Thứ Sáu 22/02/2019 05:52 GMT+7

Khởi động Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13

Ngày đăng: 17/01/2018

(NDĐT) - Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13-2018 đã chính thức khởi động. Đây là giải thưởng hằng năm được bình chọn theo góc nhìn báo chí.


Tiết mục biểu diễn "Bống bống bang bang" của Nhóm 365 được bình chọn là MV của năm 2017, một hạng mục của Giải Âm nhạc Cống hiến.

Yếu tố “công luận” và “phát hiện” là cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Những khám phá sáng tạo có thể được (hoặc chưa được) đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận), nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện) sẽ giúp cho tác giả và tác phẩm được vinh danh. Giải thích vì sao không đưa những ca sĩ có nhiều sáng tạo và ca khúc họ thể hiện được nghe rất nhiều như Đức Phúc hay Hương Tràm vào hạng mục Ca sĩ của năm, đại diện Ban tổ chức giải Âm nhạc Cống hiến cho biết, một tác phẩm âm nhạc không có nghĩa là có nhiều người nghe hoặc yêu thích là có giá trị với giải thưởng Cống hiến. Các đề cử được lựa chọn năm nay sẽ không chạy theo số đông như vậy mà theo tính định hướng thẩm mỹ thưởng thức cho công chúng.

Một số chương trình mang tính đại chúng như các liveshow của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng hay Lệ Quyên cũng không nằm trong danh sách đề cử. Ban tổ chức cho biết, đây là những chương trình không phù hợp với tiêu chí của giải vì không có nhiều tính sáng tạo nghệ thuật. Năm nay, lần đầu giải thưởng có cuộc gặp mặt phóng viên cả hai miền nam - bắc để trực tiếp trao đổi về những dự kiến đề cử. Đây được coi như vòng tuyển chọn đầu tiên đối với những sản phẩm âm nhạc và hoạt động nổi bật của nghệ sĩ, để trên cơ sở đó Ban tổ chức công bố danh sách đề cử chính thức. Giải thưởng năm nay bao gồm chín hạng mục: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, Vi-đê-ô âm nhạc của năm, Nghệ sĩ mới của năm, An-bum của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Các nhà báo đã chọn ra năm đề cử cho mỗi hạng mục, dựa trên danh sách dự kiến do Ban tổ chức đưa ra hoặc có thể đề xuất những nghệ sĩ, sản phẩm âm nhạc không có trong danh sách dự kiến, mà theo họ là xứng đáng nằm trong đề cử.

Một vấn đề được đặt ra để các nhà báo cùng góp ý với Ban tổ chức đó là vấn đề bản quyền. Trong năm qua, một số bài hát được đông đảo công chúng âm nhạc quan tâm nhưng lại có dư luận cho rằng giai điệu có một phần giống một bài hát nào đó, mà ngôn từ trên một số báo hiện nay gọi là “đạo nhạc”, “nhái”. Có trường hợp vi-đê-ô ca nhạc (MV) vi phạm bản quyền vì dùng một phần của tác phẩm khác để làm nhạc nền mà không xin phép. Nhiều ý kiến cho rằng, việc một sản phẩm âm nhạc được nhiều tác giả chuyên môn khẳng định đã “đạo” một phần từ các tác phẩm khác thì không nên đưa vào danh sách đề cử, và điều này nên trở thành tiêu chí của giải.

Hằng năm, có rất nhiều giải thưởng âm nhạc được tổ chức, nhưng Giải Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) tổ chức được rất nhiều nghệ sĩ quan tâm. Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng ban tổ chức Lê Xuân Thành bày tỏ mong muốn, các nhà báo theo dõi mảng âm nhạc sẽ có những đóng góp, đề xuất để hoàn thiện danh sách đề cử trước khi bầu chọn chính thức. Dự kiến, Ban tổ chức sẽ công bố danh sách đề cử Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 13 vào cuối tháng 1-2018. Lễ bầu chọn tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trước đêm trao giải khoảng một tuần. Đêm trao giải sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3-2018 tại Hà Nội.

NGỌC ĐINH

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1246057