Thứ Năm 21/03/2019 06:54 GMT+7

Huy động và sử dụng các nguồn lực đầu tư phát triển TPHCM

Ngày đăng: 02/05/2018

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/4, Thường trực HĐND TPHCM tổ chức phiên họp giải trình về giải pháp huy động và sử dụng các nguồn lực để đầu tư phát triển TP giai đoạn 2015 - 2020. Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Chủ tịch HĐND TP Trương Thị Ánh chủ trì phiên họp. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; các đại biểu HĐND TP, sở, ngành và UBND 24 quận, huyện.


Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại phiên giải trình. Ảnh: Đình Lý

Cần nhiều giải pháp bảo đảm thu hút nguồn vốn đầu tư từ xã hội

Tại phiên họp, ĐB Vương Đức Hoàng Quân (Bình Thạnh) cho rằng: Theo báo cáo về tổng vốn đầu tư dường như có dấu hiệu chững lại về yếu tố tăng bình quân. Cụ thể, yếu tố tăng bình quân 5 năm 2011 - 2015 là 9% và 2 năm 2016 - 2017 là tăng 8%. Với dấu hiệu này, TP cần nhìn vào nguyên nhân, từ đó có giải pháp hoàn thành chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Cũng theo ĐB Hoàng Quân, một trong những mô hình PPP được nhiều nước áp dụng, đó là mô hình về trung tâm PPP. Vì vậy, nên chăng TP xây dựng trung tâm PPP thay vì chỉ dừng ở một phòng trực thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư TP như hiện nay để có thể tập trung các nguồn lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực thu hút thiết kế, đàm phán, quản lý các dự án PPP; đồng thời trung tâm sẽ trở thành mô hình một cửa liên thông để thu hút đầu tư các dự án PPP nhằm nâng cao hiệu quả các dự án PPP, đẩy mạnh thu hút các nguồn vốn đầu tư phục vụ nhu cầu phát triển của TP.

Còn ĐB Lê Nguyễn Minh Quang (Tân Bình) phân tích: Hiện nay, để đảm bảo kinh tế TP phát triển, nguồn vốn chi cho đầu tư phát triển bằng ngân sách là không đủ mà cần phải có nguồn vốn đầu tư từ xã hội. Do vậy, TP cần có những giải pháp để đảm bảo thu hút nguồn vốn đầu tư từ xã hội.


ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Quang Huy

ĐB Cao Thanh Bình (Quận 9) đặt vấn đề: Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường TP, qua rà soát các doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng không đúng mục đích, các dự án chậm triển khai theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì có đến 118 khu đất chậm triển khai dự án, sử dụng không đúng mục đích, dự án có quyết định chấm dứt việc thực hiện, hết thời hạn thực hiện dự án. Vậy vấn đề này xử lý ra sao và khai thác nguồn này cho đầu tư phát triển của TP như thế nào?

Cũng liên quan đến giải pháp thu hút nguồn vốn đầu tư, ĐB Võ Thị Ngọc Thúy (quận Thủ Đức) hiến kế: Khi đầu tư các dự án cần tính toán phương án khai thác trở lại nguồn thu từ các dự án, đặc biệt ở đây là các dự án hạ tầng giao thông.

Rà soát và công khai các quy hoạch để phát huy hiệu quả đầu tư

Giải trình các vấn đề đại biểu đặt ra, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Sử Ngọc Anh thông tin: Để tăng trưởng kinh tế 8,8% trong 5 năm (2016 - 2020), về đầu tư trong 5 năm, TP cần 1,8 triệu tỷ đồng. Với 1,8 triệu tỷ đồng lấy từ 3 nguồn là đầu tư nước ngoài, đầu tư ngoài ngân sách nhà nước, còn lại là huy động vốn xã hội. Đặc biệt, trong điều kiện nguồn ngân sách có hạn, TP sẽ mở ra việc huy động vốn bằng hình thúc đối tác công tư PPP. Đối với vấn đề TP nên nghiên cứu hình thành mô hình trung tâm PPP thì cần phải cân nhắc, vì hiện nay với hình thức PPP có cái TP đang nhờ nhà đầu tư lập dự án.


