Thứ Ba 18/02/2020 04:12 GMT+7

Đến Lý Sơn để thêm yêu biển đảo Việt nam

Ngày đăng: 02/05/2013

(Cinet)- Giống như một ốc đảo thần tiên giấu mình trong vẻ đẹp hoang sơ giữa bao la đất trời, một lần đến đảo Lý Sơn sẽ khiến du khách không thể quên vùng đất tiền tiêu giữa gió ngàn biển Đông với nhiều trầm tích giá trị văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ.

Bảo tàng văn hóa sống

Theo truyền thuyết, đảo Lý Sơn là một phần của vùng núi Trà Bồng trôi dạt về phía Biển Đông. Còn theo các nhà địa chất, hòn đảo này được hình thành cách đây vài triệu năm từ sự phun trào của các dòng nham thạch của núi lửa. Hiện nay, trên đỉnh ngọn núi Thới Lới vẫn còn đó miệng núi lửa - giờ trở thành hồ chứa nước ngọt tự nhiên, những lớp trầm tích nham thạch xếp nếp, những hang động, cổng đá được tạo thành do sự xâm thực của nước biển.

Do ít bị chiến tranh tàn phá và ý thức bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân nên Lý Sơn bảo lưu được hàng trăm di tích lịch sử có kiến trúc mỹ thuật đa dạng, phân bổ dày đặc, đặt biệt là các di tích liên quan đến hải đội Hoàng Sa được thiết lập từ thời chúa Nguyễn và Triều Nguyễn sau này, như: Âm Linh Tự, nhà thờ Phạm Quang Ảnh, nhà thờ Võ Văn Khiết,… Nơi đây còn có dấu ấn văn hóa Sa Huỳnh (qua các cuộc khai quật ở xóm ốc, suối Chình), và sự dung hòa giữa nền văn hóa Chăm pa vào nền văn hóa Đại Việt.

Đặc biệt, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định công nhận lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, đảo Lý Sơn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ khao Lề thế lính Hoàng Sa là hoạt động nhằm bảo tồn một loại hình văn hóa tín ngưỡng tiêu biểu trên đất đảo Lý Sơn cũng như ven biển tỉnh Quảng Ngãi và cả nước nói chung. Việc lễ hội này được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của quốc gia sẽ góp phần giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đặc biệt là vùng biển Đông với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thiêng liêng của Tổ Quốc.

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, hay khao lề tế lính Hoàng Sa được người Lý Sơn tổ chức hàng năm vào tháng 2, tháng 3 âm lịch. Lễ khao Lề thế lính Hoàng Sa là lễ hội được các tộc họ trên huyện đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi duy trì hàng trăm năm nay. Lễ hội được tổ chức nhằm tri ân những hùng binh đã hy sinh khi theo lệnh triều đình ra quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa tìm kiếm những sản vật đo đạc, cắm mốc, dựng bia chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng biển Đông.

 Để tưởng nhớ công lao của cha anh, hàng năm nơi nào có binh phu đi Hoàng Sa năm xưa đều tổ chức lễ hội vào các ngày 18, 19 và 20 tháng 4 âm lịch.

Ngoài Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, hằng năm Lý Sơn còn tổ chức lễ đua thuyền truyền thống từ ngày mùng 4 đến mùng 8 tháng Giêng và lễ hội ở đình làng An Hải, ở các dinh Thiên Y A Na, các lăng, miếu thờ thần Nam Hải, thần Bạch Mã, thần Ngũ Hành, thờ Tứ vị thánh nương, thờ Phạm Tiên Điều, thờ U Linh Xà Nữ…

Bên cạnh đó, nhờ sự kiến tạo của tự nhiên mà Lý Sơn cũng là nơi có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như: Chùa Hang, chùa Đục, Mù Cu, Miệng núi lửa giếng Tiền,…

Huyện đảo Lý Sơn còn là nơi còn lưu dấu lại hơn 20 ngôi nhà gỗ cổ có tuổi thọ 150 - 200 năm vẫn được bảo tồn nguyên vẹn kiểu dáng, kiến trúc cổ xưa trên đảo Lý Sơn. Đây là những bảo tàng thu nhỏ, "nhân chứng sống" về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Bên cạnh hệ thống nhà cổ, các đình làng cổ kính ở Lý Sơn cũng là nơi diễn ra tế lễ đội hùng binh Hoàng Sa của các tộc họ để tri ân công đức tổ tiên càng góp phần tạo nên không gian cổ kính, trang nghiêm trên quê hương Hải đội Hoàng Sa.

 
Huyện đảo Lý Sơn còn là nơi còn lưu dấu lại hơn 20 ngôi nhà gỗ cổ 

Thiên đường giữa biển khơi

Lý Sơn không chỉ hấp dẫn du khách bởi những trầm tích giá trị văn hóa từ ngàn xưa mà còn cuốn hút bởi vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ mà hùng vĩ.

Với thế mạnh 130km đường bờ biển, lại “sở hữu” đảo Lý Sơn đầy tiềm năng nên Quảng Ngãi có lợi thế để phát triển du lịch, biển đảo. Hơn nữa, Quảng Ngãi lại nằm giữa hai con đường du lịch nổi tiếng của miền Trung-Tây Nguyên là “Con đường di sản miền Trung” và “Con đường  xanh Tây nguyên” vốn rất thu hút du khách trong và ngoài nước, nên du lịch Quảng Ngãi có nhiều thuận lợi để hút du khách, nếu tận dụng tốt lợi thế này.

