Thứ Bảy 25/05/2019 04:44 GMT+7

Hội nghị xúc tiến đầu tư giữa TPHCM và tỉnh Gia Lai

Ngày đăng: 29/05/2018

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 28/5, tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai đã diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư giữa TPHCM và tỉnh Gia Lai. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Dương Văn Trang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành; Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; đại diện các sở, ban, ngành hai địa phương và cộng đồng doanh nghiệp (DN).


UBND tỉnh Gia Lai trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh Gia Lai.

Mời gọi đầu tư vào Gia Lai

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho biết: Sau 15 năm triển khai chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TPHCM và Gia Lai, đến nay đã có 26 nhà đầu tư của TPHCM đầu tư vào tỉnh Gia Lai với 27 dự án, tổng vốn đầu tư 6.355 tỷ đồng trên các lĩnh vực nông - lâm - nghiệp, thủy điện, khu dân cư, thương mại…; các DN Gia Lai đã đầu tư 22 dự án vào TPHCM với tổng vốn trên 29.544 tỷ đồng thuộc lĩnh vực cao ốc, văn phòng và căn hộ.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị của TPHCM đã hỗ trợ tỉnh Gia Lai về nghiệp vụ y tế, khoa học - công nghệ, thể dục - thể thao, thương mại - du lịch, đào tạo cán bộ, tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, xây dựng các mô hình xóa đói giảm nghèo, các chương trình từ thiện…

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cho hay: Gia Lai là tỉnh có vị trí chiến lược, có nhiều lợi thế về diện tích tự nhiên; thủy điện, điện gió, đặc biệt thế mạnh của tỉnh là phát triển cây công nghiệp; phát triển du lịch sinh thái với nhiều danh lam thắng cảnh như Biển Hồ, hồ Ayun Hạ, thác Phú Cường, thác Chín Tầng, thác Mơ… du lịch văn hóa, lịch sử với nhiều địa danh nổi tiếng đi vào sử sách như Pleime, Cheo Reo, Nhà lao Pleike, Khu di tích Tây Sơn thượng đạo…

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành mong các nhà đầu tư, các DN của TPHCM quan tâm, tìm hiểu đầu tư một số lĩnh vực như phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp chế biến; liên kết để phát triển du lịch. Ngoài ra, tỉnh Gia Lai rất mong các cơ quan, hiệp hội, DN của TPHCM hỗ trợ tỉnh trong lĩnh vực khởi nghiệp, phát triển DN, xây dựng các mô hình hợp tác xã tiên tiến.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho rằng: Với dân số đông, nhu cầu tiêu thụ lớn nên sản xuất nông nghiệp tại chỗ của TPHCM không thể nào đáp ứng đủ mà cần phải có sự liên kết, hợp tác của các địa phương, trong đó có Gia Lai. Cụ thể, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ chừng 10.000 con heo nhưng TP chỉ mới tự đáp ứng được 30%; nhu cầu về trứng gia cầm mỗi ngày khoảng 3 triệu trứng; nhu cầu về rau củ quả các loại cũng cần 1 triệu tấn/năm… Những nhu cầu này TP chỉ mới đáp ứng được 25% - 30%, còn lại là nguồn cung ứng từ các tỉnh. Do đó, ký kết hợp tác đầu tư, cũng như hội nghị xúc tiến thương mại, không chỉ riêng của tỉnh Gia Lai mà còn là nhu cầu hết sức cần thiết của TPHCM.

Đồng chí Lê Thanh Liêm nhìn nhận, để thực hiện kế hoạch mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, cũng như thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TPHCM, bên cạnh việc quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, TPHCM rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của các địa phương, trong đó có tỉnh Gia Lai.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại hội nghị.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư

Tại hội nghị, Phó Tổng Giám Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM Phạm Trung Kiên cho rằng để thu hút đầu tư, tỉnh Gia Lai cần quan tâm nhiều hơn nữa trong công tác chỉ đạo, cũng như có cơ chế phối hợp tốt hơn giữa các sở, ngành với các địa phương nhằm tập trung giải quyết nhanh cho các DN xin đầu tư. Đặc biệt là trong các khâu xin dự án, quy hoạch, tiến hành các thủ tục đấu giá quy định. Đồng thời, trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư thì phải có sự đánh giá hết sức chặt chẽ và nên ưu tiên đối với những nhà đầu tư đúng ngành nghề, có năng lực, cam kết đầu tư đúng tiến độ, cũng như ở giai đoạn về sau có những kế hoạch tận dụng các lợi thế của địa phương.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Dao Đinh Cao Khuê đề xuất UBND tỉnh Gia Lai nên giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc thành lập một cơ quan chuyên môn trực tiếp kêu gọi thu hút đầu tư, hướng dẫn DN thiết lập hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ đề xuất đầu tư của DN và trực tiếp giải quyết các vướng mắc, làm các thủ tục với các sở, ngành hoặc các huyện, TP để thuận lợi cho DN xin đầu tư không phải đi đến quá nhiều cửa. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, lãnh đạo các huyện trong tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ DN trong công tác quy hoạch sản xuất, hỗ trợ DN công tác khuyến nông và tạo hành lang pháp lý để DN liên kết sản xuất với bà con nông dân. Mặt khác, UBND tỉnh cần tạo cơ chế phối hợp đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu của DN.

Trước ý kiến của các nhà đầu tư nêu ra, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Đảng bộ và Chính quyền các cấp tỉnh Gia Lai sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi theo quy định của pháp luật cho nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh. Tỉnh Gia Lai luôn xem thành công của nhà đầu tư, DN là thành công của tỉnh. Bên cạnh việc mời gọi, tỉnh cam kết sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với DN. Lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương sẽ luôn lắng nghe, sẵn sàng tham gia định hướng, hỗ trợ tích cực, hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng cho rằng: Hoạt động liên kết giữa hai bên là hoạt động kinh tế mở nhằm tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các DN giữa hai địa phương. “TPHCM luôn hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các DN trong và ngoài nước, trong đó có DN tỉnh Gia Lai đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và hoạt động kinh doanh ở TPHCM với chính sách thông thoáng, cởi mở và phương châm xem thành công của các DN chính là thành công của TP. TPHCM cam kết nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các DN phát triển sản xuất kinh doanh hiệu quả” - đồng chí Lê Thanh Liêm nhấn mạnh.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Gia Lai đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4.950 tỷ đồng cho các DN đầu tư vào tỉnh Gia Lai; ký kết 11 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh với DN, với tổng vốn đăng ký trên 17.650 tỷ đồng.

Đình Lý

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 15
Lượt truy cập: 2097022