Thứ Hai 22/04/2019 15:43 GMT+7

Lần đầu công diễn nhạc kịch Nhà thiện xạ tại Việt Nam

Ngày đăng: 01/08/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Trong hai đêm 28 và 29/7, tại Nhà hát TPHCM (Quận 1), Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TPHCM (HBSO) sẽ công diễn vở nhạc kịch Nhà thiện xạ - Der Freischutz. Đây là dự án lớn trong năm của HBSO, lần đầu tiên giới thiệu vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới này đến khán giả Việt Nam với sự tham gia của hơn 100 nghệ sĩ bao gồm các diễn viên chính, dàn nhạc giao hưởng, dàn hợp xướng, vũ công.


Cảnh trong vở nhạc kịch Nhà thiện xạ.

Nhà thiện xạ là vở nhạc kịch được sáng tác năm 1821 bởi nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Carl Maria von Weber. Tác phẩm được đánh giá là quan trọng trong những vở opera lãng mạn đầu tiên tại Đức, có ảnh ảnh hưởng lớn đến tác phẩm của các nhạc sĩ thế hệ sau như: R.Wagner, H.Berlioz, G.Mahler…

Trong khi phiên bản gốc kể về một nhóm kỵ binh tham gia một cuộc thi bắn súng và người hùng Max buộc phải chiến thắng nếu như muốn cưới người yêu Agathe. Nhưng với phiên bản HBSO, đạo diễn người Đức David Hermann lại thổi vào câu chuyện nét văn hóa và đời sống Việt Nam hiện đại khi bối cảnh và đạo cụ rất quen thuộc như: những khung cảnh đường phố Việt Nam với máy ATM, phòng bi-da, những chiếc xe máy hay những chiếc mô-tô thật sẽ xuất hiện trên sân khấu trong những màn kịch tính. Cuộc thi bắn súng cũng được thay thế bằng trận chiến bi-da kịch tính.

Nhà thiện xạ là vở nhạc kịch thứ ba đạo diễn Hermann dàn dựng tại Việt Nam, sau những Cây sáo thần của Mozart và Con dơi của Johann Strauss II tạo tiếng vang trên sân khấu HBSO. Được thử sức qua 3 vở nhạc kịch hoàn chỉnh, các nghệ sĩ HBSO đã tiến bộ rõ rệt về kỹ năng biểu diễn, quan trọng là hát và diễn đã được cải thiện nhiều và ngày càng nhuần nhuyễn.

Nhà thiện xạ sẽ được hát bằng tiếng Đức cùng với lời thoại bằng tiếng Việt để khán giả có thể năm bắt được nội dung vở diễn dễ dàng hơn. Vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ: Phạm Trang (Max), Đào Mác (Kaspar), Cho Hae Ryoung và Phạm Duyên Huyền (Agathe), Phạm Khánh Ngọc và Nguyễn Thu Hường (Aenchen)… Nhạc trưởng người Đức Askan Geisler chỉ huy dàn nhạc, nhạc trưởng Trần Nhật Minh dàn dựng hợp xướng, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng…

Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 14
Lượt truy cập: 1770909