Thứ Tư 18/09/2019 14:36 GMT+7

Kiều bào đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng “Trung tâm Tài chính”, “đô thị sáng tạo” cho TPHCM

Ngày đăng: 09/04/2019
(Thanhuytphcm.vn) - Xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, nhóm nghiên cứu mạnh để xây dựng đô thị thông minh; tháo gỡ khó khăn, xác định rõ hướng đi cho Trung tâm tài chính TP… Đó là những ý kiến được đưa ra tại Hội nghị lãnh đạo TPHCM gặp gỡ chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào hiến kế xây dựng “Trung tâm Tài chính”, “Đô thị sáng tạo” tại TPHCM diễn ra ngày 6/4.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị.

Tạo động lực chính cho đô thị sáng tạo

GS.TS. Đặng Lương Mô (kiều bào Nhật Bản), cố vấn Đại học Quốc gia TPHCM, Giáo sư Đại học Hosei (Tokyo – Nhật Bản) cho rằng, đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025 là một chương trình lớn của TP. Trước đó, TP còn có các chương trình lớn khác như: Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch, Chương trình phát triển MEMS (vi cơ điện tử). GS.TS. Đặng Lương Mô cho rằng, ở đô thị thông minh, mọi chức năng đều có công nghệ số lồng vào. Vì vậy cả 3 chương trình: Xây dựng đô thị thông minh, phát triển công nghiệp vi mạch, phát triển MEMS có quan hệ mật thiết với nhau. Hai chương trình được triển khai trước cũng là nhằm phát triển công nghệ, giúp cho hoàn thành việc xây dựng TP thông minh. Vì vậy, GS.TS. Đặng Lương Mô đề xuất, cần xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp để xây dựng đô thị thông minh, trong đó có sự tham gia của lực lượng nghiên cứu và phát triển công nghệ vi mạch.


Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn trình bày các đề xuất về Khu đô thị sáng tạo.

Ủng hộ việc xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn (kiều bào Cannada), Chủ tịch NgoViet Architects & Planners, cho rằng cần tạo 3 động lực chính cho đô thị sáng tạo phía Đông TP, gồm: Khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu Đại học Quốc gia TPHCM - Khu Công nghệ cao và Cảng Cát Lái. Đây là 3 động lực phát triển, 3 cộng đồng có bản sắc khác nhau để phát triển đô thị thông minh và cần đảm bảo thu hút được người dân về đây sinh sống. Theo Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, đối với Trung tâm tài chính Thủ Thiêm cần kết nối với trung tâm hiện hữu. Còn Khu đô thị Đại học Quốc gia TPHCM sẽ là trung tâm về sáng tạo và nghiên cứu, TP có thể tham khảo mô hình Silicon Valley. Còn đối với Khu Logistics Cát Lái hiện vẫn chưa có nghiên cứu, vì vậy nên có nghiên cứu liên kết cung cấp hàng hóa mạng lưới phục vụ toàn TP; góp phần giải bài toán về giao thông vận tải cho TP.

Cũng tại hội nghị, một số ý kiến kiều bào cho rằng, TP cần hình thành Ủy ban tư vấn xây dựng đô thị sáng tạo. Ủy ban tư vấn sẽ đưa ra dự án trung và dài hạn để tập trung thực hiện; đồng thời sẽ xác định từng lĩnh lực cụ thể, thông tin truyền thông để đẩy nhanh việc xây dựng đô thị sáng tạo, đô thị thông minh. Ngoài ra, cần hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh mẽ về đô thị thông minh.

