Thứ Bảy 29/02/2020 13:30 GMT+7

Myanmar hứa đưa Vovinam vào trường học

Ngày đăng: 25/02/2014

(Thể thao) - Ngày 24/02, đoàn đại diện LĐ Vovinam Việt Nam do ông Nguyễn Bình Định-Phó Tổng thư ký LĐ Vovinam Đông Nam Á, đã cuộc họp với ông U Tint Hsan, Bộ trưởng Bộ Thể thao Myanmar kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic Myanmar về kế hoạch phát triển Vovinam lâu dài tại Myanmar.

Thay mặt Bộ thể thao và Ủy ban Olympic Myanmar, Ngài U Tint Hsan cũng cám ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của LĐ Vovinam Đông Nam Á, ngành thể thao Việt Nam và LĐ Vovinam Việt Nam đã giúp cho Myanmar tổ chức thành công và thi đấu đạt kết quả cao tại SEA Games 27. Ông cũng cho biết Myanmar sẽ ủng hộ tích cực để vận động đưa Vovinam tiếp tục hiện diện ở SEA Games 28 tại Singapore vào tháng 6/2015, hy vọng tại cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á tổ chức vào ngày 28/4 tới tại Singapore sẽ có quyết định chính thức chọn Vovinam là môn thi đấu chính thức tại đại hội.

alt 

Với sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam, Vovinam Myanmar đã tỏa sáng không ngờ tại SEA Games 27 vừa qua. Ảnh Giang Lê

Ngài U Tint Hsan cũng đề nghị LĐ Vovinam Đông Nam Á và Việt Nam tiếp tục có kế hoạch hỗ trợ, cố vấn cho Myanmar xây dựng phong trào Vovinam lâu dài, cử chuyên gia sang tiếp tục huấn luyện đội tuyển quốc gia để chuẩn bị lực lượng tham dự SEA Games 28 và các giải Vovinam quốc tế khác như: Đông Nam Á, Châu Á và Thế giới. Myanmar đã có kế hoạch đăng cai tổ chức Giải Vô địch Vovinam Đông Nam Á vào tháng 7/2014 tại thủ đô Nay Pyi Taw. Đặc biệt, LĐ Vovinam Myanmar đề nghị phía Việt Nam giúp xây dựng giáo trình phù hợp để có thể đưa môn võ này vào trong hệ thống giáo dục thể chất tại các trường học phổ thong và đại hoc của quốc gia này. Ông Kyaw Oo, Giám đốc Văn phòng Bộ thể thao Myanmar cho biết hiện tại Myanmar có 04 học viện thể thao nhưng chưa có trường Đại học Thể dục thể thao, dự kiến cuối năm 2014 sẽ hình thành 02 trường Đại học Thể dục thể thao nhằm đào tạo lực lượng cán bộ quản lý, HLV, giáo viên để góp phần nâng tầm thể thao Myanmar. Ông cũng cho biết hoàn toàn nhất trí với đề nghị của Ông Nguyễn Bình Định về việc phối hợp với Bộ Giáo dục Myanmar đưa Vovinam trở thành một ngành học trong Đại học Thể dục thể thao để đào tạo, xây dựng lực lượng HLV, Giáo viên thể thao Vovinam nhằm phát triển Vovinam một cách có hệ thống trong trường học, đồng thời đề nghị phía Việt Nam có kế hoạch cử Giảng viên Vovinam sang giảng dạy, dự kiến là 2 trường ĐH tại Madalay và Yangon.

Ông Aung Zaw Naing, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Myanma/Tổng Giám đốc Tập đoàn Shwe Taung (một trong 10 tập đoàn lớn nhất Myanmar ) cho biết Tập đoàn Shwe Taung sẽ đồng hành cùng Vovinam Đông Nam Á, tháng 6/2014 sẽ chính thức tài trợ cho LĐ Vovinam Đông Nam Á số tiền là 100,000 USD để phát triển Vovinam trong khu vực Đông Nam Á ngày càng sâu rộng hơn nữa.

Nguyên Phương

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 16
Lượt truy cập: 2024092