Thứ Hai 17/02/2020 19:13 GMT+7

Chủ đề và nội dung Hội thi

Ngày đăng: 13/06/2019

Danh nghĩa tổ chức Hội thi: Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh 

Cơ quan Thường trực: Trung tâm Thông tin Triển lãm Thành phố 

Các đơn vị tham gia: Đội Tuyên truyền lưu động Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Văn hóa - Thể dục, Thể thao 24 quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ đề: "THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CHUNG TAY XÂY DỰNG ĐÔ THỊ THÔNG MINH"


Phông sân khấu chính của Hội thi 

Những nội dung tuyên truyền cụ thể:

Thành phố thông minh là một thành phố đổi mới, sáng tạo và phát triển bền vững; sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông và các phương tiện khác để nâng cao chất lượng dịch vụ đô thị, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh; qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của các thế hệ hiện tại và tương lai về các khía cạnh kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa. Cụ thể một số vấn đề sau:

1. Tuyên truyền các chương trình hoạt động do các cấp chính quyền đang triển khai trong xây dựng đô thị thông minh, đảm bảo môi trường sống an toàn cho người dân như: Cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử; Giao thông; Chống ngập; Môi trường; Y tế, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, an toàn thực phẩm; An ninh trật tự, an toàn xã hội; Chỉnh trang đô thị. Ban Tổ chức gợi ý một số nội dung các ngành, các địa phương đang triển khai như sau:

- Triển khai các hệ thống điều khiển giao thông thông minh, giám sát các tuyến đường, nút giao thông trọng điểm; các trạm đón khách tự động... phục vụ công tác điều khiển giao thông, góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc.

- Các giải pháp cổng dữ liệu mở trong ngành y giúp người dân tra cứu thông tin về cơ sở khám chữa bệnh, bệnh án điện tử, phác đồ điều trị, tiến độ giải quyết hồ sơ, đăng ký khám chữa bệnh...

- Các giải pháp số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch, hồ sơ địa chính... để thuận tiện cho cơ quan nhà nước quản lý và giảm bớt thủ tục phiền hà cho người dân khi tham gia các giao dịch hành chính.

- Các giải pháp ứng dụng thông minh khác nhằm giải quyết những bức xúc của người dân và phục vụ công tác quản lý điều hành của Thành phố như các ứng dụng trên di động: Zalo, Viber, màn hình cảm ứng; bảng quang báo... cảnh báo ngập, thông tin xe buýt, thông tin quy hoạch, cổng thông tin tiếp nhận và xử lý phản ánh sự cố hạ tầng kỹ thuật đô thị…

2.Tuyên truyền những mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả trong việc người dân tham gia xây dựng Thành phố thông minh. Tích cực tự học tập, sử dụng thành thạo công nghệ và thích nghi với các tiêu chí công dân của một đô thị thông minh. Kết nối và sử dụng thành thạo các dịch vụ thông minh như: Giáo dục thông minh, y tế thông minh, giao thông thông minh, du lịch thông minh.... Sử dụng có chọn lọc thông tin trên mạng; tránh bị lợi dụng, lôi kéo, kích động gây mất an ninh, trật tự.

3. Những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin của doanh nghiệp hoặc cá nhân trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, làm giàu chính đáng và giúp nhau giảm nghèo bền vững như: Tưới tiêu điện tử, chăm sóc và vắt sữa bò tự động, trồng trọt nhà lưới, thủy canh…, tạo ra sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đẩy mạnh phát triển kinh tế tại các địa bàn xây dựng nông thôn mới.

* Khuyến khích các Đội Tuyên truyền lưu động phát hiện những tấm gương điển hình về ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin trong lao động sản xuất, hoạt động nghề nghiệp đưa vào xây dựng kịch bản tham gia Hội thi.

BAN TỔ CHỨC HỘI THI
Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 11
Lượt truy cập: 1814504