Thứ Năm 02/04/2020 21:34 GMT+7

“Cuộc sống vùng cao” dưới con mắt nữ nghệ sĩ

Ngày đăng: 07/10/2016

(SGGPO).- Ngày 6-10, tại Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh có chủ đề "Cuộc sống vùng cao" do Nhà Văn hóa phối hợp với CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu tổ chức.

Cuộc triển lãm nhằm chào mừng Đại hội Phụ nữ TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021, kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập Nhà Văn hóa Phụ nữ và 26 năm sáng lập CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu.

Triển lãm trưng bày 89 bức ảnh của 19 nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh thể hiện hình ảnh cuộc sống hằng ngày của người dân các vùng núi Việt Nam. Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 14-10-2016.


Tác phẩm Bếp ấm Lai Châu của tác giả Đỗ Ngọc


Tác phẩm Một góc chợ phiên của tác giả An Dung


Tác phẩm Ngày mùa của tác giả An Dung

Tất cả tác phẩm đều là ảnh đen trắng, theo nữ nhiếp ảnh gia An Dung, thành viên CLB Hải Âu, thì ảnh đen trắng chính là truyền thống của CLB. Những tấm ảnh đen trắng đưa người xem thoát ra khỏi những chi tiết thừa để tập trung vào chủ đề mà người nghệ sĩ gửi gắm.


Tác phẩm Con đầu lòng của tác giả Phạm Thị Thu

Ở cuộc triển lãm lần này, chủ đề chính là con người ở những vùng núi cao Việt Nam mà tập trung nhiều nhất là ở vùng Đông, Tây Bắc. Hình ảnh trong các tác phẩm khá đa dạng như lễ hội, công việc đồng áng, chăm sóc gia đình, chợ phiên…

Tuy không đề cập rõ trong chủ đề của triển lãm nhưng qua 89 tác phẩm, hình ảnh nổi bật nhất vẫn là người phụ nữ mà ở đây là phụ nữ vùng cao. Đó là những giây phút vui vẻ bên con, là công việc vất vả trên các sườn đồi, là những hình ảnh cô đơn trên những con đường đèo mịt mờ hơi sương…

Có thể nói, qua con mắt của các nghệ sĩ nhiếp ảnh nữ, hình ảnh người phụ nữ vùng cao hiện lên vừa khác biệt lại vừa thân thuộc với người xem.

Tuy các bức ảnh có phần giống nhau về mặt thời tiết, địa điểm nhưng thời gian thực hiện lại khác nhau. Mỗi người nghệ sĩ sáng tác trong những chuyến đi khác nhau, kéo dài trong nhiều năm, nhân dịp triển lãm mới tập hợp lại.

TƯỜNG VY - Ảnh: QUANG KHOA

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 18
Lượt truy cập: 1525511