Thứ Ba 18/02/2020 04:47 GMT+7

Không gian Châu Âu giữa lòng Hà Nội

Ngày đăng: 12/10/2012

Không lộng lẫy nguy nga, không phô trương hoa lệ nhưng những công trình kiến trúc Pháp giữa lòng thủ đô vẫn khiến du khách phải ngỡ ngàng vì sự gần gũi bình dị hòa hợp với không gian và con người…

Không lộng lẫy nguy nga, không phô trương hoa lệ nhưng những công trình kiến trúc Pháp giữa lòng thủ đô vẫn khiến du khách phải ngỡ ngàng vì sự gần gũi bình dị hòa hợp với không gian và con người…

Xu hướng kiến trúc xanh đang thịnh hành tại nhiều đô thị trên thế giới. Tại Hà Nội, có những không gian xanh đã tồn tại cách đây hàng trăm năm, điển hình là Qũy Di sản kiến trúc Pháp ngay trong lòng thủ đô. Qũy di sản này đóng một vai trò quan trọng trong diện mạo đô thị của Hà thành và để lại dấu ấn Châu Âu trong lòng bất cứ ai đặt chân đến Hà Nội.

Không khó bắt gặp trên góc phố Hà Nội những ô cửa xanh, trên những bức tường vàng cổ kính của biệt thự Pháp. Hầu như căn nhà nào người Pháp dựng lên đều ẩn hiện dưới những tán cây, đưa Hà Nội trở thành điểm đến hấp dẫn . Những nhà quy hoạch nói rằng, người Pháp đã khéo léo đưa một thứ kiến trúc có màu của Châu Âu lên một đô thị cổ Châu Á để đến hôm nay, những không gian này vẫn xanh mát giữa một Hà Nội đất chật người đông.

Thời xưa, nhiều con phố Thủ đô có tên là phố cây sấu, phố hoa sữa hay phố cơm nguội cho thấy sự rạch ròi trong việc quy hoạch cây xanh đô thị mà lại tạo ra nét duyên dáng hấp dẫn cho những con đường. Cùng với những khu phố cổ, những công trình kiến trúc Pháp đã tạo ra một diện mạo áp đảo cho kiến trúc Hà Nội mà không một nơi nào có được. Lần đầu tiên trong một đô thị phong kiến chuyển hóa sang đô thị mới đã có những không gian xanh công cộng làm nơi giao tiếp cộng đồng, ví dụ như tại các quảng trường Nhà hát lớn, Quảng trường trước Nhà văn hóa Thanh niên, Bách Thảo, một số các vườn hoa nhỏ… Đấy chính là những giá trị mà người Pháp đã để lại trong cách quy hoạch.

Bước vào quá trình thay da đổi thịt diện mạo đô thị, những minh chứng về một lối kiến trúc xanh thời Pháp tại Hà Nội vẫn còn nguyên giá trị. Ai đó đã nói rằng, kiến trúc Pháp là một nửa của Hà Nội nghìn năm và có thể coi là giai đoạn hoàng kim nhất trong lịch sử kiến trúc Việt Nam cho đến nay để lớp lớp thế hệ kiến tạo bộ mặt đô thị cần phải học hỏi.


 

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1820140