Thứ Năm 22/08/2019 23:27 GMT+7

Đường sách TPHCM: Cần tránh những hoạt động ồn ào, không phù hợp

Ngày đăng: 22/01/2019
SGGP - Ngày 15-1, Đường sách TPHCM đã tổ chức chương trình tổng kết hoạt động năm 2018 và phương hướng 2019. Trước đó, đơn vị này cũng vừa tổ chức chương trình mừng sinh nhật 3 năm (9-1-2016 - 9-1-2019).


Đưa sân chơi giáo dục giao thông cho thiếu nhi vào đường sách, hứa hẹn sẽ thu hút một lượng không nhỏ phụ huynh và các em thiếu nhi

“Doanh thu của Đường sách TPHCM năm 2018 tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái”, đó là chia sẻ của bà Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường sách TPHCM, tại chương trình tổng kết. Cụ thể: Năm 2018, đường sách đạt doanh thu 39,84 tỷ đồng (năm 2017 là 39,51 tỷ đồng); có 7 đơn vị đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng; 4 đơn vị đạt trên 3 tỷ đồng; 2 đơn vị đạt doanh thu cao nhất là NXB Trẻ (hơn 6 tỷ đồng) và Công ty Sách Nhã Nam (hơn 4 tỷ đồng)...

Vượt lên trên những con số, điều ý nghĩa hơn cả là Đường sách TPHCM đã trở thành một không gian văn hóa, trở thành điểm đến của những người quan tâm đến văn học nghệ thuật nói chung. Tuy nhiên, trên thực tế đường sách vẫn tồn tại nhiều vấn đề bất cập làm ảnh hưởng đến du khách như bãi đậu xe, nhà vệ sinh; nhất là tình trạng tổ chức bày bán đồ lưu niệm hay các chương trình giảm giá sách dưới lòng đường. Điều này gây bất tiện cho việc đi lại cũng như gây ồn ào - trái ngược với nhu cầu tìm kiếm một không gian yên tĩnh, mát mẻ cho việc đọc sách của độc giả. Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, thừa nhận, những vấn đề này ban quản lý đường sách đang cố gắng tìm cách khắc phục. 

Về các chương trình tổ chức dưới lòng đường, ông Lê Hoàng cho biết: “Những tháng gần đây có nhiều sự kiện tổ chức dưới lòng đường gây nên sự ùn tắc cho việc đi lại, nhất là tại khu sân khấu. Chúng tôi cũng lưu ý các đơn vị xuất bản, khi có những sự kiện như vậy, ngoài những phần bày giữa lòng đường để dành lối đi hai bên thì những bàn bố trí trước gian hàng phải đưa lên trên thì cũng đã khắc phục được việc đó. Ngoài ra, trước đây chúng tôi cho phép các gian hàng bố trí kệ bày bán sách ở chiếu nghỉ, nhưng nay chúng tôi phải lấy lại, sử dụng làm không gian ngồi thư giãn, đọc sách cho độc giả”. 

Ông Đặng Hữu Vinh, Phó Trưởng đại diện Văn phòng Bộ TT-TT tại TPHCM, đánh giá cao hiệu quả và sức lan tỏa của đường sách. Tuy nhiên, ông Vinh cũng lưu ý: “Ngoài các hoạt động tổ chức theo những ngày lễ lớn theo phương hướng hoạt động 2019, nên có thêm chương trình thể hiện nét riêng, đặc sắc của đường sách. Bên cạnh đó, đường sách là không gian sâu lắng, đi vào chiều sâu, thuộc về tâm hồn, về văn hóa nên cần tránh những hoạt động ồn ào, không phù hợp với không gian của đường sách”.

QUỲNH YÊN


Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1632673