Thứ Bảy 29/02/2020 12:09 GMT+7

Phát động Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2019

Ngày đăng: 27/03/2019
(ĐCSVN) - Với chủ đề “Việt Nam hôm nay”, Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2019 được Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát động vào sáng ngày 26/3 tại Hà Nội.

Festival nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh từ 18 - 35 tuổi trong cả nước, nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng nhiếp ảnh trẻ Việt Nam.

Đây cũng là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi học tập, gặp gỡ, giới thiệu thành quả sáng tạo, bổ sung lực lượng kế cận cho nhiếp ảnh Việt Nam; đồng thời, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với công chúng trong nước và quốc tế.

Công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 - 35 tuổi (kể cả người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài) đều có thể gửi tác phẩm tham dự. Các sáng tác sẽ phản ánh cuộc sống đương đại của giới trẻ, về con người, văn hóa Việt Nam và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cũng như hình ảnh của Việt Nam ở nước ngoài hướng đến những giá trị chân, thiện, mỹ.
 

Phát động Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2019. Ảnh: VH

Ông Vi Kiến Thành, Cục Trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, các tác phẩm tham dự Festival cần phải có những tìm tòi mới trong sáng tạo. “Nhiếp ảnh đã qua giai đoạn là một bước ảnh đẹp đơn thuần, mà bây giờ phải là những bức ảnh có ý tưởng, thể hiện rõ ngôn ngữ, thông điệp, nhịp điệu của cuộc sống” – Ông Vi Kiến Thành khẳng định.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi gồm 2 thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Trong đó, ảnh hiện thực là các tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực. Còn ảnh thể nghiệm, ý niệm là các tác phẩm được phép chắp ghép và sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ…

Các tác phẩm dự thi được được sáng tác trong 2 năm 2018 - 2019, là tác phẩm ảnh đơn hoặc ảnh bộ cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Đối với ảnh đơn, mỗi ảnh là một tác phẩm, với ảnh bộ, mỗi bộ ảnh dự thi không quá 5 tác phẩm và được đánh số thứ tự. Đối với thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm yêu cầu phải có phần chú thích giới thiệu nội dung tác phẩm.

Đối với ảnh đơn, mỗi tác giả có quyền gửi tham dự Festival tối đa 10 tác phẩm cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Đối với ảnh bộ, mỗi tác giả chỉ được gửi tối đa 3 bộ cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm.

Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 5Mb - 12 Mb, độ phân giải 300dpi. Ảnh tham dự chưa từng được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức.

Ban Tổ chức sẽ trao 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Trong đó, mỗi hệ thống giải thưởng, gồm: 1 Huy chương Vàng kèm phần thưởng trị giá 20 triệu đồng/giải; 2 Huy chương Bạc kèm phần thưởng trị giá 12 triệu đồng/giải; 3 Huy chương Đồng kèm phần thưởng trị giá 8 triệu đồng/giải và 5 Giải Khuyến khích kèm phần thưởng trị giá 3 triệu đồng/giải.

Ảnh dự thi gửi trực tiếp tại trang web: festivalnhiepanhtre2019.com trong thời gian từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 15/7/2019. Lễ trao giải và triển lãm ảnh dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Thủ đô./.

V.Hà 

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 17
Lượt truy cập: 2023170