Thứ Bảy 29/02/2020 19:59 GMT+7

Để du lịch hồ Ba Bể phát huy tiềm năng

Ngày đăng: 15/07/2013

(TTXVN) Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồ Ba Bể được công nhận là Di sản văn hóa lịch sử quốc gia (năm 1986), Khu di sản của Asian (năm 2003) và đến tháng 2/2011, Vườn quốc gia Ba Bể được Ban Thư ký Ramsar công nhận là Khu Ramsar thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam. Ba Bể là điểm du lịch lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước không chỉ vì cảnh quan tuyệt vời, những khu rừng nguyên sinh với đa dạng sinh học mà còn có cả hệ thống hang động, thác nước tuyệt đẹp. Tuy nhiên, để du lịch Ba Bể phát huy tiềm năng thì các ngành chức năng của tỉnh Bắc Kạn còn nhiều việc phải làm.

Bà Nguyễn Thị Bình, một Việt kiều từ Đức chia sẻ: Lần đầu tiên tôi đến Ba Bể, được đi thuyền dọc sông Năng, qua động Puông, được vào thăm Ao Tiên, thác Đầu Đẳng và động Hua Mạ với cảnh đẹp hiếm thấy. Tiếc là hạ tầng quá kém, đường xấu, bến thuyền chật chội, lộn xộn, chỗ đỗ xe, quay xe đều khó. Thuyền chở khách tiếng máy quá to nên không nghe được thuyết minh.

Chị Triệu Thị Xuyến, người Dao, ở thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu (Ba Bể) bán hàng ở bến thuyền phía Nam hồ Ba Bể cho biết vẫn xảy ra tình trạng tranh giành khách, thậm chí đánh nhau để chở khách nhưng chính quyền, công an, Ban quản lý đều không giải quyết được. Nhà nước kêu gọi người dân tham gia làm du lịch, bán những sản phẩm đặc thù của miền núi nhưng chỗ bán hàng không có nên gây ra lộn xộn, lấn chiếm cả đường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nông Văn Khuê, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể cho rằng: Việc thành lập hợp tác xã vận tải hành khách du lịch là cần thiết nhưng giao cho ai quản lý và trách nhiệm giải quyết các vấn để mất an toàn, mất trật tự, vệ sinh môi trường là chưa cụ thể, chưa phản ánh hiện thực ở khu vực này .

Các văn bản của huyện Ba Bể, của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đều ghi là "Hợp tác xã quản lý hồ Ba Bể" nhưng trên thực tế Hợp tác xã này chỉ thực hiện chức năng quản lý thuyền chở khách trên hồ Ba Bể. Hồ Ba Bể là một phần của Vườn quốc gia Ba Bể, được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, chịu sự quản lý trực tiếp của Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể, vừa quản lý về địa giới hành chính vừa quản lý bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường theo chuẩn quốc gia và quốc tế quy định cho các khu đặc dụng, ngập nước... Do vậy, không rõ các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn ra quyết định thành lập "Hợp tác xã quản lý hồ Ba Bể" theo căn cứ nào?

Ông Nông Văn Hồi, Chủ nhiệm "Hợp tác xã quản lý Hồ Ba Bể" cho biết: Hợp tác xã chỉ quản lý thuyền và điều phối việc đưa khách du lịch thăm quan và người dân qua lại trên hồ. Hợp tác xã cũng được giao quản lý cả hai bến thuyền nhưng không có chức năng xử lý vi phạm nên việc tranh khách, mất trật tự không giải quyết được. Cho đến nay vẫn chưa có quy chế phối hợp giữa các bên liên quan như Vườn quốc gia Ba Bể, xã Nam Mẫu và Hợp tác xã. Việc giao Hợp tác xã cho xã Nam Mẫu hay Vườn quốc gia quản lý cũng cần phải xem xét lại vì hoạt động trên hồ liên quan đến cảnh quan, môi trường, đến hệ sinh thái... Những ngày thứ 7 và chủ nhật thường đông khách, việc điều hành khó khăn, công an và trật tự viên lại nghỉ nên nhiều trường hợp mất an ninh trật tự không được giải quyết kịp thời.
 
Hiện tại, số thuyền chở khách trên Hồ Ba Bể là 92, trong đó có 86 thuyền tham gia Hợp tác xã, còn 6 thuyền hoạt động tự do. Số tiền bán vé được trích ra 27%, cho Hợp tác xã 22% và Trung tâm du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường Vườn quốc gia Ba Bể 5%. Tuy nhiên, theo ông Hồi thì cả những thuyền đã vào Hợp tác xã cũng thường tự liên hệ chở khách, không mua vé tại Ban quản lý Hợp tác xã nên rất khó kiểm soát và xảy ra bất bình đẳng trong xã viên.

Giám đốc Vườn quốc gia Ba Bể Triệu Đức Văn khẳng định, việc quản lý thuyền và bến thuyền như hiện nay là không hợp lý, trong khi việc mở rộng bến là không thể do địa hình phức tạp. Vì vậy cần có thay đổi cho phù hợp, nhằm giải quyết dứt điểm việc tranh chấp khách, giải quyết được ách tắc bến bãi, chỗ bán hàng cho người dân.

Được biết, Vườn quốc gia Ba Bể đã có công văn số 80/BC-VQG gửi UBND tỉnh Bắc Kạn, đề xuất việc tổ chức, quản lý thống nhất các hoạt động du lịch gắn với Quy chế quản lý, bảo vệ và phát triển di sản thiên nhiên Vườn quốc gia Ba Bể, đảm bảo đúng với quy định của pháp luật về các hoạt động trong khu di sản. Tỉnh đã cho phép thành lập Trung tâm du lịch sinh thái và giáo dục môi trường trực thuộc Vườn quốc gia Ba Bể thì nên để Trung tâm này quản lý, điều hành các hoạt động phục vụ du lịch. Từ thực tế trên, việc khai thác và phát triển du lịch trên Hồ Ba Bể cần có quy định thống nhất, có một cơ quan trọng tài đủ thẩm quyền để giải quyết dứt điểm tình trạng lộn xộn như hiện nay./.

 

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 17
Lượt truy cập: 2027218