ĐB Võ Thị Ngọc Thúy (quận Thủ Đức) phát biểu ý kiến tại phiên họp. Ảnh: Quang Huy

Liên quan đến việc khai thác nguồn thu trở lại từ hạ tầng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Bùi Xuân Cường cho hay: Tư duy chung của ngành giao thông trong nhiều năm qua là không chỉ chi mà còn phải tạo ra nguồn thu. Trước đây, TP đầu tư trục đường Kinh Dương Vương và Điện Biên Phủ, sau đó chuyển nhượng lấy 1.000 tỷ đồng đó để đầu tư công trình khác. Bây giờ, TPHCM có những công trình lớn và có thể có nguồn thu trở lại từ đầu tư hạ tầng giao thông như dự án đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài, đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ. Tuy nhiên, trong bối cảnh chung của TP về phát triển kinh tế - xã hội, muốn thu hồi vốn để tái đầu tư thì phải đặt trạm thu phí, nhưng vừa qua trong quá trình tính toán, TP không đi theo hướng này và minh chứng là TP đã gỡ bỏ trạm thu phí đường hầm sông Sài Gòn.

“Vấn đề bây giờ là để tạo ra nguồn thu từ cơ sở hạ tầng giao thông lấy ở đâu. Sau khi tính toán và làm việc với UBND TP, Sở Giao thông Vận tải TP rất muốn có một đề án về tài chính đô thị của TP liên quan đến hạ tầng và nếu làm được điều này chúng ta có nguồn vốn để đầu tư trở lại cơ sở hạ tầng giao thông” - ông Bùi Xuân Cường nói.

Phát biểu tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tiếp thu đầy đủ các ý kiến; đồng thời cho biết sẽ có chỉ đạo nghiên cứu sớm nhất nhằm bổ sung thêm vào các giải pháp huy động và sử dụng các nguồn lực để đầu tư phát triển TPHCM đến năm 2020 nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm cũng cho hay: Theo tính toán, giai đoạn 2016 - 2020, TP cần huy động đầu tư toàn xã hội hơn 1,8 triệu tỷ đồng, trong đó chi cho đầu tư xây dựng cơ bản khoảng hơn 850.000 tỷ đồng, trong đó khả năng cân đối ngân sách chỉ đáp ứng được 20%.

Để hoàn thành mục tiêu trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đưa ra các giải pháp như: Tiếp tục triển khai các Đề án nội dung thực hiện theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Đồng thời, tổ chức rà soát và công khai các quy hoạch để phát huy hiệu quả đầu tư, ưu tiên bố trí quỹ đất để đầu tư phát triển dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, trung tâm tài chính… Mặt khác, đưa ra đấu giá đất công, tài sản công; huy động hiệu quả nguồn kiều hối; hoàn thiện quy trình thực hiện các dự án hợp tác công tư, tổ chức công khai 127 dự án có vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư ...


Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu giải trình tại phiên họp. Ảnh: Đình Lý

“TP lập tổ công tác liên ngành về đất đai để hỗ trợ mặt bằng, đất đai cho doanh nghiệp. Tổ công tác sẽ giải quyết hai vấn đề lớn mà các nhà đầu tư quan tâm, trong đó xác định cơ bản chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng, xác định thời gian hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và các vấn đề khác để bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư”- Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm nói.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị sắp tới, UBND TP quan tâm có chính sách và giải pháp để nuôi dưỡng nguồn thu thuế tốt; chú ý thu đúng, thu đủ và giảm tối đa nợ đọng thuế và đặc biệt đơn giản hóa thủ tục về thuế, công khai minh bạch để tránh tiêu cực vấn đề thu thuế và thủ tục về thuế. Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để làm sao đơn giản và công khai, minh bạch. Bên cạnh đó, làm rõ các giải pháp để phát huy cơ chế đặc thù mà TPHCM được thực hiện thí điểm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội; trong đó phải tính cho rõ 5 cơ chế đặc thù Nghị quyết 54 cho phép là thuế, phí và lệ phí, nguồn cải cách tiền lương, vấn đề cổ phần hóa và thoái vốn,… Ngoài ra, cần phải chặt chẽ hơn trong công tác quản lý, tính hiệu quả trong đầu tư và các dự án đầu tư, tránh lãng phí, thất thoát, nhất là trong việc phát triển các quỹ đất.

Đình Lý

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 14
Lượt truy cập: 1516183