Thứ Bảy 29/02/2020 19:11 GMT+7

Một lần đến với Bình Ba

Ngày đăng: 12/03/2013

Việt Nam hơn 4000 hòn đảo lớn nhỏ, nhưng tên tuổi Bình Ba không xa lạ gì với chúng tôi, những người nặng lòng với biển. Chúng tôi ao ước đến với đảo Bình Ba từ lâu. Những ngày này, “Tổ quốc đang bão giông từ biển” tình yêu biển đảo lại trỗi dậy, thôi thức chúng tôi lên đường, bỏ lại những bộn bề của cuộc sống.
Biển hoang sơ , san hô lộng lẫy sắc màu
Tôi đã từng đến hiều vùng biển đảo trong và ngoài nước, được chiêm ngưỡng thăm thú nhiều phong cảnh diễm lệ, nhưng vẫn ngỡ ngàng khi đến đảo Bình Ba. Đảo bị núi non chia cắt nên không có những bãi tắm dài hun hút. Ở đây nhiều bãi biển nhỏ nằm lọt thỏm giữa hai vách núi, có bãi nép vào sườn núi, có bãi ăn sâu vào đất đảo, tạo thành những vũng cong như vầng trăng khuyết. Người dân đảo kể cho tôi nghe những tên bãi Chướng, bãi Nồm, bãi Nhà Cũ, bãi Cây Me, bãi Bồ Đề…Bãi nào cũng đẹp, mỗi bãi một vẻ, nhưng có một điểm chung là cảnh quan hoang sơ, cát trắng, nước trong
Bãi Nồm nằm bên những hàng dương, quay mặt ra biển Đông đón gío Đông Nam, bà con gọi là gió Nồm, đây là bãi biển nhiều sóng. Tuyệt vời nhất là bãi Nhà Cũ gần cửa Lớn có ghềnh đá chạy thẳng ra biển, quanh năm lặng sóng, nước trong xanh. Bãi Bồ Đề cát trắng mịn như bột, nước trong veo, phẳng lặng như mặt hồ, cá con bơi từng đàn, sát vách núi là hào, là ốc vú nàng, trên bờ  nhiều cây bồ đề, dứa rừng, nhãn rừng. Bãi này hoang vu it người lai vãng, đường tới đây chẳng dễ dàng gì, nếu đi bộ phải vượt núi, băng rừng len lỏi giữa những tảng đá bụi cây để xuống biển. Nếu đi thuyền từ bãi Nhà Cũ ra biển khá xa mới đến nơi.
Các bãi biển ở đây đều có san hô, nổi tiếng nhất là bãi Chướng. Bãi  khá rộng,  không phải là bãi biển để tắm nhưng khám phá những rạn san hô thì tuyệt vời, ở phía bên phải bãi Chướng san hô nhiều và đẹp hơn bên trái. Thú vị nhất là dầm mình dưới nước ngắm rong biển, san hô đủ sắc màu xem cá bơi tung tăng từng đàn.
Gần bãi biển Nhà Cũ có núi Ma Dự cao nhất đảo. Trên núi có trạm ra đa của vùng 4 hải quân, được coi là con mắt thần của biển. Đường ra bãi nhà Cũ tôi hơi bất ngờ khi thấy dãy nhà kiến trúc kiểu Pháp. Ngôi nhà cũ kỹ nhuốm màu thời gian, với ô cửa vòm mềm mại, khung cửa sổ rộng tràn ngập ánh sáng, những mảng tường rêu phong loang lổ vẫn toát  lên vẻ đẹp yêu kiều sang trọng của một thời đã xa. Nếu được trùng tu những ngôi nhà này sẽ tuyệt đẹp là điểm đến hấp dẫn.
Khu vực núi Hòn Cò có di tích quân sự do người Pháp xây dựng từ thế kỷ 19, những lô cốt kiên cố bỏ hoang, các ụ súng trơ trọi cùng năm tháng. Chúng tôi đi dọc theo sườn núi, hoa dại mọc lan ra đường những bông lau phất phơ trước gió, nhìn xuống biển tàu cá san sát, xa xa là những  bè tôm hùm của ngư dân. Ở đây biển không chỉ đẹp khi bình minh lên, hoàng hôn xuống mà biển còn đẹp rạng ngời khi những con tàu cá, mực đầy khoang trờ về sau những chuyến ra khơi vào lộng.
Lừng danh tôm Hùm .
Nếu đảo Lý Sơn nổi tiếng với cây tỏi thì đảo Bình Ba lừng danh tôm Hùm, loại hải sản cao cấp từ lâu đã đi vào ca dao
Yến Sào Hòn Nội
Vịt lội Ninh Hòa
Tôm Hùm Bình Ba

