Thứ Sáu 22/02/2019 05:52 GMT+7

Khi nhà văn lão thành nói về “thế giới ảo”

Ngày đăng: 22/03/2018

(Thanhuyphcm.vn) - Thuộc vào hàng những tác giả… cao niên nhất tham gia giao lưu tại Hội sách TPHCM 2018 - lần X, thế nhưng cuộc trò chuyện giữa hai nhà văn Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền với các độc giả trẻ vào tối 21/3 đã diễn ra đầy cởi mở, thân tình, gần như không còn khoảng cách thế hệ.


Hai nhà văn lão thành Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền bàn về “thế giới ảo” và những tác động của nó.

Bàn luận về một chủ đề mang tính đương đại là “Yêu thương thật trong thời đại ảo”, hai nhà văn lão thành đã chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc của những con người từng trải, chứng kiến sự biến thiên của xã hội khi bạn bè từ cảm mến nhau qua những cánh thư tay đến việc hẹn hò chỉ bằng một cái “click chuột”.

“Thế hệ chúng tôi, từ cảm mến, làm quen, trò chuyện đến hẹn hò là cả một vấn đề với biết bao công đoạn nhưng hôm nay tôi chỉ cần ngồi một chỗ soạn tin nhắn “thả thính” một lượt vài chục cô, biết đâu may mắn lại được vài cô phản hồi. Đó chính là cái ảo trong thời đại ngày nay. Mạng xã hội gắn kết con người dễ dàng hơn nhưng nếu quá phụ thuộc vào mạng xã hội đôi khi sẽ làm ta quên mất những tương tác quý giá giữa đời thực. Mạng là ảo nhưng con người là thật vì thế chúng ta phải làm chủ mạng xã hội chứ đừng để bị cuốn theo nó”, nhà văn Nguyễn Đông Thức bày tỏ suy nghĩ.

Cả hai nhà văn đều là những tác giả tên tuổi gắn bó với thời áo trắng của một thế hệ, đến hôm nay vẫn cố gắng viết về những tình cảm trong sáng, chân thật của tuổi học trò, những rung động tuổi mới lớn tinh tế mà lành mạnh để khơi gợi và duy trì những cảm xúc, những yêu thương thật trong thời đại ảo hôm nay từ trang sách.

Tuy nhiên, nói như nhà văn Nguyễn Đông Thức thì trong khi con cháu chơi game, xài iPad thì mình không thể viết và đặt tình huống như 20 năm về trước, nhà văn cũng phải rành công nghệ, phải thâm nhập thế giới ảo để chinh phục lại bạn đọc hiện đại. Vì thế, bộ 3 tác phẩm dành cho tuổi mới lớn là Diễm đi đâu? (Vòng tay bè bạn 1), Cuộc trùng phùng trong mơ (Vòng tay bè bạn 2) và Sút đi Bi! được NXB Kim Đồng giới thiệu trong dịp này đã được nhà văn Nguyễn Đông Thức viết mới lại từ những bộ truyện đã ra mắt bạn đọc hơn 20 năm về trước. Vẫn những câu chuyện thú vị về thế giới học trò, về tình bạn, tình thầy trò nhưng đã được cập nhật bối cảnh và ngôn ngữ của thời đại mới.

Hai nhà văn cũng chia sẻ về những “yêu thương thật” mà “thời đại ảo” mang lại qua hành trình “Mô tô học bổng”. 6 năm qua, hai “ông bạn già” Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền đã cùng rong ruổi trên chiếc mô tô đến những xóm làng heo hút nhất, những nơi nghèo nhất trên khắp mọi miền đất nước để trao học bổng giúp đỡ nhiều học sinh nghèo. Nhờ sức lan tỏa của mạng xã hội, cả hai đã nhận được sự ủng hộ từ bạn bè, đông đảo nhà hảo tâm, mạnh thường quân để phát triển quy mô học bổng: từ những món quà khiêm tốn chỉ đủ trang trải học phí, mua dụng cụ học tập trong năm đến việc bảo trợ chăm lo trọn vẹn chặng đường học tập của các em (Quỹ Mô tô học bổng hiện đang chăm lo cho 64 em) đến cả việc sửa sang trường lớp, xây cầu, xây trường…

Từ một người không quan tâm đến mạng xã hội, nhà văn Đoàn Thạch Biền cũng đã nhận thấy được sự tác động không hề ảo của mạng xã hội, là kênh kết nối những nguồn lực xã hội giúp phát triển Mô tô học bổng mang cơ hội học tập đến với rất nhiều em nhỏ kém may mắn trên cả nước.

Ngọc Tuyết

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1246047