Chuẩn bị nhân lực cho lĩnh vực ngân hàng, tài chính

Một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm thảo luận là xây dựng “Trung tâm Tài chính” tại TP. Ông Peter Hồng (kiều bào Australia), Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, để xây dựng trung tâm tài chính TPHCM cần thiết phải tháo gỡ những khó khăn về cơ chế tài chính. Cần xác định TP đã chuẩn bị những cơ chế nào dành cho trung tâm tài chính? Cũng theo ông Peter Hồng, TP cần xác định đang đứng ở đâu về lĩnh vực tài chính trong khu vực; những đơn vị nào được mời cùng tham gia trung tâm tài chính. Cùng với đó là việc đào tạo nhân lực để chuẩn bị cho lĩnh vực ngân hàng, tài chính trong khu vực.


Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Peter Hồng phát biểu tại hội nghị.

Tại phiên thảo luận nhóm, nhiều đại biểu cũng đóng góp ý kiến để phát triển lĩnh vực giáo dục TP. Có ý kiến cho rằng, TPHCM cần hỗ trợ kinh phí cho việc đào tạo sau đại học; cần có vốn kích cầu để các trường đại học xây dựng cơ sở vật chất; và cần xây dựng TPHCM thành trung tâm, thu hút nhân tài học tập tại Việt Nam. Ngoài ra, để thu hút các du học sinh về nước làm việc, phải tạo được môi trường làm việc thoải mái và có mức lương phù hợp.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các kiều bào thay mặt cho 4,5 triệu kiều bào sinh sống, làm việc ở các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, về tham dự Hội nghị lãnh đạo TPHCM gặp gỡ chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào hiến kế xây dựng “Trung tâm Tài chính”, “Đô thị sáng tạo” tại TP. Sau khi chia sẻ một số thông tin nổi bật, định hướng phát triển của TPHCM, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hội nghị bàn về lĩnh vực tài chính, sáng tạo, chính là giúp TP có nguồn lực lâu dài để phát triển. Quan trọng nhất là giúp TP có giải pháp xây dựng các nguồn lực, năng suất lao động trong thời điểm thế giới đi vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và cả nước đang tăng tốc trong lĩnh vực này.


Lãnh đạo TP chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu sau hội nghị.

Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, đối với lĩnh vực công nghệ thông tin dù còn hạn chế nhưng TP đã có một số trung tâm làm tốt lĩnh vực này. TP cũng đang làm một số trung tâm mô phỏng, dự phòng, trung tâm điều hành… để xây dựng đô thị thông minh. Đối với vấn đề nhân lực, TP xác định trước hết phải đẩy mạnh đào tạo gắn với hợp tác quốc tế, phối hợp với nước ngoài, trong đó nguồn nhân lực tham gia xây dựng khu đô thị sáng tạo, TP sẽ có chính sách thu hút từ nhiều nguồn khác nhau. “Riêng Khu đô thị sáng tạo, TP sẽ tổ chức thi tuyển tư vấn quốc tế, sau khi có ý tưởng định hướng thiết kế sẽ chuyển các đại biểu góp ý trước khi TP tiếp tục triển khai” – Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho hay. 

Đề cập đến việc xây dựng trung tâm tài chính của TP, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết, kinh tế TP chiếm tỷ trọng 24% của cả nước, lượng kiều hối chiếm tỷ trọng gần 50% cả nước; TP cũng là nơi huy động vốn cho vay lớn nhất cả nước, nhưng lĩnh vực tài chính vẫn chưa phát triển thực sự đúng tầm, chưa hiệu quả. Vì vậy, việc phát triển trung tâm tài chính của TP sẽ được làm quyết liệt hơn và không để kéo dài. “TP xác định trung tâm tài chính phải có hạ tầng viễn thông mạnh, mức độ an toàn cực tốt, đảm bảo về sở hữu trí tuệ. Trong khi thực hiện cơ quan nhà nước sẽ định hướng và làm cùng doanh nghiệp trong các khâu. TP sẽ tập trung huy động các nguồn lực, thực hiện hợp tác công tác quy hoạch, xây dựng kế hoạch, triển khai và sẽ đánh giá kết quả thực hiện” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ng. Tuyết - S.Hải

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 21
Lượt truy cập: 2029775