Điều đầu tiên dễ khiến du khách say lòng có lẽ là vẻ đẹp trong veo của màu trời, màu nước. Nước biển xanh biếc, ánh nắng vàng chảy trên từng ngọn cây, đọt cỏ trong như thủy tinh, bầu trời trong veo đẹp đến ngỡ ngàng. Và gió như bay từ muôn phía ùa đến ngập hồn du khách. Biển xanh ngắt, trời xanh ngắt còn nắng ở nơi đây cũng chói chang hanh hao và gắt.


 
Điều đầu tiên dễ khiến du khách say lòng có lẽ là vẻ đẹp trong veo của màu trời, màu nước

 

Buổi trưa, để trốn cái nắng nóng oi nồng, chúng tôi ra phía biển, tìm những bóng mát của dừa, bàng biển để mắc võng ngủ. Nghe sóng vỗ ì ầm, tiếng gió biển vi vu cành lá, giấc trưa mơ màng tìm đến. Bao mệt mỏi tan biến chỉ còn lại giây phút thanh bình.

Núi Thới Lới trên đảo Lớn cách nơi chúng tôi nghỉ chân khoảng 2km. Đây là một trong những ngọn núi được hình thành từ dung nham của núi lửa cách đây hàng vạn năm. Dưới chân núi có hàng nghìn ngôi mộ chiêu hồn- những người lính đi Hoàng Sa- Trường Sa hi sinh ngoài biển khơi không trở về. Ngư dân nơi đây đã nặn hình đất sét làm hình nhân thế mạng, chôn dưới ngôi mộ gió cầu mong linh hồn họ sớm được trở về với quê hương bản quán. Từ chân núi đi lên là hàng loạt chùa, miếu được dựng lên.

 
Hoàng hôn Lý Sơn chụp trên đảo Thới Lới
Điểm độc đáo du khách sẽ ghé qua khi lên núi Thới Lới là chùa Đục. Trước cửa chùa, một pho tượng Phật lớn đang trong quá trình thi công. Bức tượng cao ước chừng 20 mét, rất đồ sộ đang trong giai đoạn thi công gấp rút. Chùa Đục bản thân không lớn, chỉ là một ngôi chùa nằm trong một cái hang nhỏ. Tuy nhiên, để có chỗ thờ phụng rộng hơn, chùa đã được cải tạo rộng thêm bằng cách đục sâu vào núi. Có lẽ vậy mà nó mang tên là chùa Đục. Vòm hang của chùa được bao quanh bởi rễ của cây cổ thụ. Rêu xanh phủ quanh khuôn viên chùa bởi không khí nơi đây mát mẻ và khá ẩm ướt. Tuy quay ra hướng biển nhưng mưa bão lại không hề lọt vào đến ngôi chùa, đó cũng là một điềm lạ. Nơi đây không khí dường như tách biệt hẳn với xung quanh. 


 
Tuyệt tác thiên nhiên bằng đá tại Lý Sơn

 

Ngay sau ngôi chùa này, miệng núi lửa lớn hiện ra trước mắt du khách với thảm cỏ xanh mướt trải rộng. Thung lũng rộng lớn, bắng  phẳng có hình dáng giống chiếc chảo khổng  lồ.  Đứng trên núi, trải tầm mắt nhìn khắp cả đảo, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh kỳ vĩ đầy sắc màu. Màu xanh ngát của biển, màu trắng của cát, màu đất đỏ bazan lấy từ chân núi về rắc lên ruộng, chuẩn bị cho vụ tỏi mới, những thửa ruộng vuông vức xanh tươi như những tấm thảm mượt mà. Bầu trời rộng lớn, biển mênh mông, đứng trước sự hùng vĩ của trời đất, con người bỗng tự thấy mình nhỏ bé biết bao.

Sự hùng vĩ ấy dễ khiến người ta choáng ngợp, tuy nhiên đó là cảm giác lâng lâng , tự do tự tại ngập tràn trong lòng thay vì cảm giác sợ hãi. Tựa như mọi sự ràng buộc của công việc, của tất thảy những luật lệ, quy tắc trong cuộc sống đều không còn.....

Hãy một lần đến với Lý Sơn, hòn đảo tiền tiêu xinh đẹp chứa đựng trong lòng bao trầm tích thiên nhiên, lịch sử, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể để trải nghiệm và cảm nhận khí phách hiên ngang, kiên cường của những người dân nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ bờ cõi giang san đất nước.

Chương trình khai mạc Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần Văn hóa Biển đảo Quảng Ngãi năm 2013 sẽ tổ chức vào tối ngày 27.4 tại Quảng trường đường Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi). Lễ chánh tế khao lề thế lính Hoàng Sa sẽ diễn ra vào 8h ngày 28.4 tại Đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn.

Cùng thời điểm, tại thành phố Quảng Ngãi  cũng diễn ra nhiều chương trình khác: lễ khai mạc, lễ rước thần tứ linh bằng hành tỏi Lý Sơn, mô hình thuyền câu đi Hoàng Sa, ghe bàu đi biển của đội Hoàng Sa kiêm Bắc Hải từ Bảo tàng Tổng hợp tỉnh về Quảng trường tỉnh; Tổ chức triển lãm tài liệu, hiện vật, sách về biển đảo, ảnh nghệ thuật, tác phẩm mỹ thuật, các trò chơi dân gian, thi vẽ tranh thiếu nhi về biển đảo, tổ chức các gian hàng ẩm thực, hát bài chòi,… Tọa đàm liên quan đến chủ quyền lịch sử, pháp lý của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trại sáng tác, trưng bày và trao giải các tác phẩm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh về biển đảo.
 

 

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 7
Lượt truy cập: 1819678