Thứ Ba 07/04/2020 02:50 GMT+7

Những tuyến đường du lịch

Ngày đăng: 13/02/2017

(NDĐT)-Thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã sáng tạo, hình thành những tuyến đường, khu phố du lịch thật sự thu hút đông đảo người dân, du khách trong việc hưởng thụ nhu cầu văn hóa, vui chơi giải trí, nhất là việc tổ chức tham quan những làng nghề truyền thống đặc thù độc đáo của thành phố. Từ thành công này, thành phố sẽ từng bước nhân rộng các tuyến, khu phố trung tâm gắn với các làng, ngành nghề nhằm góp phần đa dạng các loại hình du lịch.


Ðường sách TP Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức những hoạt động văn hóa bổ ích, thu hút đông đảo du khách, người dân đến tham gia. Trong ảnh: Biểu diễn quan họ tại đường sách.

Hơn một năm qua, đường sách Nguyễn Văn Bình đã là địa chỉ quen thuộc của những người yêu sách và thích đọc sách. Con đường chưa dài đến 200 m nhưng cho thấy sự nỗ lực rất lớn của TP trong việc đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố. Anh Nguyễn Văn Sơn, quận 4, TP Hồ Chí Minh chia sẻ, từ khi có đường sách anh thường đến đây để tìm những quyển sách mình ưng ý mà không cần phải đến nhiều nhà sách khác. Không chỉ thế, với không gian yên tĩnh, đường sách cũng là địa điểm thường xuyên được anh Sơn tìm đến vào mỗi tối hay dịp cuối tuần để thư giãn, tìm sự cân bằng trong cuộc sống.

Ban đầu chỉ là nơi trao đổi sách của các NXB, các công ty, Ban tổ chức đường sách đã sáng tạo và có nhiều đổi mới để thu hút độc giả đến với đường sách nhiều hơn thông qua việc tổ chức nhiều sự kiện văn hóa tại đây. Những buổi ra mắt sách, giao lưu tác giả, nghệ sĩ, các hoạt động vui chơi vào những dịp lễ, Tết đã giúp cho đường sách trở nên sôi động và hấp dẫn hơn. Hiện nay, mỗi tuần có từ năm đến mười sự kiện lớn nhỏ diễn ra tại đường sách, điều này đã thu hút lượng khách đến đường sách ngày càng nhiều hơn. Và không chỉ có sách, người dân đến với đường sách còn được thưởng thức, tham gia vào nhiều hoạt động văn hóa khác. NSNA Duy Bằng (Long An) cho biết, anh từng lặn lội từ Long An đến đường sách Nguyễn Văn Bình để tham dự buổi triển lãm ảnh "11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được UNESCO vinh danh" của NSNA Nguyễn Á. Ðiều anh bất ngờ và lấy làm thích thú đó là ngoài việc thưởng lãm tranh, anh còn được thưởng thức những làn điệu quan họ, hát xoan, đờn ca tài tử trong buổi khai mạc. "Tôi cảm thấy mình như đang sống giữa những miền văn hóa đặc sắc ở khắp mọi miền đất nước"- NSNA Duy Bằng chia sẻ.

Theo đó, vào những ngày cuối năm 2016, quận 5 đã ra mắt Phố Ðông y trên đường Lương Nhữ Học. Ngoài mục đích quản lý việc kinh doanh mặt hàng thuốc đông y, các cơ sở khám, chữa bệnh, chính quyền quận 5 còn mong muốn đây là cơ hội để giới thiệu với du khách nghề đặc thù, truyền thống của địa phương. Trong lần ra mắt này, 18 cơ sở kinh doanh trên đường Lương Nhữ Học, phường 10, quận 5 đã đồng ý tham gia đề án thành lập Phố Ðông y. Những chủ cơ sở sản xuất mặt hàng đông dược đã trang trí lô-gô, hộp đèn, bảng niêm yết giá…khiến cho bộ mặt phố đông y trở nên khang trang và thu hút du khách hơn. Chủ tịch UBND phường 10, quận 5 Nguyễn Thị Thu Vĩnh cho biết, khi biết quận 5 xây dựng đề án Phố Ðông y, bà con kinh doanh trên đường Lương Nhữ Học đã nhiệt tình ủng hộ. Hình thành Phố Ðông y không chỉ góp phần nâng cao uy tín của nghề buôn bán thuốc đông y có từ lâu đời trên địa bàn phường, mà còn thúc đẩy phát triển du lịch của quận. Tham gia vào Phố Ðông y, những cơ sở kinh doanh sẽ thay đổi cách kinh doanh sao cho chuyên nghiệp hơn và phải lấy chất lượng sản phẩm làm tiêu chí hàng đầu. Sự thân thiện và nhiệt tình giới thiệu sản phẩm được niêm yết giá và có ghi rõ nguồn gốc sẽ mang lại hình ảnh mới cho những người kinh doanh mặt hàng truyền thống này. Trong năm 2017, quận 5 sẽ tiếp tục mở rộng Phố Ðông y qua các đường Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông. Khi đó, Phố Ðông y sẽ là điểm đến thú vị, hấp dẫn du khách muốn tìm hiểu khám phá nghề truyền thống và sinh hoạt mang tính đặc trưng của người dân quận 5 nói riêng và thành phố nói chung.

Bài, ảnh: Bảo Linh

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 10
Lượt truy cập: 1562937