn là chưa đủ so với nhu cầu. Sự ra đời của Tủ sách “Thiên đường không tuổi” góp thêm lựa chọn lành mạnh cho độc giả tuổi mới lớn, cũng như khuyến khích lực lượng sáng tác quan tâm khơi dậy một dòng văn học đầy tiềm năng.

Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 10
Lượt truy cập: 1580007