Thứ Tư 20/03/2019 08:30 GMT+7

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Ngày đăng: 27/08/2018
(Thanhuytphcm.vn) - Tối 20/8, đông đảo quan khách, đại biểu đã đến Nhà hát TPHCM thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dâng người một bài ca” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018).


Lãnh đạo TPHCM tặng hoa cho các nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình.

Các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu; lãnh đạo các sở ban ngành TP, các chức sắc tôn giáo, đại biểu dân tộc, lực lượng vũ trang, công nhân, người lao động, đoàn viên thanh niên TP đã cùng dự chương trình tưởng nhớ người con ưu tú của dân tộc, người anh cả của phong trào công nhân Việt Nam.


Ca sĩ Thanh Nguyên và Anh Bằng cùng vũ đoàn thể hiện đầy cảm xúc ca khúc Người là Bác Tôn.

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở cù lao Ông Hổ, làng An Hòa, tổng Định Thành Hạ, hạt Long Xuyên (nay là xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), chứng kiến những bất công, tủi nhục của thân phận người dân mất nước, Tôn Đức Thắng đã hình thành tình cảm yêu nước, căm ghét bọn thực dân, mang trong lòng hoài bão cứu dân, cứu nước từ sớm. Tốt nghiệp Trường Bách Nghệ với điểm số tuyệt đối (20/20), thay vì có thể “làm thầy”, Tôn Đức Thắng chọn con đường “làm thợ” hòa mình vào cuộc sống, phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Từ người thủ lĩnh công nhân rồi trở thành người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo lỗi lạc và mẫu mực, người bạn chiến đấu thân thiết của Bác Hồ. Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương sáng về phẩm chất, đạo đức của một chiến sĩ cộng sản, luôn trung thành, tận tụy với Tổ quốc, dũng cảm, bất khuất, xả thân vì nước vì dân.

Chương trình nghệ thuật “Dâng người một bài ca” đã tái hiện sinh động cuộc đời đấu tranh không ngừng nghỉ của người cộng sản Tôn Đức Thắng. Ở chương 1 - “Tôn Đức Thắng - người thợ máy vĩ đại”, các ca khúc Người thợ Ba Son, Bài ca Hắc Hải, Quốc tế ca - Công nhân Việt Nam, Kể chuyện người Cộng sản, bài ca cổ Trên bến Ô Môi… như dẫn dắt người xem theo chân người thanh niên Tôn Đức Thắng hòa mình vào cuộc đấu tranh của công nhân Ba Son những năm đầu thế kỷ XX; cùng chứng kiến thời khắc người thợ Việt Nam dũng cảm kéo là cờ đỏ lên đỉnh cột cờ chiến hạm France và hát vang bài Quốc tế ca ủng hộ Cách mạng tháng Mười Nga và chính quyền Xô Viết giữa biển trời Hắc Hải (1919); càng cảm phục nghị lực của chiến sĩ cộng sản đã biến nhà tù Côn Đảo thành trường học…


Tiết mục Bài ca Hắc Hải với hình ảnh người thợ Tôn Đức Thắng kéo cờ đỏ lên cột cờ chiến hạm France trên biển Hắc Hải.

Chương 2 có chủ đề “Tôn Đức Thắng - Một nhân cách lớn”. Những ca khúc Vì người là Tôn Đức Thắng, Giữa Mỹ Hòa Hưng thoáng hương sen xứ Nghệ, Tình đất Cù lao… lại gợi nhớ một hình ảnh Tôn Đức Thắng khác, không chỉ là người lãnh đạo mẫu mực mà còn là Bác Tôn của đời thường gần gũi, giản dị, sâu nặng nghĩa tình và đầy trách nhiệm với gia đình, người thân. Có mặt trong chương trình, cô Tôn Tuyết Dung - con gái nuôi Chủ tịch Tôn Đức Thắng - cũng đã chia sẻ những kỷ niệm về người cha đáng kính của mình, người luôn là tấm gương sáng về sự giản dị, trách nhiệm với gia đình, xã hội và lý tưởng cống hiến quên mình cho quê hương, dân tộc.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Tạ Minh Tâm, Trọng Phúc, Quế Trân, Vân Khánh; các ca sĩ Đức Tuấn, Thế Vỹ, Võ Hạ Trâm, Anh Bằng, Hạnh Nguyên, Quốc Đại, nhóm Lạc Việt, nhóm ca Ngày Mới…

Ngọc Tuyết - Hương Thảo

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 19
Lượt truy cập: 1507845