Thứ Sáu 22/02/2019 05:50 GMT+7

Chất lượng cần tương xứng đầu tư

Ngày đăng: 11/10/2017


VĐV bơi Kim Sơn mới 15 tuổi đã đoạt Huy chương Vàng, lập kỷ lục tại SEA Games 29.

(NDĐT)- Tổng cục Thể dục - Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang lên kế hoạch quy hoạch lại số vận động viên (VĐV) được đầu tư trọng tâm chuẩn bị cho mục tiêu gần là Đại hội thể thao châu Á 2018 (ASIAD 2018) và xa hơn là Olympic 2020. Dự kiến khoảng 100 VĐV sẽ được tập trung.

Phó Tổng cục trưởng Thể dục - Thể thao Trần Đức Phấn chia sẻ, kế hoạch quy hoạch lại số VĐV để lên danh sách mới đầu tư trọng điểm có thể được thực hiện ngay từ tháng 10 tới. “Chúng tôi đang rà soát, sàng lọc VĐV. Danh sách sẽ được xem xét kỹ vì số tuyển thủ lớn tuổi dự kiến lại không đủ khả năng tranh chấp thành tích cao tại ASIAD 2018 và Olympic 2020 và sẽ được thay thế bằng VĐV trẻ. Trong danh sách VĐV đầu tư trọng điểm mới, sẽ tiếp tục chia ra nhóm VĐV trọng điểm nhất theo tiêu chí đạt kết quả huy chương cao chứ không đơn thuần phấn đấu có huy chương quốc tế”, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết.

Nhóm trọng điểm nhất sẽ bao gồm VĐV các môn: Điền kinh, bơi lội, bắn súng, thể dục dụng cụ, cử tạ. Đầu năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phê duyệt 64 VĐV được vào danh sách đầu tư trọng điểm, hưởng chế độ dành cho người xuất sắc. Chế độ mà họ được hưởng là 800 nghìn đồng/người/ngày bao gồm 400 nghìn đồng dành cho dinh dưỡng và 400 nghìn đồng tiền công tập luyện. Trong thi đấu tại SEA Games 29 vừa qua, nhiều VĐV trong danh sách trọng điểm nêu trên, mặc dù giành được huy chương, tuy nhiên do tuổi tác đã lớn và sự chững lại trong chuyên môn không thể cho phép họ tiếp tục trở thành lựa chọn cho tương lai. Tổng cục Thể dục - Thể thao sẽ chú trọng đầu tư phát triển lực lượng trẻ là phù hợp.

Thực tế, nếu chỉ thay thế 64 bằng 100, kết quả đơn thuần chỉ là tăng về số lượng, nhưng thể thao Việt Nam đang cần nhiều hơn sự gia tăng về chất lượng đào tạo, huấn luyện. Tập trung đầu tư gần 100 con người mới là cách bồi dưỡng tài sản quý giá nhất của thể thao nước nhà và từng tuyển thủ phải đủ sức tranh huy chương ngay tại ASIAD 2018. Do vậy, VĐV trọng điểm sẽ phải chịu áp lực và đáp ứng được yêu cầu chuyên môn rất khắt khe.

Đơn cử, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ở môn bắn súng cần phải cải thiện phong độ, chứ không thể sống mãi trong hào quang từ năm 2016 nếu muốn đoạt Huy chương vàng tại ASIAD 2018. Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên vừa giành tám Huy chương vàng tại SEA Games 29, nhưng thi đấu Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á 2017 tại Turkmenistan, Ánh Viên đã không thể thắng nhiều VĐV tại châu Á. Vì thế, nữ tuyển thủ người Cần Thơ cũng được yêu cầu cố gắng nâng cao hơn về chuyên môn.

Theo tìm hiểu, nhiều VĐV trong danh sách 64 người được hưởng chế độ trọng điểm còn ở độ tuổi phù hợp vẫn được đề xuất đưa vào danh sách 100 VĐV mới của thể thao nước nhà.

DIỆP BÍCH

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 9
Lượt truy cập: 1246007