Trên chuyến tàu ra đảo, tôi ngồi cạnh anh Thuận chủ bè tôm. Tôi hỏi chuyện con tôm hùm, anh nói vanh vách về đặc điểm sinh học, về kỹ thuật nuôi tôm, nào là tôm hùm phải nuôi ở chỗ nước sâu, nào là tôm sống ở vùng nước sạch. Anh cho biết nghề này khắc nghiệt, nhiều rủi ro. Con tôm cũng đỏng đảnh, nuôi không mát tay, tôm bệnh, chết là lỗ. Anh tâm sự nuôi tôm thắng hay thua phụ thuộc vào thời thiết vào thị trường, đầu ra bấp bênh lắm. Nếu mưa thuận, gió hòa con tôm Hùm cũng mang lại tiền tỉ cho bà con. Năm 2011, lúc được giá, tôm Hùm loại 1 lên đến 2,6 triệu /1 kg, giữa năm 2012 giá xuống còn 800.000 đồng, những ngày đầu năm 2013 giá tôm 1,7 triệu/kg. Nhờ con tôm hùm mà đảo trù phú, bà con có cuộc sống phong lưu. 
Người dân đảo chủ yếu sống bằng nghề nuôi tôm và đánh bắt hải sản. Cả đảo nhà nhà nuôi tôm. Những gia đình khá giả có bè lớn cả 100 lồng. Có ba loại tôm, tôm hùm, tôm xanh, tôm đỏ. Các loại này khác nhau giá trị kinh tế, về thời gian nuôi, về chất lượng. Tôm hùm giàu chất đạm thịt chắc, khi nướng thơm lừng, ăn ngọt lịm. Người sành điệu lấy tiết  tôm hùm uống với rượu. Vỏ tôm hùm cứng, có vân, màu sắc đẹp là nguyện liệu làm sản phẩm lưu niệm. Nếu tôm hùm phải nuôi một năm rưỡi mới thu hoạch, mỗi con hơn một kg thì tôm xanh nuôi 1 năm, trọng lượng mỗi con được 250 - 300g. Tôm đỏ nuôi hơn 2 năm khi thu hoạch 1kg được chừng 6 con. Tôm đỏ tuy nhỏ nhưng thịt chắc ngọt, bán không được giá, bà con nuôi  chủ yếu để ăn.
Chúng tôi được anh Sơn mời xuống bè.tôm. Lần đầu đi thuyền thúng bồng bềnh giữa biển thăm thẳm, ai cũng hồi hộp nín thở, vừa sợ vừa vui. Nhìn trời nắng chói chang, chiếc thuyền xoay tròn, với một mái chèo anh phải vật lộn với sóng gió, mồ hôi đầm đìa, vẫn vui vẻ hồn nhiên, tôi thật quý anh. Xuống bè tôm, tận mắt xem con tôm hùm nuôi giữa biển, xung quanh bè, cá bơi tung  tăng, ngồi một lúc mà chúng tôi câu được mấy con cá tươi rói.   
Ấm áp tình người
Đảo Bình Ba diện tích hơn 300 ha chiều dài 7 km, chỗ rộng chừng 3 km, chỗ hẹp nhất từ cầu tàu đến bãi Nồm khỏang 800 m. Địa hình chủ yếu là đồi núi, đất đai ít, hơn 4.000 dân nên nhà cửa san sát. Đời sống người dân đảo khá sung túc, nhiều gia đình có tiện nghi sinh hoạt như thành phố. Đảo có điện lưới quôc gia, có trường mẫu giáo, trường cấp I, cấp II, có trạm y tế. Công viên mới xây dựng ở gần bãi Nồm, sắp tới có dự án đưa nước ngọt ra đảo.
Đảo có ba thôn, Bình Ba Tây ở hướng mặt trời lặn, thôn Bình Ba Đông ở hướng mặt trời mọc và thôn Bình An. Đường đi giữa các thôn hẹp, không có tên, dưới chân núi, ven biển, đường bê tông, trải tấm đan vừa mới hoàn thành. Phương tiện đi lại chủ yếu xe đạp, xe máy, cả đảo chỉ có 1 chiếc xe ô tô 12 chỗ 
Đảo chưa có dịch vụ du lịch, chúng tôi lên đảo mọi sinh hoạt nhờ người dân, tắm nhờ, ngủ nhờ. Nước ngọt ở đảo rất quý, vợ chồng chú Tư Điền ở bãi Nồm chẳng ngần ngại, vui vẻ cho tôi tắm nhờ. Tôi thật sự xúc động khi nghe vợ chú Tư gịuc chồng mở máy bơm nước. Biết tôi lần đầu lên đảo bỡ ngỡ, anh Minh con trai chú Tư Điền, lấy xe máy chở tôi thăm thú khắp đảo. Anh kể cho  tôi nghe về quê hương mình. Chúng tôi dừng ở cửa Nhỏ lúc mặt trời đang xuống, hoàng hôn trên biển thật đẹp, nhìn sang vùng 4 hải quân rất gần chừng 600 m. Tôi nghĩ giá có chiếc cầu thì Bình Ba rất gần với đất liền, chứ không phải mất hơn 1 giờ tàu chạy như bây giờ.
Hôm ra đảo lúc trên tàu, tôi hỏi thăm chỗ ăn, chỗ chơi. Nói chuyện với chúng tôi, ông Hùng chủ tàu có vẻ rất am hiểu chỉ dẫn cặn kẽ, nghe ông nói tôi nhẹ cả người. Ở tuổi lục tuần trông ông tráng kiện, nhanh nhẹn, cởi mở, ông sẵn lòng cho chúng tôi ngủ nhờ, mặc dù chưa biết chúng tôi là ai. Ra chợ ăn quà, gặp nhiều người ai cũng thân thiện, hỏi gì cũng được trả lời tới nơi, bà con thật tốt bụng, giúp chúng tôi như giúp người thân.
Bình Ba có phong cảnh hữu tình. Những họat động bình dị đời thường trên đảo cũng thú vị với du khách như cảnh phơi lưới, đánh cá, những bè tôm cá là địa chỉ du lịch hấp dẫn. Đảo có tiềm năng phát triển du lịch, vấn đề con người có nhận ra, phát hiện ra cái đẹp hay không mà thôi.
Bịn rịn chia tay Bình Ba, “có gì sáng nay mà sóng xôn xao”, khi con tàu rẽ sóng lao đi, chúng tôi vẫn ngoái đầu nhìn lại, đảo lùi xa nhưng hình ảnh những người dân chất phát, cởi mở, chân tinh in đậm trong tôi. Chúng tôi không thể quên những ngư dân bám biển làm giàu.
Bài & ảnh : Hồ Kim Loan
Theo tạp chí Kiến thức Ngày Nay (số 813)

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 15
Lượt truy cập: 2026696