Thứ Năm 21/03/2019 07:00 GMT+7

​Hoàn thành trùng tu lăng chúa Nguyễn Hoàng

Ngày đăng: 16/05/2017

TTO - Sáng 15-5, tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã diễn ra lễ khánh thành công trình trùng tu tôn tạo di tích lăng Trường Cơ - lăng chúa Nguyễn Hoàng.


Khánh thành công trình trùng tu lăng chúa Nguyễn Hoàng. Ảnh: P.T.H

Lăng chúa Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi giai đoạn nửa cuối thế kỉ 16, đặt nền móng cho cơ nghiệp họ Nguyễn sau này, vốn được dời về từ huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị khoảng cuối thế kỉ 17.

Lăng từng trải qua nhiều lần trùng tu, lần gần đây nhất là vào năm 1999. Theo ông Phan Thanh Hải, dự án trùng tu công trình lăng mộ này khởi công từ tháng 7-2016 với tổng kinh phí gần 3,8 tỷ đồng, lấy từ nguồn xã hội hóa và do Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư.

Sau 10 tháng thi công, dự án đã hoàn thành với các hạng mục: tu bổ khu lăng mộ, tường bao, cổng, bình phong hậu…

Ngoài nhưng hạng mục tu bổ, công trình di tích lăng Trường Cơ còn được tôn tạo và xây mới một số hạng mục như: hồ bán nguyệt, sân chầu, trụ biểu, cảnh quan sân vườn… Ông Phan Thanh Hải cho biết phương án tôn tạo và xây mới cac hạng mục này đã được sự đồng ý của dòng họ Nguyễn Phước.

Ông Hải còn cho biết thêm, ngoài công trình lăng Trường Cơ, một số công trình lăng mộ của các chúa Nguyễn khác cũng đang trong quá trình tu bổ, tôn tạo như lăng Trường Diên (mộ của chúa Nguyễn Phúc Lan) và lăng Trường Diễn (mộ chúa Nguyễn Phúc Nguyên).

“Nguồn kinh phí để tu bổ các công trình này đều lấy từ nguồn xã hội hóa” ông Hải nói.


Toàn cảnh công trình lăng chúa Nguyễn Hoàng được trùng tu - Ảnh: P.T.H


Đại diện dòng họ Nguyễn Phước làm lễ tạ lăng Nguyễn Hoàng vào sáng 15-5 - Ảnh: P.T.H


Phần nhà bia của lăng Nguyễn Hoàng được trùng tu, tôn tạo - Ảnh: P.T.H

NHẬT LINH

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 16
Lượt truy cập: 1516290