Thứ Tư 22/01/2020 21:56 GMT+7

Du lịch Quảng Trị: Không chỉ có hoài niệm chiến trường xưa

Ngày đăng: 07/08/2012

Nằm ở vị trí cửa ngõ vào VN, là đầu mối thông thương ra Biển Đông của EWEC và tiểu vùng sông Mekong, vai trò quan trọng của Quảng Trị đối với hành lang kinh tế có chiều dài 1.450 km, đi qua 19 tỉnh, thành thuộc lãnh thổ 4 nước Myanmar, Thái Lan, Lào và VN, nối Ấn Độ Dương với Biển Đông

Quảng Trị sẽ đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế ở miền Trung VN… Nơi đây có thể trở thành trung tâm cho khách du lịch của những nước láng giềng thực hiện một cuộc du ngoạn đến những điểm đến mang tầm cỡ quốc tế như cố đô Huế, phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn…”.

Thế mạnh của Quảng Trị có lẽ không chỉ là nằm ở vị trí đắc địa, vùng đất này còn sở hữu những tiềm năng du lịch rất độc đáo. Bên cạnh hệ thống di tích lịch sử đã được các tour du lịch tâm linh, hoài niệm khai thác như cầu Hiền Lương- sông Bến Hải, Thành cổ Quảng Trị, hàng rào điện tử McNamara, làng địa đạo Vĩnh Mốc, căn cứ Khe Sanh, sân bay Tà Cơn, nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đường 9, Quảng Trị còn có những nơi phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ít người biết tới. Một khách du lịch trẻ tuổi ở tận Đồng Nai, lặn lội ra thăm Quảng Trị để thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ trong dịp 27.7 xuýt xoa: “Không thể tưởng tượng được đường tới địa đạo Vĩnh Mốc lại đẹp đến thế. Con đường nhỏ uốn lượn qua các con dốc, chạy dọc một bờ biển đẹp mê hồn mà hầu như còn nguyên sơ. Cửa Tùng quả là xứng đáng với danh hiệu “Nữ hoàng các bãi biển” mà người ta phong tặng. Tôi đã đến rất nhiều bãi biển đẹp trong và ngoài nước, vẫn thấy bãi biển này mê ly quá!”. Cô bạn trẻ chưa biết rằng Quảng Trị còn có nhiều nơi mê ly không kém, như bãi biển Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ, rừng nguyên sinh Rú Lịnh, trằm Trà Lộc, suối nước khoáng thiên nhiên Cam Lộ, Đa Krông cùng nhiều lễ hội đặc sắc.
Sở hữu kho báu vô giá như vậy, nhưng nguồn thu từ du lịch của Quảng Trị xem ra vẫn chưa xứng với tiềm năng. “Các sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa tạo được thương hiệu mạnh”- thừa nhận của đại diện Sở VHTTDL Quảng Trị tại Hội thảo quốc tế về Hợp tác phát triển kinh tế du lịch Hành lang kinh tế Đông- Tây. Đây cũng là vấn đề chung của ngành du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung VN cũng như các nước trong EWEC.

Một hệ thống giải pháp nhằm “Khai thác các giá trị văn hóa để pháp triển du lịch Tiểu vùng sông Mekong mở rộng” đã được những người làm du lịch Quảng Trị gửi đến Hội thảo quốc tế. Trong đó, vấn đề kết hợp giữa khai thác và bảo vệ các giá trị văn hóa được đặt lên hàng đầu. Các tỉnh miền Trung VN cũng như các địa phương thuộc EWEC cần phải xây dựng được những sản phẩm du lịch văn hóa truyền thống độc đáo của riêng mình và liên kết với nhau để tạo ra những tour du lịch khám phá di sản văn hóa của các nước trong vùng, kết hợp du lịch văn hóa với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, mua sắm. Bản tham luận cũng nhấn mạnh đến xu hướng tất yếu của việc liên kết để phát triển giữa các ngành du lịch giữa các địa phương và các quốc gia. Mấu chốt của việc liên kết, theo những người làm du lịch Quảng Trị, là giảm thiểu tối đa các thủ tục rườm rà, lệ phí nhiêu khê đối với việc đi lại của khách du lịch, phải tạo ra được không gian thông thoáng để du khách thỏa sức khám phá nét văn hóa của các nước trong khu vực”. Môi trường thông thoáng mơ ước này có thể sẽ được hình thành trong một tương lai gần.

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 19
Lượt truy cập: 1402336