Thứ Bảy 25/05/2019 04:40 GMT+7

Tái bản tác phẩm “Phác thảo dân tộc học hàng hải Việt Nam”

Ngày đăng: 08/10/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Ra đời từ năm 1942, đến nay, tác phẩm “Phác thảo dân tộc học hàng hải Việt Nam” của Pierre Paris (thành viên Viện Viễn Đông Bác Cổ - Pháp) vẫn là tài liệu quan trọng về lịch sử hàng hải Việt Nam - lĩnh vực chưa được quan tâm nghiên cứu đúng mức ở một quốc gia ven biển, với vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế rộng lớn (trên 1 triệu km2) như Việt Nam. Góp phần cung cấp kiến thức nền tảng cho bạn đọc yêu thích lĩnh vực hàng hải cũng như lịch sử, NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM tái bản “Phác thảo dân tộc học hàng hải Việt Nam” với nhiều bổ sung.


Tác phẩm “Phác thảo dân tộc học hàng hải Việt Nam” được tái bản với nhiều bổ sung

Tác phẩm được dịch giả Đỗ Thái Bình (vốn là kỹ sư đóng tàu, thành viên Hội đóng tàu Hoàng gia Anh, Hội đóng tàu Hoa Kỳ) chuyển ngữ từ nguyên bản tiếng Pháp theo bản in lần thứ hai tại Rotterdam Hà Lan và bản in lần thứ nhất trong “Bulletin des Amis du vieux Hue” năm thứ XXIX, số 4, tháng 10 - 12, năm 1942.

Công trình bao gồm hơn 100 trang in, 227 hình minh họa, 2 bản đồ khổ lớn và một bảng tổng kết kèm theo hơn 200 ghi chú cuối mỗi trang của tác giả Pierre Paris và người biên tập bản in lần 2 nhà dân tộc học người Hà Lan C.Nooteboom. Bản dịch tiếng Việt có phần phụ lục ghi chú cuối sách, bao gồm: những thật ngữ trong lĩnh vực hàng hải, đóng tàu thuyền và vận hành, những địa danh - tên sông hồ được cập nhật theo cách gọi hiện nay, tên các loại tàu thuyền được đề cập trong sách và những giải thích tóm tắt xung quanh…

Trong tác phẩm này, Pierre Paris đã dành hẳn một chương để cung cấp những dữ liệu lịch sử liên quan đến thuyền bè Việt Nam mà hiện nay nhiều loại hình đã không còn nữa, mối tương quan giữa thuyền bè Việt Nam và thuyền bè các nước trong khu vực.

Với bờ biển trải dài trên 3.260 km, có nhiều cửa ngõ thông thương và gần các tuyến hàng hải quốc tế, Việt Nam có lợi thế lớn cho chiến lược phát triển kinh tế biển. Trong lịch sử, Việt Nam cũng đã sớm thiết lập giao thương đường biển cũng như xây dựng được lực lượng thủy quân tinh nhuệ. Đó là nền tảng để chúng ta giữ gìn và phát huy những thành quả đã đạt được để xây dựng một đất nước hướng biển mạnh mẽ, làm giàu từ biển và củng cố sức mạnh từ biển để bảo vệ nền độc lập và sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải quốc gia.

Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 19
Lượt truy cập: 2096943