Thứ Bảy 29/02/2020 19:40 GMT+7

Du lịch Mùa nước nổi

Ngày đăng: 09/10/2012

altMột loại hình du lịch mới có tên “Mùa nước nổi” ở Đồng bằng Sông Cửu Long đã trở thành thú vui thư giãn của khá nhiều du khách, đặc biệt khi nhu cầu du lịch sinh thái về nguồn và du lịch trải nghiệm đang trở thành xu hướng thịnh hành những năm trở lại đây.

Đến Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi, du khách không thể không trải lòng cảm xúc với cảnh đẹp tự nhiên quá đỗi thơ mộng và đậm chất mộc mạc của đồng quê miền sông nước, lưu luyến không muốn rời xa: ẩm thực đồng quê giản dị mà ngon đến lạ kỳ, bông điên điển, bông súng đi vào thơ ca lãng mạn là vậy nhưng cũng thật đậm đà khi chế biến thành những món ăn đặc trưng; là những kỷ niệm đáng nhớ với cánh đồng sen xanh ngọt ngào, hương thơm dịu ngọt, cò bay sải cánh, mênh mông một khoảng trời…

Mùa nước nổi chỉ kéo dài từ hai đến ba tháng, từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Và đây cũng là mùa bội thu của người dân vùng sông nước Đồng Tháp. Cũng từ đó, các đơn vị làm du lịch đã nhanh chóng cho ra đời những sản phẩm du lịch đặc trưng và độc đáo mùa nước nổi.

Ông Võ Anh Tài- Giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist nhận định: “Đây là sản phẩm có sức hút hấp dẫn với sự đa dạng về sinh thái của vườn Quốc gia Chàm Chim, đồng thời bằng việc gắn kết với các loại hình du lịch khác, như: du lịch lịch sử, du lịch nhân văn, du lịch sinh thái khác, như: Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, khu du lịch Xẻo Quýt, Gáo Giồng… sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng riêng cho Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Riêng trong năm nay, lũ về trễ hơn so với năm ngoái khoảng một tháng, do đó công tác đưa rước khách tham quan du lịch bị dời lại khoảng 3 tuần. Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Lữ hành An Giang, Huỳnh Thị Thúy Kiều cho biết, đến nay công ty đã chuẩn bị đồng bộ các khâu để phục vụ tốt cho tour du lịch mùa nước nổi.

Đến Đồng Tháp Mười vào mùa nước nổi, du khách không thể không trải lòng cảm xúc với cảnh đẹp tự nhiên
 Do nước lũ đầu nguồn lên chậm nên công ty mới tổ chức được 2 tour du lịch trên đồng tại xã Vĩnh An (Châu Thành), với khoảng 50 khách Sài Gòn nối tuyến từ Công ty Du lịch TP. Hồ Chí Minh. Hành trình nối tour bắt đầu khởi hành tại TP.Long Xuyên đến khu siêu thị miễn thuế Tịnh Biên, rồi sang chinh phục đỉnh núi Cấm một ngày. Sáng hôm sau bắt đầu đến xã Vĩnh An (Châu Thành), du khách sẽ được đi thuyền do người dân địa phương hướng dẫn tham quan cánh đồng trong mùa nước nổi ở vùng Láng Linh, Bảy Thưa, khu Dinh Sơn Trung (Châu Phú). Sau đó, du khách tham gia hái bông điên điển, nhổ bông súng đồng, giăng lưới, chài, đánh bắt cá, đặt lọp, đổ lờ, bơi lội, đua xuồng có thưởng cùng ngư dân.

 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 8 công ty lữ hành, trong đó có 1 đơn vị được Tổng cục Du lịch cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Nhìn chung, hoạt động của các đơn vị đang từng bước tăng cường khai thác lợi thế, tiềm năng du lịch địa phương. Theo Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch, một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh những năm qua đã quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng quy mô kinh doanh, cùng với hình thành các sản phẩm du lịch- dịch vụ ngày càng đa dạng, phong phú nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh. Qua đó, hoạt động lưu trú của An Giang bước đầu đáp ứng nhu cầu của du khách, nhất là trong các dịp lễ, Tết, hội chợ, ngày nghỉ cuối tuần với tần suất sử dụng phòng gần 100%. Tuy nhiên, còn phải nỗ lực nhiều hơn nhằm khai thác tốt tiềm năng của tỉnh.

Thống kê giai đoạn 2006-2010, lượt khách đến các khu, điểm du lịch trong tỉnh tăng trưởng bình quân 8,7%, lượt khách doanh nghiệp phục vụ tăng 8,7%, trong đó lượt khách Quốc tế tăng 2% và doanh thu của các doanh nghiệp tăng 16%. Và 8 tháng của năm 2012, An Giang đã đón trên 4,8 triệu lượt khách đến tham quan, vãn cảnh, du lịch, mua sắm. Về thị trường khách du lịch, khách nội địa (ở đồng bằng sông Cửu Long, TP.Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ…) và khách quốc tế (từ Pháp, Mỹ, Đức…) thường tham gia các tour du lịch Siêm Riệp- Phnom Penh (Campuchia) rồi xuôi dòng Mê Kông đến với An Giang và ngược lại. Du khách nội địa thường tham gia loại hình du lịch tâm linh kết hợp mua sắm; khách quốc tế thích tham gia các tour du lịch nghỉ dưỡng và tìm hiểu văn hóa bản địa… Đặc biệt vào mùa nước nổi, các tour, tuyến tham quan, du lịch gắn với mùa nước nổi, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp… thu hút đông đảo du khách và góp phần khai thác tiềm năng du lịch của An Giang

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 18
Lượt truy cập: 2027030