Thứ Năm 22/08/2019 23:27 GMT+7

Đền Cửa Ông trở thành di tích lịch sử quốc gia đặc biệt

Ngày đăng: 20/03/2018

NDĐT - Tối 18-3, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn, và khai hội Đền Cửa Ông năm 2018 với chủ đề “Cửa Ông truyền thống vẻ vang - điểm đến linh thiêng”.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Cửa Ông cho tỉnh Quảng Ninh và TP Cẩm Phả.

Dự và trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc biệt có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ; Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư; các nhà nghiên cứu khoa học, Viện Sử học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm; lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Quảng Ninh, TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn trong sự nghiệp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc, làm khởi sắc thêm diện mạo vùng đông bắc trọng yếu của Tổ quốc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh cần đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi mạnh mẽ hơn nữa phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, đặc biệt chú trọng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn để sớm trở thành một tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, là một trong những đầu tàu kinh tế của miền bắc và cả nước. Làm tốt công tác quản lý, tôn tạo và tu bổ các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn nghiệp vụ chất lượng cao, đáp ứng nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của tỉnh; song song với quá trình đào tạo các cán bộ chuyên môn, cần có kế hoạch tập huấn cho cán bộ và nhân dân địa phương, các đối tượng tham gia khai thác du lịch tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh về chuyên môn, ngoại ngữ và thái độ ứng xử đối với di sản, đối với khách tham quan, tạo sự ổn định, bền vững cho di tích và an toàn cho khách tham quan du lịch. Tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Đền Cửa Ông để xứng tầm với vị thế của một di sản văn hóa quốc gia đặc biệt; phát huy, khai thác các giá trị văn hóa tốt đẹp của Lễ hội Đền Cửa Ông; ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực làm phai mờ, xói mòn những giá trị, bản sắc văn hóa và ý nghĩa tốt đẹp của lễ hội truyền thống; tiến tới kiểm soát hoàn toàn những tác động tiêu cực thương mại hóa trong tổ chức và hoạt động lễ hội.

Khuyến khích các nhà đầu tư, các thành phần kinh tế trong và ngoài nước, nhất là kiều bào ta ở nước ngoài tham gia đầu tư tôn tạo các di tích; giữ gìn di sản văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể và tham gia hoạt động tổ chức lễ hội để hướng đồng bào về với nguồn cội, tổ tiên, kể cả khuyến khích hoạt động đầu tư cho du lịch khu hành chính kinh tế đặc biệt tới đây để kết nối hạ tầng và quảng bá du lịch. Tăng cường phối hợp các bộ, ngành T.Ư để quản lý, bảo tồn, khai thác giá trị của khu di tích, để phát triển du lịch bền vững; liên kết với các điểm di tích trong chuỗi du lịch văn hóa, tâm linh, không chỉ riêng Quảng Ninh mà mở rộng không gian văn hóa kết nối các di sản văn hóa, du lịch tâm linh của quốc gia và quốc tế.

Đền Cửa Ông là một trong những di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của vùng đông bắc. Thờ chủ thần Đền là Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ ba của Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và nhiều tướng lĩnh nhà Trần có công đánh giặc, trấn ải vùng đông bắc.

Lễ hội Đền Cửa Ông năm nay được tổ chức với quy mô lớn; diễn ra với hai phần: phần lễ bắt đầu với lễ dâng hương tại Đền Thượng, sau đó là lễ rước Đức Ông vi hành khu an ngự, đoàn rước gồm 28 đoàn xuất phát từ sân chính tại Đền Hạ sau đó đi dọc đường nghinh thần và quay về sân tổ chức lễ hội đền Cửa Ông; phần hội được tổ chức tại khuôn viên Đền Thượng, Đền Hạ với nhiều trò chơi dân gian như: tổ tôm điếm, kéo co, nấu cơm, têm trầu, soạn lễ, chọi gà, thi đấu cờ người, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy,…

Sau chương trình nghi lễ là một chương trình nghệ thuật với chủ đề “Bản hùng ca cửa biển”, với sự tham gia của hơn 500 diễn viên, trong đó có các nghệ sĩ đã thành danh của quê hương dất mỏ. Sau cùng là màn trình diễn pháo hoa với thời lượng 15 phút, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và du khách thập phương về tham dự.

QUANG THỌ

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1632674