Thứ Bảy 23/03/2019 16:24 GMT+7

Lại tìm thấy “Bác Hồ một tình yêu bao la” trong Dấu xưa

Ngày đăng: 09/01/2017

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 7/1, Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B đã chính thức công diễn vở kịch Dấu xưa (kịch bản: Nguyễn Thanh Bình, đạo diễn: NSƯT Trần Minh Ngọc). Đây là vở diễn hiếm hoi khắc họa hình tượng bình dị mà vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua.


Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư phát biểu cảm nghĩ về vở diễn Dấu xưa. (Ảnh: Ngọc Tuyết)

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Dương Thế Trung; Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TPHCM Trần Long Ẩn cùng lãnh đạo các hội chuyên ngành, giới sân khấu và khán giả yêu kịch TP đã đến xem vở diễn.

Từ trước đến nay, các tác phẩm sân khấu và điện ảnh khai thác hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh thường chọn góc nhìn về sự vĩ đại của Người với những hành động, quyết sách gắn với vận mệnh dân tộc. Thật bất ngờ khi Dấu xưa chọn hướng về sự giản dị, đời thường của một Chủ tịch nước và đã thành công bất ngờ. Trước khi xem vở, thật khó tưởng tượng một vở diễn khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, được thực hiện nhằm phục vụ công tác tuyên truyền, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lại có thể có nhiều tiếng cười và đong đầy cảm xúc đến thế! Vở diễn bình dị, dễ xem, dễ hiểu mà lại lôi cuốn, hấp dẫn và vô cùng thấm thía. Những bài học nho nhỏ của Bác dành cho các đồng chí cảnh vệ, người lái xe ở Phủ Chủ tịch, cho các cán bộ lãnh đạo địa phương; tình cảm nồng hậu của Bác dành cho người dân, cho người lớn tuổi, cho thiếu niên nhi đồng tưởng quá quen thuộc qua các tập sách “kể chuyện Bác Hồ”, các buổi “sinh hoạt dưới cờ” đã lại trở nên mới mẻ, sống động, dễ cảm, dễ thấm qua sự dàn dựng khéo léo của đạo diễn và tài hóa thân vào các nhân vật của người diễn viên

Đạo diễn - NSƯT Trần Minh Ngọc cho biết, cái khó của Dấu xưa là thể hiện một góc nhìn khác hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không chỉ thể hiện qua dàn dựng, qua xây dựng nhân vật mà trước hết phải “đả thông tư tưởng” cho cả ê-kíp về vấn đề này. “Nghe nói dựng kịch về Bác là ai cũng như “đông cứng” lại. Nhưng đây là tác phẩm để mọi người soi vào mà học tập Bác, học từ những điều vô cùng giản dị trong cuộc sống đời thường thì tại sao chúng ta lại quan trọng hóa vấn đề? Tôi xác định dàn dựng Dấu xưa như một vở diễn bình thường như bao vở diễn khác và diễn viên cứ nhập vai bình thường như bao vai diễn khác, không cần đeo mang “tâm trạng trầm trọng”. Giải tỏa được áp lực thì diễn viên rất hào hứng và nhập vai rất nhanh”, NSƯT Trần Minh Ngọc chia sẻ. Cũng trên tinh thần ấy mà những “vấn đề thời sự” như: giải tỏa - đền bù đất đai, lãng phí - thâm lạm của công, thói quan liêu - cửa quyền, công tác dân vận, công tác cán bộ không hợp lý, chủ trương chính sách chưa đi vào đời sống bởi cách làm cứng nhắc, thiếu thực tiễn… được thể hiện nhẹ nhàng dưới lăng kính châm biếm hài hước. Hình tượng “bình dị mà vĩ đại” của Bác lại càng nổi bật qua những cách giải quyết rất nhẹ nhàng, luôn thấu tình đạt lý, có sức cảm hóa mạnh mẽ.


Cảnh trong vở kịch Dấu xưa, khắc họa sinh động hình tượng Bác Hồ. (Ảnh: Ngọc Tuyết)

Đóng góp lớn vào sự thành công của Dấu xưa còn là sự nhập vai của dàn diễn viên thực lực: NSƯT Thanh Điền, NSƯT Việt Anh, NSƯT Mỹ Uyên, Chánh Trực, Thái Kim Tùng, Lê Vinh, Quốc Trung… Trong đó, NSƯT Thanh Điền là lựa chọn đầu tiên của đạo diễn Trần Minh Ngọc cho vai diễn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Không chỉ vì Thanh Điền từng hóa thân thành Bác trong vở cải lương Đêm trắng hơn 10 năm về trước mà nghệ sĩ thể hiện được “cái thần” của nhân vật chứ không cốt “bắt chước” dáng điệu, cử chỉ. Với lòng yêu kính vị cha già của dân tộc, NSƯT Thanh Điền đã sống trọn vẹn cùng nhân vật, đóng góp cho sân khấu một Bác Hồ… nói giọng Nam nhưng mỗi lời nói, cử chỉ, thần thái toát lên đều giúp người xem nhận ra “đúng Bác rồi”!…

Như cảm nghĩ đọng lại sau vở diễn của Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư: “Người lãnh đạo phải luôn gần dân, yêu dân, tôn trọng dân, đặt mình vào hoàn cảnh của dân để giải quyết mọi vấn đề”, Dấu xưa đã làm rất tốt nhiệm vụ đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác bằng khả năng chinh phục trái tim người xem với sức hút tự thân của nghệ thuật biểu diễn.

Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 20
Lượt truy cập: 1533973