Thứ Bảy 29/02/2020 12:47 GMT+7

Hội nghị trực tuyến phổ biến và triển khai đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030

Ngày đăng: 28/05/2013

(Cinet) Tiếp sau Hội nghị toàn quốc về kinh nghiệm quản lý khai thác và sử dụng thiết chế văn hoá thể thao cơ sở, ngày 24/5, Hội nghị trực tuyến về phổ biến và triển khai đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030 đã được tổ chức tại ba điểm cầu: Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải

Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam có một đề án về phát triển thể lực, tầm vóc góp phần cải tạo giống nòi chính vì thế Hội nghị trực tuyến phổ biến và triển khai đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030 (gọi tắt là đề án 641) đã thu hút đông đảo sự chú ý của các nhà khoa học, các Bộ, ngành...

Thể lực, tầm vóc con người vốn là vấn đề mang tính chiến lược. Do chậm phát triển nên so với chuẩn quốc tế, tầm vóc nam thanh niên 18 tuổi của ta thua kém 13,1cm, tầm vóc nữ thanh niên thua kém 10,7cm. So với Nhật Bản, Singapore , Thái Lan, tầm vóc thân thể của thanh niên ta cũng thua kém rõ rệt. Ngoài ra, do thiếu vận động nên tố chất thể lực (đặc biệt là sức bền và sức mạnh) của thanh niên Việt Nam vào loại kém so với Nhật Bản hoặc so với chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó vấn đề nhận thức, thói quen về rèn luyện thân thể, chế độ dinh dưỡng, điều kiện môi trường của người dân còn rất hạn chế. Đa số gia đình còn "thả nổi" việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em từ 6 tuổi đến hết tuổi dậy thì, bỏ lỡ thời kỳ thuận lợi phát triển về thể lực và tầm vóc con người. Mặt khác, chúng ta còn thiếu các giải pháp đồng bộ về dinh dưỡng - TDTT.

Chính vì thế, Đề án 641 ra đời sau nhiều năm được các nhà khoa học ấp ủ và bước đầu được khởi động có ý nghĩa nhân văn cao, nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao tuổi thọ cho nhân dân, đặc biệt là phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn lực có chất lượng cao thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đề án này chính thức được chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 4/2011. Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh giữ vai trò Trưởng Ban điều phối đề án.

Đề án 641 gồm 4 chương trình: "Nghiên cứu triển khai, ứng dụng những yếu tố chủ yếu tác động đến thể lực, tầm vóc người Việt Nam" (chương trình 1); "Chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khoẻ, chất lượng dân số có liên quan" (chương trình 2); "Phát triển thể lực, tầm vóc bằng giải pháp tăng cường giáo dục thể chất đối với học sinh từ 3-18 tuổi" (chương trình 3); "Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam".

Tại Hội nghị trực tuyến hôm qua, Chủ nhiệm của 4 chương trình đề án đã lần lượt báo cáo kế hoạch cụ thể các đầu mục công việc cũng như mục tiêu triển khai trong thời gian tới.

Một số mục tiêu quan trọng của đề án đặt ra là . Nâng nhận thức để làm thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh, giảm mạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng, cải thiện các chỉ số cơ bản của trẻ em 5 tuổi và bảo đảm các tiêu chí đánh giá thể lực, tầm vóc thân thể của thanh niên Việt Nam lứa tuổi trưởng thành. Thứ hai, cải thiện tầm vóc thanh niên Việt Nam với nhịp độ tăng trưởng ổn định theo các tiêu chí: Đối với nam 18 tuổi, năm 2020 chiều cao trung bình 167cm, năm 2030 là 168,5cm; nữ năm 2020 cao trung bình 156cm, năm 2030 là 157,5cm.

Một số ý kiến của các đại biểu dự họp tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đều nhất trí đánh giá, đây là một chương trình quốc gia rất quan trọng, cần sớm được triển khai. Bên cạnh đó cũng có ý kiến đề xuất, Ban chủ nhiệm các chương trình cần có hành lang xã hội hoá, phối hopự với Bộ Giáo dục và đào tạo , các Bộ, Ngành có cơ chế đào tạo đội ngũ giáo viên TDTT cho các cấp…

Thay mặt Ban điều phối và BTC Hội nghị, tại điểm cầu Hà Nội, Phó GS.TS Lââm Quang Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Giám đốc Ban điều phối đề án đã hướng dẫn triển khai thực hiện đề án. Trước mắt các chương trình sẽ tập trung triển khai giai đoạn đến năm 2015.

Dự kiến sắp tới Ban điều phối đề án sẽ ra thông báo thi logo, biểu tượng, bài hát cho đề án. Ngoài ra, Ban điều phối và chủ nhiệm từng chương trình sẽ làm việc cụ thể với Bộ tài chính.

Được biết tổng kinh phí dự kiến thực hiện hiện án này đến năm 2030 (tính theo thời giá hiện nay) sẽ vào khoảng 6.449 tỷ đồng, trong đó riêng kinh phí Trung ương là 3.267 tỷ (50%). Ngân sách địa phương : 1665 tỷ (30%), còn lại là xã hội hoá . Tuy nhiên do bối cảnh kinh tế nói chung hiện đang còn khó khăn nên vấn đề tài chính phục vụ triển khai đề án cũng gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho rằng, để thực hiện thành công Đề án này, không phải chỉ một vài yếu tố mà đòi hỏi phải tiến hành đồng bộ nhiều yếu tố hợp thành; đồng thời yêu cầu toàn xã hội cùng dốc lòng, dốc sức huy động các nguồn ngân sách từ Trung ương, địa phương và xã hội hóa (trong đó ngân sách trung ương chỉ mang tính kích cầu) tạo nên một sức mạnh tổng hợp nhằm thực hiện thành công các mục tiêu của Đề án.

Về nội dung của Đề án tổng thể và 4 chương trình thành phần, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền: Thông qua hệ thống truyền thông của trung ương và địa phương với nội dung thiết thực, đơn giản, dễ hiểu để tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, qua đó làm thay đổi hành vi xã hội về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe để phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2011 đến 2030.

Hiện nay cả nước đã có trên 50 tỉnh, thành thành lập Ban chỉ đạo địa phương, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương chưa thành lập Ban chỉ đạo cần khẩn trương hoàn tất thành lập. 

Sau buổi làm việc thẳng thắn và nghiêm túc, Hội nghị trực tuyến phổ biến và triển khai đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 đã kết thúc thành công.

Thông qua Hội nghị này, Ban Điều phối Đề án sẽ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đã được phát biểu, điều chỉnh bổ sung kế hoạch triển khai thực hiện Đề án

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 19
Lượt truy cập: 2023668