Thứ Sáu 03/04/2020 00:59 GMT+7

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 4

Ngày đăng: 12/09/2017

(HCM CityWeb) - Sáng 07-9, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) lần thứ 4 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM lần thứ 13 năm 2017, diễn ra từ ngày 07-09/9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ACMECS lần thứ 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch CLMV lần thứ 4

Hội nghị thảo luận các biện pháp tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động du lịch ACMECS và CLMV giai đoạn 2016-2018. Nội dung sẽ tập trung vào các hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch, liên kết và phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường tham gia của khối tư nhân và cộng đồng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nguồn nhân lực du lịch. Hội nghị tiếp tục phát huy mục tiêu xây dựng 5 quốc gia (Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam) thành một điểm đến chung.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, hợp tác du lịch các nước thuộc ACMECS và CLMV đã đạt được một số kết quả quan trọng, đặc biệt trong việc nâng cao hình ảnh các điểm du lịch trong khu vực và kết nối các điểm đến du lịch khu vực thành một điểm chung. Nhiều tuyến du lịch chung đã được hình thành, tiêu biểu là tuyến hành lang ven biển phía Nam và Hành lang kinh tế Đông – Tây, kết nối hầu hết các nước trong khu vực với nhau và với các thị trường nguồn. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động hợp tác đã được triển khai giữa các nước thành viên, bao gồm các hoạt động xúc tiến quảng bá chung, phát triển sản phẩm chung, hỗ trợ lẫn nhau tổ chức các sự kiện du lịch,…

Cụ thể, năm 2016, 5 nước Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam đón 54,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 4,9% so với năm 2015. Số lượng khách du lịch nội vùng giữa 5 nước đạt 8,95 triệu lượt, chiếm 16% tổng số khách quốc tế đến, tăng 5% so với năm 2015.

Để tiếp tục tăng cường hợp tác du lịch giữa các nước ACMECS và CLMV trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ mong muốn cùng với các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước thảo luận các biện pháp tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động Du lịch ACMECS và CLMV giai đoạn 2016 – 2018, tập trung vào các nội dung xúc tiến và quảng bá du lịch, liên kết và phát triển sản phẩm du lịch, tăng cường tham gia của khối tư nhân và cộng đồng địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Thay mặt cho TPHCM chủ nhà của Hội nghị Bộ trưởng du lịch ACMECS 2017 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ, với vai trò là đầu mối du lịch, giao lưu quốc tế của Việt Nam cũng như của các nước trong khu vực, TPHCM đang nỗ lực thực hiện chiến lược phát triển du lịch tới năm 2025.

TPHCM tự hào khi khách quốc tế đến thành phố giai đoạn 2006 -2016 tăng trưởng bình quân 10% mỗi năm, chiếm tỉ trọng 56% lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Doanh thu du lịch tăng trưởng bình quân 30% mỗi năm, chiếm 43% doanh thu du lịch của cả nước. Riêng trong năm 2016, TPHCM đã đón hơn 5,2 triệu lượt khách quốc tế. Về dài hạn, TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2020, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Minh Dung

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 13
Lượt truy cập: 1526992