Thứ Tư 22/05/2019 04:26 GMT+7

Sinh viên hiến kế xây dựng, phát triển thành phố

Ngày đăng: 30/03/2018

NDĐT - Cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo UBND Thành Phố Hồ Chí Minh với 150 sinh viên (SV) cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố có thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia công tác đoàn, hội vừa diễn ra rất chân tình, cởi mở. Những hiến kế của SV đều hướng đến việc xây dựng một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình…

Sinh viên tham gia một cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp do Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Nhiều ý kiến của SV cho rằng, thành phố muốn xây dựng đô thị thông minh phải bắt đầu từ việc thiết lập cơ sở dữ liệu. Trong đó, với lĩnh vực y tế có thể xây dựng hồ sơ trực tuyến để quản lý sức khỏe các hộ dân, kết nối và chia sẻ thông tin giữa bệnh viện, trạm y tế và cơ sở y tế.

Theo SV Trương Việt Cường, Trường đại học (ĐH) Y khoa Phạm Ngọc Thạch, hiện nay, đề án bác sĩ gia đình đã được Bộ Y tế triển khai nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và công tác quản lý hồ sơ của bệnh nhân. Để thực hiện đề án này, thành phố nên xem từng trạm y tế là lực lượng nòng cốt, thiết lập dữ liệu bệnh án của cư dân, trên cơ sở đó xây dựng, kết nối thông tin giữa các bệnh viện và trạm y tế phường, xã, thị trấn để thiết lập một hồ sơ khám bệnh gia đình thật sự hiệu quả trong tương lai.

Cũng liên quan lĩnh vực y tế, SV Trần Thị Thu Quỳnh, Khoa Y, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh nêu ý kiến: “Bệnh nhân đến một bệnh viện phải làm sổ khám bệnh, sau đó đến bệnh viện khác cũng phải kê khai thông tin mới. Như vậy rất phiền, tốn thời gian và công sức. Rất cần xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung giữa các bệnh viện.

SV Đỗ Hạnh Ngân, Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh đề nghị chính quyền thành phố tuyên truyền rộng rãi đến người dân về đề án và chương trình xây dựng thành phố thông minh, qua đó tiếp nhận những hiến kế hữu ích từ cộng đồng dân cư.

Lĩnh vực mà nhiều SV tâm huyết nhất là khởi nghiệp. Nhiều bạn mong muốn thành phố cần tiếp tục tạo môi trường khởi nghiệp cũng như cơ chế, chính sách để thanh niên tự tin khởi nghiệp và lập nghiệp. SV Nguyễn Văn Huy, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học cho rằng: Thay vì thành lập quá nhiều đầu mối và đơn vị quản lý khởi nghiệp, nên chăng thành phố chỉ thành lập một địa chỉ, chẳng hạn như “Cà-phê khởi nghiệp”. Nơi đây sẽ trưng bày các dự án khởi nghiệp của SV cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ mới được thành lập có ý tưởng sáng tạo. “Bên cạnh việc tạo một không gian để SV đến tham quan, học hỏi các dự án khởi nghiệp, nhà đầu tư tìm kiếm ý tưởng tốt để đầu tư, “Cà-phê khởi nghiệp” cũng là nơi tổ chức những hội thảo vào ngày cuối tuần để mọi người tới giao lưu, học hỏi, tìm kiếm ý tưởng mới”, bạn Nguyễn Văn Huy đề đạt.

SV Phan Thị Thái An, Trường ĐH Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, dẫn chứng: Hiện có nhiều cuộc thi về khởi nghiệp mà SV đoạt giải thưởng cao nhưng không ít đề tài sau đó lại không triển khai thực hiện được. Do đó, SV rất cần một môi trường tốt để phát triển các ý tưởng sau cuộc thi. Theo Thái An, thành phố có thể xây dựng một trang web để tạo môi trường khởi nghiệp cho SV, là kênh kết nối SV với nhà đầu tư, giúp nhà đầu tư biến dự án khởi nghiệp này thành hiện thực.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Việt Dũng chia sẻ: Thành phố đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến khởi nghiệp, trong đó hỗ trợ đào tạo hơn 115 giảng viên của hơn 10 trường ĐH về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Thành phố cũng có 24 vườm ươm doanh nghiệp để hỗ trợ, phát triển ý tưởng khởi nghiệp. Đáng chú ý, Không gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (Sihub) chính là môi trường tốt để SV tham gia trao đổi kinh nghiệm, học hỏi.

Liên quan nội dung thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, SV Lê Thanh Bình, Học viện Hành chính góp ý: Thành phố đã thông qua đề án chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thành phố. Để việc triển khai không bị cào bằng, đề nghị thành phố xây dựng khung đánh giá hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức hằng tháng, hằng quý trên cơ sở đặc thù của từng đơn vị. Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, lập tổng đài tư vấn, ứng dụng phần mềm để hỗ trợ giải đáp cũng như tư vấn về thủ tục hành chính, qua đó đo mức độ hài lòng của người dân và xem như một “kênh” đánh giá hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức, viên chức...

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, những vấn đề mà SV đặt ra và những ý kiến của SV rất có trách nhiệm, chứng tỏ các bạn luôn dõi theo những bước đi của chính quyền thành phố. Thành phố trân trọng những góp ý, hiến kế mà SV nêu ra và luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện cho SV trong học tập, khởi nghiệp sáng tạo nhằm xây dựng thành phố phát triển xứng tầm, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Lãnh đạo thành phố mong các SV quan tâm nhiều hơn về việc giải quyết bài toán chống ngập, ùn tắc giao thông, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng thành phố thông minh, triển khai thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong yêu cầu Thành đoàn tập trung nâng cao chất lượng Giải thưởng nghiên cứu khoa học Euréka gắn với nghiên cứu các giải pháp thực hiện bảy chương trình đột phá của thành phố. Phối hợp ngành giáo dục triển khai các hoạt động nâng cao kỹ năng cho thanh niên trong giai đoạn hội nhập quốc tế, trọng tâm là nâng cao năng lực ngoại ngữ cho thanh niên…

VÕ LÊ

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 13
Lượt truy cập: 2075318