Thứ Ba 18/02/2020 04:29 GMT+7

“Hai lúa” làm du lịch

Ngày đăng: 17/04/2014

VH- Với mong muốn đưa đặc sản quê hương đến với bạn bè trong và ngoài nước, lão nông Ba Mọi đến với hoạt động du lịch như một duyên phận. Lão nông ngoài 60 ấy đã“nhập vai” hướng dẫn viên xuất sắc đến mức những năm gần đây, giàn nho Ba Mọi luôn là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của nhiều du khách khi ghé thăm Ninh Thuận. 

Ông Ba Mọi, tên thật là Nguyễn Văn Mọi, một nông dân trồng nho ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận. Ông là một “nhà nho” lừng danh của vùng đất nắng. Ông là người nông dân đầu tiên trồng nho theo hướng VietGAP và cũng là người đầu tiên xây dựng thành công thương hiệu nho “Ba Mọi” và sau này là rượu vang “Phan Rang”. Năm 2010, vườn nho Ba Mọi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Từ đây, trang trại nho Ba Mọi trở thành một địa điểm du lịch. Hiện tại, trung bình mỗi ngày có một đoàn du khách đến tham quan vườn nho. Dù là vài ba bạn trẻ hay các đoàn đi 60, 70 người thì cũng đều được ông tận tình hướng dẫn, giới thiệu đầy đủ về cây nho, sản phẩm nho và đôi khi là về cả những di tích, địa điểm du lịch khác của Ninh Thuận.

Một trong những điều đặc biệt khi du lịch ởtrang trại nho Ba Mọi là du khách không phải trả bất kỳ một khoản phí dịch vụ nào mà ngược lại, còn được chủ nhà chiêu đãi những sản phẩm “cây nhà lá vườn”. Chính trong lúc ngồi nhâm nhi ly nước ép nho lên men, du khách sẽ được ông Ba giới thiệu về các loại rượu vang nho, quy trình sản xuất cũng như đặc điểm của một số loại rượu vang trên thế giới. Để việc thưởng thức hương vị Ninh Thuận thêm trọn vẹn, các sản phẩm nho tươi, táo tươi cũng được đem ra mời khách. Chính sự gần gũi, chân chất và sự tiếp đón nồng hậu của gia chủ đã tạo cảm giác thoải mái, thích thú riêng cho mỗi người khi đến đây.

Bây giờ, hầu như trong các tour đến Ninh Thuận thì trang trại nho Ba Mọi luôn là một địa chỉ không thể thiếu của các công ty lữ hành. Và khi đến Phan Rang, chỉ cần nói tên trang trại Ba Mọi thì bất kỳ tài xế taxi hay ông xe ôm nào cũng đều biết cả. Cái hay, cái khác người của ông Ba Mọi như đã nói ở trên là không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào.

Đến tham quan vườn nho Ba Mọi gặp những lúc mà nho chín đỏ giàn, bạn có thể đưa tay hái những chùm nho chín mọng để ăn mà chẳng bao giờ bị gia chủ than phiền. “Họ có yêu mến mình họ mới tìm đến với mình. Vả lại, du khách tìm đến mình càng nhiều điều đó chứng tỏ trang trại của mình làm ăn đàng hoàng”, ông Ba Mọi nói rồi nở nụ cười tươi rói.

Đểnâng cao chất lượng phục vụ, ông đãlắp đặt kết nối Internet wifi hơn một năm nay. “Các bạn trẻbây giờluôn cónhu cầu đưa hình ảnh, thông tin lên mạng ngay lập tức. Điều này cũng góp phần quảng bácho thương hiệu của chúng tôi cũng như du lịch tỉnh nhà”, ông Ba chia sẻ.

Và cứ thế, mấy ngày trước, trong và sau Tết, trang trại nho Ba Mọi cứ hết đoàn khách này đến đoàn khách khác nườm nượp kéo nhau đến. Họ đến để tận mắt chứng kiến những nông dân đang thu hoạch nho. Đến để được thưởng thức những ngụm vang nho thấm đẫm hương vị của trời và đất. Và trên hết họ đến để tận mắt thấy một “Hai lúa” chính hiệu làm du lịch trong thời mở cửa mà nói như một du khách ở TP.HCM thì “cách làm này của anh Ba Mọi hiệu quả hơn cả trăm lần quảng cáo”.

Công Tâm

 

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 12
Lượt truy cập: 1820102