Thứ Hai 22/04/2019 15:42 GMT+7

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Sự sáng tạo của người dân góp phần quyết định phát triển TPHCM

Ngày đăng: 27/07/2018
(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 26/7, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Khơi dậy và phát huy truyền thống năng động, sáng tạo để phát triển TPHCM giai đoạn 2018 – 2020 và những năm tiếp theo”. Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM; Thân Thị Thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.


Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo.

Đến dự có các đồng chí: Phan Minh Tánh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Cương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Phạm Chánh Trực, nguyên Chủ tịch HĐND TP, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TPHCM; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, viện nghiên cứu, cơ quan khoa học, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP;…

Phát biểu khai mạc và đề dẫn hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, TP đã đạt được nhiều kết quả khả quan, có ý nghĩa. Tuy nhiên, qua đánh giá tại Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP lần thứ X vừa diễn ra cho thấy, nếu không hoàn thiện, thay đổi trong quản lý, điều hành, tổ chức, nhiều mục tiêu sẽ không đạt được.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Tài nguyên lớn nhất của TP là 10 triệu dân, một nguồn lực có sẵn của TP. Sức sáng tạo của người dân TP chính là sự quyết định phát triển của TP. Chỉ có tài nguyên con người qua quá trình đào tạo, sử dụng không ngừng gia tăng giá trị. Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Đảng bộ TP xác định, trong 2,5 năm còn lại của nhiệm kỳ Đảng bộ TP lần thứ X và những nhiệm kỳ sau cần làm sâu sắc hơn với nhận thức và biến thành hành động, đó là nguồn lực con người là quan trọng nhất của TPHCM và nguồn lực đó gắn với năng lực sáng tạo.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Hội thảo khoa học với chủ đề “Khơi dậy và phát huy truyền thống năng động, sáng tạo để phát triển TPHCM giai đoạn 2018 – 2020 và những năm tiếp theo” là hoạt động mở đầu một chuỗi các hoạt động của Đảng bộ TP từ nay đến cuối nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X để khơi dậy ý thức sáng tạo, trân trọng phát huy nguồn tài nguyên đang sẵn có, quan trọng nhất là con người sáng tạo và phát huy năng lực sáng tạo trong thực tiễn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân mong muốn, hội thảo sẽ góp phần làm sáng tỏ nội dung về cơ sở truyền thống sáng tạo của TP, TP là trung tâm sáng tạo của cả nước. TPHCM là nơi giao lưu các dòng văn hóa, nơi người dân nhiều địa phương cả nước đến sinh sống, sự đa dạng về văn hóa… là một trong những nhân tố tạo nên sự sáng tạo của TP.
 

Toàn cảnh buổi hội thảo

Đề cập đến những thách thức của TP hiện nay như ngập nước, gia tăng dân số nhanh; giao thông, xử lý rác thải… đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bài học là những quốc gia, địa phương có ý thức đầy đủ về thách thức, sáng tạo sẽ phát triển. TP đứng trước thách thức, quyết định của người lãnh đạo rất quan trọng. Đổi mới có 2 chiều là lãnh đạo đổi mới định hướng và từ thực tiễn TP đã có để tổng kết lại. Ngoài ra còn có nhân tố tác động giữa các địa phương với nhau, giữa trong và ngoài nước. 

Cho rằng cần phát huy được sự sáng tạo có chiều sâu hơn, hiệu quả hơn, quyết liệt hơn; chỉ rõ mục tiêu phát triển, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nêu dẫn chứng trong giải quyết một số vấn đề hạn chế hiện nay là nếu mỗi năm giảm được 7% số cuộc họp, sau 5 năm giảm được 1 nửa số cuộc họp; nếu mỗi năm thời gian giải quyết công việc giảm 10% thì sau 5 – 6 năm thời gian giải quyết các công việc chỉ còn một nửa. Vấn đề kẹt xe, ngập nước cần có chỉ tiêu cụ thể để giảm dần tình trạng này hàng năm.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, để khởi động quá trình đổi mới có phần của công tác truyền thông nhưng phải có mục tiêu cụ thể giải quyết các vấn đề để thực hiện. Nếu mỗi cơ quan xác định danh mục, thay đổi cách làm, tập trung triển khai; mỗi người lao động chọn một việc thay đổi cách làm của mình sẽ có những thay đổi. Cần có giải pháp thúc đẩy quá trình khởi đầu đổi mới sáng tạo để lôi cuốn người lao động TP tham gia, chính quyền các cấp và cấp ủy thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, các ý kiến thảo luận tại hội thảo sẽ góp phần hoạch định lộ trình từ nay đến cuối nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và những nhiệm kỳ tiếp theo sẽ đổi mới quyết liệt, thúc đẩy sáng tạo.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu đã tập trung thảo luận các chuyên đề của hội thảo.

Nguyễn Nam – Hương Thảo

Liên kết website
Điểm đến
Lượt truy cập
Đang online : 13
Lượt truy cập: 1770885