Thứ Bảy 23/03/2019 16:26 GMT+7

Sôi nổi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật

Ngày đăng: 02/05/2018

(NDĐT) - Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2018) và 132 năm Ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886 - 1-5-2018), TP Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ mang ý nghĩa thiết thực. Không chỉ thu hút bằng những hoạt động vui chơi giải trí, nhiều cuộc triển lãm cũng được khai mạc trong dịp này để lại cảm xúc cho người xem…


Các cựu chiến binh thành phố tham quan triển lãm "Hồi sinh những vùng đất chết" tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

Có lẽ sự kiện TP Hồ Chí Minh tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật tại khu vực Hầm Thủ Thiêm và Công viên văn hóa Ðầm Sen sẽ là một trong những điểm nhấn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay. Dự kiến, vào lúc 21 giờ ngày 30-4, những màn bắn pháo hoa rực rỡ sẽ tỏa sáng trên bầu trời thành phố như niềm hân hoan mừng kỷ niệm ngày non sông liền một dải của người dân cả nước. Chị Nguyễn Thị Trinh, ngụ quận 4 cho biết, mỗi lần thành phố bắn pháo hoa là chị cùng gia đình hòa vào dòng người đi xem. Dịp 30-4 này, khi biết thành phố tiếp tục có chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật, gia đình chị sẽ tiếp tục đón niềm vui cùng với hàng nghìn người dân tại trung tâm thành phố.

Trước đó, tại Công viên tượng đài Hồ Chí Minh trên đường Nguyễn Huệ, thành phố sẽ tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và 132 năm Ngày Quốc tế Lao động. Chương trình hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân những tiết mục đặc sắc, những giây phút đáng tự hào của dân tộc trong quá trình bảo vệ, xây dựng đất nước.

Hàng loạt sự kiện văn hóa, thể thao khác cũng sẽ diễn ra trong ngày 30-4. Cuộc thi chạy việt dã truyền thống hằng năm trên hai tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa ven kênh Nhiêu Lộc; chặng thi đấu cuối cùng của cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 30 sẽ kết thúc trước cổng Hội trường dinh Thống Nhất; chương trình văn nghệ tại Nhà văn hóa thanh niên hay tại các khu chế xuất, khu công nghiệp phục vụ sinh viên, công nhân… sẽ góp phần làm cho không khí ngày lễ năm nay thêm phong phú, đa dạng.

Hứa hẹn cũng gây nhiều ấn tượng trong dịp lễ là những cuộc triển lãm, tuần lễ sách đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Từ ngày 23 đến 27-4, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật, chi nhánh TP Hồ Chí Minh tổ chức tuần lễ sách chính trị. Hàng loạt đầu sách hay về chính trị sẽ được giới thiệu với độc giả trong dịp này như: Hồ Chí Minh - Tiểu sử; Hồ sơ mật Lầu năm góc và hồi ức về chiến tranh Việt Nam; Dinh Ðộc Lập - Lịch sử và biến động; Tiếp xúc bí mật Việt Nam- Hoa Kỳ trước Hội nghị Paris…Ðây là dịp để Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật đưa sách chính trị đến gần hơn với độc giả thành phố, đồng thời cũng giúp người dân thành phố hiểu rõ hơn về những sự kiện lịch sử của dân tộc.

Dịp này, Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã khai mạc triển lãm trưng bày chuyên đề Hội họa và Kháng chiến của họa sĩ Phạm Thanh Tâm. Có thể nói sự nghiệp của họa sĩ Phạm Thanh Tâm luôn gắn với chiến trường, với các cuộc kháng chiến của dân tộc. Với 15 tác phẩm ở nhiều thể loại và 68 bộ ảnh ký họa ngay tại chiến trường, triển lãm Hội họa và Kháng chiến đã cho những người yêu hội họa có cái nhìn khá trọn vẹn về sự nghiệp của họa sĩ Phạm Thanh Tâm, nhất là với những bạn trẻ hôm nay. Tình yêu Tổ quốc, tình yêu nghệ thuật đã giúp họa sĩ vượt qua những hiểm nguy để phác họa khá sinh động những sự kiện lịch sử xảy ra trên khắp mọi miền đất nước mà ông là một nhân chứng sống.

Cùng thời gian này, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đã khai mạc triển lãm trưng bày Hồi sinh những vùng đất chết. Gần 200 hiện vật được trưng bày đã cho du khách thấy được tội ác mà quân Mỹ đã gây ra trên khắp đất nước Việt Nam bằng vũ khí hóa học. Cũng từ những hiện vật ấy, khách tham quan trong và ngoài nước sẽ cảm nhận được sự hồi sinh mạnh mẽ của những vùng đất chết, những vết thương chiến tranh đang liền sẹo và tiếp tục hướng về tương lai với những hy vọng tốt đẹp…

Những ngày này, đường phố trung tâm TP Hồ Chí Minh thêm phần rực rỡ. Những sự kiện văn hóa, thể thao đang diễn ra trên khắp các quận, huyện trong thành phố sẽ càng làm cho ngày kỷ niệm thêm ý nghĩa và người dân thêm tự hào về thành phố mang tên Bác kính yêu...

Bài, ảnh: Linh Nguyễn

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 23
Lượt truy cập: 1534038